Người ta nghĩ gì về lương tháng 13 và thưởng Tết?

Thưởng Tết là phúc lợi mà nhiều người lao động mong chờ vào dịp cuối năm. Nhưng không ít người nhầm lẫn đây là tên gọi khác của "lương tháng 13". Thậm chí một số đơn vị cho rằng nên bỏ thưởng Tết. Thử nghe ý kiến của người lao động về câu chuyện này.

Lương tháng 13 và thưởng Tết thường dễ bị nhẫm lẫn là một. Bộ Luật Lao động chỉ đề cập đến tiền lương và tiền thưởng, không có quy định về lương tháng 13 nhưng nhiều người lao động lại nhầm lẫn đây là tiền thưởng.

Lương tháng 13 là khoản tiền được trích ra mỗi tháng để làm quỹ dự phòng khi người lao động đau ốm bệnh tật. Sau 12 tháng làm việc, nếu người lao động không xảy ra sự cố thì doanh nghiệp sẽ trả lại khoản tiền này, còn gọi là lương tháng 13.

Riêng thưởng Tết, khoản tiền này phụ thuộc rất nhiều vào hợp đồng lao động đã kí trước đó và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong một năm.

Có nên bỏ thưởng Tết?

chọn
FiinGroup: Bất động sản, nhóm phụ trợ và nhiều ngành khác tiếp tục gặp khó trong năm 2023
Năm 2023 sẽ là năm thách thức không hề nhỏ với ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, phụ trợ nhưng ngành điện, dược phẩm, công nghệ thông tin được dự báo vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.