Thủ tướng: Phải đảm bảo lương, thưởng Tết đầy đủ cho người lao động, chưa giải quyết kịp phải tạm ứng

Thủ tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị hàng hoá cho Tết Canh Tí 2020, đặc biệt các doanh nghiệp đã đồng hành bình ổn thị trường, kéo giảm giá thịt heo đến 20.000 đồng/kg. Thủ tướng cũng yêu cầu giải quyết đầy đủ lương thưởng dịp Tết. Doanh nghiệp nào chưa giải quyết thì phải tạm ứng để người lao động ăn Tết.

4 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, hôm nay, ngày 26 tháng Chạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tí 2020. Cuộc họp nhằm đánh giá, rà soát, kiểm tra lại tình hình và công tác chuẩn bị phục vụ Tết cho người dân của các bộ, ngành, địa phương.

Thịt heo Tết siêu thị bán không lãi, giá ngoài chợ giảm đến 20.000 đồng/kg

Về công tác bình ổn thị trường đối với mặt hàng thịt heo, Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán heo thịt ra thị trường.

Cụ thể, hệ thống siêu thị Big C và Go! thông báo sẽ bán thịt heo với giá vốn, tức không lợi nhuận, từ ngày 28/12/2019 đến hết Tết Nguyên đán 2020. Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng đã có dự kiến tăng nguồn cung thịt heo ra thị trường vào dịp Tết, với lượng tăng 30-40% so với hiện nay, đồng thời tham gia và thực hiện cam kết bán theo mức giá bình ổn thị trường tại các địa phương…

Thịt heo giảm đến 20.000 đồng/kg, Thủ tướng nhấn mạnh chuẩn bị Tết không chỉ là bề nổi - Ảnh 1.

Giá thịt heo hơi giảm liên tục nhiều ngày nay. Giá thịt heo cũng giảm sâu đến 20.000 đồng/kg. (Ảnh: Tất Đạt).

Từ ngày 28/12/2019 đến nay, giá thịt heo ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại và tùy địa phương. Hôm nay, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung giữ ở mức 78.000 đồng/kg - 88.000 đồng/kg. Trong khi  giá heo hơi miền Nam tiếp tục giảm, về mức thấp nhất 77.000 đồng/kg. 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sức mua trên thị trường tăng khá. Dự kiến, sức mua Tết sẽ tăng khoảng 10-12% so với năm trước và tăng khoảng 15-20% so với các tháng thông thường trong năm.

Các địa phương cũng báo cáo tổng giá trị lượng hàng dự trữ phục vụ Tết của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 20-25% so với các tháng thường trong năm. Lượng hàng dự trữ của các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn tăng khoảng 10% so với năm trước. 

Các mặt hàng dự trữ tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt gia cầm, trứng, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu,…

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã đạt một số kết quả ban đầu như hàng hóa phong phú hơn, dự trữ dồi dào hơn. Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng đã có chỉ đạo cụ thể để giữ giá, nhất là giá thịt heo không tăng mà thậm chí giảm.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện công tác chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân không chỉ bề nổi mà đi vào chiều sâu. Không được để thiếu hàng hóa, bảo đảm chất lượng, không được nâng giá, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phải tạm ứng tiền lương, tiền thưởng cho người lao động

Tại cuộc họp Bộ LĐTB&XH cho biết, tính đến 17/1, có 40/63 tỉnh, thành phố báo cáo tình hình lương, thưởng Tết của người lao động, gồm gần 25.000 doanh nghiệp với hơn 3,15 triệu lao động.

Năm 2019, tiền lương bình quân chung ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018. Khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán, với mức bình quân khoảng 1 tháng lương, tương đương hơn 6,7 triệu đồng/người, tăng hơn 7% so với Tết Kỉ Hợi 2019.

Mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân dịp Tết Dương lịch 2020 là 3,5 tỉ đồng ở doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng tại TP HCM, còn mức thưởng cao nhất vào dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người, tại doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học ở Hải Dương.

Thịt heo giảm đến 20.000 đồng/kg, Thủ tướng nhấn mạnh chuẩn bị Tết không chỉ là bề nổi - Ảnh 3.

Công tác lương, thưởng dịp Tết được Thủ tướng chỉ đạo rốt ráo. (Ảnh: Quang Hiếu).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý các bộ ngành, địa phương quản lí tốt việc tổ chức các lễ hội và làm việc sau Tết. 

"Chúng ta nghỉ dài ngày thì ngay sau Tết phải bắt tay vào việc với chất lượng tốt nhất. Vấn đề quan trọng là các đồng chí ở các cấp, các ngành, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là những nơi khó khăn, để đảm bảo về mọi mặt để nhân dân vui Tết đón Xuân an toàn thuận lợi, đầm ấm", Thủ tướng nói.

Một vấn đề Thủ tướng chỉ đạo các bộ, nhất là các doanh nghiệp, là phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động. Trong trường hợp chưa thể giải quyết đầy đủ thì phải tạm ứng, sau này có cơ chế xử lí tiếp tục.

Không để ai phải ở lại bến xe, bến tàu khi Tết đến

Bộ Giao thông vận tải cho biết, đến thời điểm này lượng khách không biến động nhiều so với Tết năm ngoái. Nhưng lưu lượng hành khách đi lại dự báo Tết này tăng so với ngày thường khoảng 25-45%.

Riêng khách di chuyển bằng đường hàng không, Bộ dự báo tăng 12% so với Tết năm ngoái và 22% so với ngày thường, ước đạt 12 triệu khách, trung bình 387.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đi đến các cảng hàng không Tết 2020 dự kiến gần 73.000 chuyến, trung bình 2.350 chuyến/ngày.

Với sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến năm nay nhu cầu khách đi lại tăng khoảng 11% so với Tết năm ngoái và 16% so với thường lệ, ước đạt 4 triệu khách, trung bình 130.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đi đến sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết 2020 là gần 30.000 chuyến, trung bình 956 chuyến/ngày.

Thịt heo giảm đến 20.000 đồng/kg, Thủ tướng nhấn mạnh chuẩn bị Tết không chỉ là bề nổi - Ảnh 4.

Mỗi ngày cao điểm Tết có đến 130.000 khách đi lại qua đường hàng không. (Ảnh: Xuyến Kim).

Hiện nay năng lực khai thác của sân bay này là 44 chuyến/giờ ban ngày và 32 chuyến/giờ ban đêm. Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận slot trung bình 943 chuyến/ngày cho các hãng hàng không.

Do đặc tính của thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều, nên những hành khách từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé.

Nhấn mạnh công tác bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan không để bất cứ người dân nào có nhu cầu đi lại nhưng phải ở lại bến xe, bến tàu khi Tết đến. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải phải tăng cường kiểm tra, đảm bảo vấn đề này.

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.