Bộ Công Thương: Giá heo hơi đã chững lại, thịt heo bán lẻ cận Tết sẽ giảm

Theo Bộ Công Thương, giá heo hơi đang chững lại những ngày trước Tết. Các doanh nghiệp cũng cam kết không tăng giá thịt heo, thậm chí khuyến mãi giảm giá, bán không lợi nhuận. Hiện lượng heo về các chợ đầu mối ở TP HCM đang dồi dào.

Giá heo hơi chững lại trên cả nước, không có hiện tượng thiếu hàng dịp Tết

Thông tin từ Bộ Công Thương ngày 19/1 (25 tháng Chạp), cho biết giá thịt heo đã có xu hướng giảm từ cuối tháng 12/2019, và đang giữ ổn định.

Từ ngày 28/12 đến nay, giá thịt heo ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm 10.000-20.000 đồng/kg, tùy loại và tùy địa phương. 

Cận Tết, giá heo hơi chững lại, thịt heo bán lẻ ổn định, thậm chí sẽ giảm những ngày tới - Ảnh 1.

Bộ Công Thương cho biết giá thịt heo sẽ ổn định những ngày cận Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Tính đến hôm nay, giá heo hơi trên cả nước cũng đã chững lại, thậm chí tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt những ngày cận Tết. Cụ thể, tại các tỉnh phía Bắc, giá heo hơi cao nhất đứng ở mốc 88.000 đồng/kg, tuy nhiên, mức phổ biến vẫn khoảng 80.000-84.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Nam vẫn tiếp tục giảm, có nơi giảm 2.000-3.000 đồng/kg sau một ngày. Bước vào cao điểm mua sắm Tết, giá heo hơi khu vực phía Nam vẫn duy trì trong vùng 78.000-84.000 đồng/kg.

Bộ Công Thương cho biết những ngày cận Tết, các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi sẽ đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường. Điều thuận lợi là mặtt hàng thịt heo đã được đưa vào chương trình bình ổn, doanh nghiệp cam kết bán với giá thấp hơn thị trường 5%. 

Đặc biệt, một số doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường như Vissan, Nam Hà Nội, Saigon Co.op đã cam kết không tăng giá thịt heo trong dịp Tết, thực hiện bán đúng giá theo giá đã đăng kí. Hệ thống siêu thị Big C cho biết sẽ bán thịt heo không lợi nhuận đến Tết, thực hiện giảm giá tương ứng nếu giá thị trường giảm.

Cận Tết, giá heo hơi chững lại, thịt heo bán lẻ ổn định, thậm chí sẽ giảm những ngày tới - Ảnh 2.

Bộ Công Thương khẳng định nguồn heo tại các địa phương không thiếu. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ Công Thương cho biết trong những ngày tới sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh theo dõi sát giá cả, biến động cung cầu, tập trung nguồn lực, nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo, chỉ đạo các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn có kế hoạch bảo đảm nguồn cung, và giữ giá mặt hàng thịt heo ổn định dịp trước, trong và sau Tết. 

Các địa phương như Vĩnh Long, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM… cũng đã chủ trương vận động một số doanh nghiệp phân phối tại chỗ, đưa mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong đó có thịt heo vào diện bình ổn.

Đặc biệt, hạn chế điều chỉnh tăng giá trong dịp Tết (trong trường hợp thị trường có biến động lớn cần điều chỉnh giá nhưng mức điều chỉnh tăng không quá 10% mỗi lần.

Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung hàng hóa đã và đang được các địa phương chuẩn bị chu đáo. Sẽ không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường.

Thịt heo, rau củ quả tại TP HCM dồi dào, sẽ giảm những ngày giáp Tết

Tại buổi kiểm tra tình hình kinh doanh tại hai chợ đầu mối lớn ở TP HCM tối qua, 18/1 (24 tháng Chạp), báo cáo với lãnh đạo Sở Công Thương, đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết lượng rau củ quả về chợ tăng khá cao nên nhiều khả năng cận Tết, một số loại sẽ rớt giá. 

Cập nhật tình hình thịt heo, ông Lê Văn Tiển - Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết ba ngày gần đây, heo về chợ tăng 1.000 con/ngày. 

Cận Tết, giá heo hơi chững lại, thịt heo bán lẻ ổn định, thậm chí sẽ giảm những ngày tới - Ảnh 3.

Rau củ quả được các chợ đầu mối dự báo sẽ dồi dào, thậm chí giảm giá những ngày cận Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Giá heo hơi ở chợ đầu mối Hóc Môn đang ổn định ở mức 83.000 đồng/kg, heo mảnh từ 118.000 đồng giảm còn 100.000 đồng/kg, thịt heo pha lóc cũng giảmcòn 95.000 đồng/kg.

Theo ông Tiển, dù heo tại các trang trại có giảm so với trước đây, nhưng trong 5 ngày cận Tết, lượng heo cung ứng vẫn đảm bảo 100% nguồn hàng cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng Tết. 

Tuy nhiên, để ổn định giá mặt hàng này, tránh tình trạng tạo nguồn cung khan hiếm để làm giá, ông Tiển kiến nghị các sở, ban ngành của thành phố tiếp tục theo dõi sát tình hình cung cầu từ các trang trại lớn, kể cả doanh nghiệp giết mổ lớn như Vissan, chắc chắn giá cả sẽ tiếp tục ổn định trong những ngày còn lại trước Tết.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, lượng hàng hóa phục vụ Tết hiện khá dồi dào tại hai chợ đầu mối lớn là Thủ Đức và Hóc Môn, dự báo giá cả không biến động. 

Riêng thịt heo, dù có diễn biến phức tạp trong tháng qua nhưng đến thời điểm này, báo cáo của chợ Hóc Môn cũng như theo dõi diễn biến thị trường, cho thấy có dấu hiệu ổn định.

Bà Trang yêu cầu ban quản lí các chợ đầu mối không chủ quan, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với sở, ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp thành phố đưa ra để ổn định thị trường cho người dân vui Tết.

chọn
Bình Dương nghiên cứu phát triển đô thị dọc sông Sài Gòn, sông Đồng Nai
Trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị, Bình Dương nghiên cứu phát triển đô thị dọc sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và dọc các tuyến đường trọng điểm. Tỉnh này cũng thực hiện các thủ tục đề nghị công nhận đô thị Dĩ An là đô thị loại II.