Hoa miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp

Mỗi chậu quất nặng gần trăm kg, nếu khuân trên bề mặt bằng phẳng thì rất dễ dàng nhưng việc đi trên tấm ván nhỏ làm cầu bắc giữa ghe và bến lại rất khó. Song việc này đã trở nên quen thuộc với các nhà vườn miền Tây mỗi dịp Tết đưa hoa về cập bến Bình Đông, tạo nên một chợ hoa đặc biệt trên bến dưới thuyền cho TP HCM từ 23 tháng Chạp.
Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 1.

Từ 23 tháng Chạp, nhiều nhà vườn khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, nhất là các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp đã đưa hoa kiểng cập bến Bình Đông (quận 8, TP HCM) bắt đầu kinh doanh hoa Tết. Đây là một trong những chợ hoa xuân đặc biệt của TP HCM, với khung cảnh "trên bến dưới thuyền" quen thuộc từ xưa đến nay.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 2.

Mai, vạn thọ, cúc mâm xôi, quất là những loại cây kiểng phổ biến được nhà vườn miền Tây Nam Bộ chăm sóc quanh năm, chỉ chờ đến dịp cận Tết là vận chuyển lên TP HCM để phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân thành phố. Hầu hết nhà vườn đều là những người kinh doanh hơn chục năm tại chợ hoa "trên bến dưới thuyền" này.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 3.

Với đặc trưng sông nước, hình thức vận chuyển của những nhà vườn này là bằng ghe. Phải mất khoảng 2 ngày, những chiếc ghe chở theo mùa xuân này mới cập được bến Bình Đông.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 4.

Năm nay, quất với đủ kích cỡ là loại kiểng được nhiều nhà vườn đưa về bán Tết. Để vận chuyển những chậu quất cỡ đại từ ghe lên bờ là không phải dễ.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 5.

Mỗi chậu quất thế này nặng khoảng gần trăm kg, nếu khuân trên bề mặt bằng phẳng thì rất dễ dàng nhưng việc đi trên một tấm ván nhỏ làm cầu bắc giữa ghe và bến lại rất khó. Phải mất đến gần 5-6 người đàn ông với đủ sức khuân ra khỏi không gian chật hẹp của chiếc ghe.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 6.

Sau đó, họ phải khéo léo kéo chậu quất trên tấm ván, nếu chệch một chút là "toang" công sức của hơn cả năm chăm sóc, tưới tiêu.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 7.

Điểm thú vị của những nhà vườn miền Tây là mỗi ghe thuộc một chủ khác nhau, nhưng khi thấy những "đối thủ" của mình cực nhọc khuân cây lên bờ, không ai bảo ai, họ đều xúm lại mỗi người một tay.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 8.

"Chúng tôi bán ở bến Bình Đông cả chục năm nay, vận chuyển thế này cũng đã quen rồi. Nhìn cực vậy chứ đi bán mỗi năm riết thành quen và thành niềm vui. Chúng tôi càng vui hơn nữa vào những mùa Tết bán được quất, hi vọng năm nay cũng thế", anh Thanh - chủ một ghe đầy quất cho biết.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 9.

Ngày đầu cập bến, các ghe quất tại bến Bình Đông có khá nhiều khách mua, nhờ quất năm nay quất đều đẹp, kích cỡ vừa phải phù hợp nhu cầu. Cặp quất này có giá 10 triệu đồng và được một khách hàng đồng ý mua.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 10.

Không chỉ cho khách chọn lựa cây cảnh trên bến, một điểm độc đáo khác tại hội chợ hoa xuân này là khách có thể trực tiếp xuống ghe để lựa cây ưng ý. Khi đã "gật" đầu, chủ ghe sẽ khuân lên bến cho khách hàng.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 11.

Nhiều ghe mai vàng cũng đã cập bến và chuẩn bị chuyển về các chợ lẻ khắp thành phố.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 12.

So với những chợ hoa xuân khác của TP HCM như Công viên 23/9, Gia Định, chợ hoa bến Bình Đông chủ yếu tập trung các loại hoa kiểng bình dân, do chính nhà vườn trồng, chăm sóc và tự đưa sản phẩm lên bán. Mỗi cặp cúc mâm xôi của nhà vườn đưa về chợ này chỉ bán với giá 250.000 đồng, vì vậy rất đắt khách.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 13.

Từ 23 tháng Chạp, đã nhiều người TP HCM mua hoa sớm chưng Tết. Tuy nhiên, nhiều người cho biết cao điểm mua sắm mua Tết chủ yếu từ sau 25, khi mọi việc trong gia đình dần hoàn thành.

Nhà vườn miền Tây cập bến Bình Đông, chợ hoa trên bến dưới thuyền tại Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh 14.

"Năm nào vợ chồng tôi cũng từ quận Bình Tân lên bến Bình Đông mua hoa. Chậu mai này 850.000 đồng, chậu quất 250.000 đồng, đơn giản vậy thôi nhưng đã đủ cả mùa xuân và không khí Tết rồi. Đi mua sắm để lựa được hoa đẹp, chơi luôn đến tháng Giêng", ông Hùng hồ hởi cho biết.