Mai Sài Gòn giá hàng chục triệu đồng đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia bán Tết

Mai vàng tại hai làng mai lớn nhất TP HCM là quận 12 và xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh), đang cập bến tại các hội chợ hoa xuân lớn nhỏ. Nhiều nhà vườn cho biết mai vàng năm nay có giá lên đến hàng chục triệu đồng, đã ra miền Bắc, thậm chí ra nước ngoài vì được ưa chuộng.
Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 1.

Từ hôm qua, 23 tháng Chạp, mai vàng tại những làng mai nổi tiếng tại TP HCM như quận 12, làng mai mới nổi ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh đều được đồng loạt đưa xuống các hội chợ hoa xuân lớn của TP HCM như công viên 23/9 (quận 1), Lê Văn Tám (quận 3), Gia Định (quận Gò Vấp) và nhiều hội hoa xuân lớn nhỏ khác tại TP HCM.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 2.

Mang hàng trăm gốc mai đủ loại ra chợ hoa công viên Gia Định, chủ vườn mai Ba Hiếu (quận 12) cho biết ông kinh doanh tại các chợ hoa xuân hơn chục năm nay. Nguồn mai chủ yếu lấy chính gốc từ mai Bình Định, thuần dưỡng, chăm sóc lại trước khi mang ra thị trường.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 3.

"Mai vàng năm nay rất đẹp, không nở sớm hoặc trễ quá bởi thời tiết thuận lợi. Với tình hình nụ thế này, hoa sẽ bắt đầu nở dần từ 29-30 tháng Chạp và có thể chơi đến mồng 5-6 Tết. Hoa đẹp nên năm nay bán rất được, trước khi mang ra hội hoa xuân, đã có rất nhiều thương lái đủ nơi tìm đến tận vườn nhà tôi để đặt hàng, chủ yếu vận chuyển ra phía Bắc để người Hà Nội chơi Tết", ông nói.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 4.

Theo chủ vườn mai này, rất nhiều thương lái tìm đến các nhà vườn trồng mai tại quận 12 để mua hoa vận chuyển ra Hà Nội bán Tết, tương tự như họ mang hoa đào Hà Nội vào Sài Gòn.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 5.

Giá mai năm nay vẫn tương đương năm ngoái. Mỗi chậu hoa mai đẹp từ gốc đến thế, có giá khoảng vài triệu đồng với loại nhỏ, chậu to lên đến vài chục triệu. Theo nhiều nhà vườn, trước Tết, thương lái chủ yếu vận chuyển bằng xe tải lớn đi các tỉnh khác. Tuy nhiên, với những đơn hàng ít, được doanh nghiệp đặt mua thì hoa mai được lên máy bay ra Hà Nội ăn Tết, chi phí vận chuyển từ vài triệu đồng, tùy cây.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 6.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Kiệt - một nhà vườn tại làng mai Bình Lợi, một làng mai mới nổi trong vài năm trở lại đây tại huyện Bình Chánh, cho biết thêm vườn của anh năm nay đã cung cấp mai cho các thương lái mang sang Campuchia bán Tết.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 7.

Anh Kiệt cho biết Campuchia là một thị trường mới trong vài năm nay của làng mai Bình Lợi. Mai chủ yếu được cung ứng cho những người Việt sống tại đây chơi Tết. Theo anh Kiệt, nếu so sánh chi phí vận chuyển thì mai ra Hà Nội sẽ cao hơn so với Campuchia. Anh cho biết mai năm nay đã "cháy hàng", nhờ những đơn với số lượng lớn đi tỉnh và ra nước ngoài. Hiện anh chỉ giữ lại một ít để bán trực tiếp tại các hội hoa xuân.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 8.

Năm nay thời tiết thuận lợi, mai chất lượng tốt hơn nhiều năm, nhà vườn tại hai làng mai lớn nhất TP HCM là quận 12 và làng mai Bình Lợi đang rất phấn khởi và kì vọng vào những ngày bán cuối cùng trước Tết Canh Tí 2020.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 9.

Cùng với nguồn hoa có "gốc" TP HCM, sáng qua, tấp nập thương lái cả nước từ khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương đến miền Trung như Khánh Hòa, Ninh Thuận và nhiều nhất là nhà vườn Tây Nam Bộ đã đổ về các kiểm kinh doanh hoa Tết trên địa bàn TP HCM.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 10.

Nhiều thương lái cho biết năm nay nguồn hoa dồi dào, thời tiết thuận lợi nên hoa kiểng đẹp, nở đúng Tết. Vì nguồn cung nhiều nên giá cả hoa vẫn bằng năm ngoái. Đặc biệt, những loại hoa phổ biến như cúc, vạn thọ nhiều người cho biết còn giảm nhẹ khoảng 10% giá Tết 2019.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 11.

Hoa cúc, vạn thọ với màu vàng đặc trưng là một trong những loại hoa được bày bán nhiều nhất tại các hội chợ hoa năm nay tại TP HCM. Cúc đại đoá chủ yếu được các nhà vườn miền Trung như Khánh Hòa, Ninh Thuận… mang đến họp chợ.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 12.

Nhà vườn này đến từ Khánh Hòa, trong đợt hoa đầu tiên đã nhập gần 1.000 chậu đại đoá các loại bán Tết, được phân bổ cho các hội chợ khắp TP HCM. Cặp cúc đại đoá cao gần 2 mét Tết Tết này có giá gần chục triệu đồng.

Mai Sài Gòn ồ ạt ra chợ, đi máy bay ra Hà Nội, sang Campuchia với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 13.

Nhiều nhà vườn đang tất bật chuyển tiếp hoa về TP HCM, chuẩn bị cho những ngày cao điểm mua hoa sắp đến.