Thưởng Tết Canh Tí 2020: Người nhận bạc tỉ, người sát Tết chưa thấy đồng nào

Mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tí 2020 là 950 triệu đồng, tại một doanh nghiệp nhựa ở Hải Dương. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch thưởng vì tình hình kinh doanh khó khăn.

Một người được thưởng Tết Nguyên đán 950 triệu đồng

Thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết đến nay đã có 40 tỉnh, thành phố gửi báo cáo nhanh tiền lương, tiền thưởng của người lao động dịp Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Trước đó, Bộ đã có văn bản đề nghị các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp căn cứ kết quả sản xuất kinh doanh, rà soát các quy chế trả lương, thưởng để xây dựng phương án trả lương, thưởng dịp Tết nhằm hỗ trợ người lao động.

Thưởng Tết Canh Tí 2020: Người được 1 tỉ, người chưa thấy đồng nào - Ảnh 1.

Một người được thưởng Tết Nguyên đán 950 triệu đồng. (Ảnh: Zing).

Cập nhật mới nhất về tiền thưởng Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, có khoảng 89,3% doanh nghiệp báo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán, với mức bình quân khoảng 1 tháng lương, tương đương 6,71 triệu đồng/người, tăng 7,1% so với thưởng Tết năm ngoái.

Về mức thưởng Tết theo từng loại hình doanh nghiệp, công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước thưởng 6,12 triệu đồng/người, không thay đổi so với năm 2019.

Nhóm công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước thưởng 7,53 triệu đồng/người, tăng 10,6%. Doanh nghiệp tư nhân thưởng 6,27 triệu đồng/người, tăng 0,5% và doanh nghiệp FDI 6,91 triệu đồng/người, tăng 11,1% so với 2019.

Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người. Trường hợp này tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại tỉnh Hải Dương.

Một số doanh nghiệp có kết quả sản xuất, kinh doanh tốt, ngoài phần thưởng là tiền mặt còn thưởng bằng hình thức khác, như sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất, cổ phiếu, tour du lịch hoặc thưởng bằng chế độ khác…

Bộ Lao động Thương binh và xã hội cũng cho biết thêm riêng dịp Tết dương lịch vừa qua, có khoảng 85,6% doanh nghiệp có thưởng, với mức thưởng bình quân gần 1 triệu đồng/người. 

Mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân dịp Tết Dương lịch là 3,5 tỉ đồng tại doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng tại TP HCM.

Nhiều doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết

Song song đó, Bộ Lao động Thương binh và xã hội cũng cho biết các doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động rất khác nhau, tùy theo vị trí công việc, ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Trái với mức thưởng Tết khủng vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng rơi vào các ngành nghề như ngân hàng, kiểm toán, điện tử… thì có những người lao động chỉ nhận khoản thưởng Tết 100.000 đồng/người.

Các doanh nghiệp thưởng 100.000 đồng dịp Tết Nguyên đán Canh Tí 2020 thường rơi vào các doanh nghiệp ngành gia công, chế biến.

Đáng chú ý, theo cơ quan quản lí, hiện còn một số doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng, do tại thời điểm báo cáo, doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa lên kế hoạch cụ thể.

Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho rằng trong những ngày giáp Tết, tâm lí của người lao động luôn mong muốn có một khoản thưởng để chi tiêu. Vì vậy, Bộ đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn, tìm giải pháp tiết kiệm các chi phí để chia sẻ, hỗ trợ người lao động.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.