Chuyên gia: Xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc sẽ lãi đậm trong 1-2 năm tới

Các nhà phân tích thị trường cho rằng doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc trong thời điểm này sẽ lãi đậm, do dịch tả heo châu Phi vẫn đang hoành hành tại đây ít nhất từ 1-2 năm nữa.

"Các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo thực sự đang đứng trước một cơ hội rất lớn, vì lỗ hổng trong sản xuất của Trung Quốc", ông Richard Herzfelder, cố vấn cao cấp tại GIRA Consultancy & Research cho hay.

"Dịch tả heo châu Phi đã tàn phá đàn heo của nước này khủng khiếp, đến nỗi chỉ cần bạn có thịt, dù ở bất kì nơi nào trên thế giới, người Trung Quốc cũng sẽ tìm mua bằng được".

Chuyên gia nói: Xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc sẽ lãi đậm trong 1-2 năm tới - Ảnh 1.

Theo các nhà phân tích, doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc trong thời điểm này sẽ lãi đậm, do dịch tả heo châu Phi vẫn đang hoành hành tại đây ít nhất từ 1-2 năm nữa. (Ảnh: Washington Post).

Hiện tại, 20 quốc gia bao gồm Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu đã được chấp thuận cho xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Dịch tả heo châu Phi đã làm tổn hại và giảm nguồn cung thịt heo tại Trung Quốc lớn đến nỗi, ngay trong dịch Covid - 19, khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm mạnh, giá thịt heo vẫn cao gấp đôi so với 2 năm trước.

Dịch tả heo châu Phi bùng phát lần đầu tiên vào tháng 8/2018, đã quét sạch gần như toàn bộ đàn heo của Trung Quốc - đất nước dẫn đầu thị trường tiêu thụ và sản xuất thịt heo của thế giới. Lượng nhập khẩu thịt heo vào Trung Quốc đã tăng vọt.

Giá heo hơi ở Trung Quốc đã tăng 81,7% trong tháng 5 so với cùng kì năm trước, nhưng so với tháng 4, con số này ghi nhận giảm 8,1%.

Trong 4 tháng năm 2020, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đã tăng kỉ lục 170% so với cùng kì một năm trước, Reuters đưa tin trích dẫn số liệu từ hải quan nước này.

Theo một báo cáo riêng của Reuters dẫn nguồn từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, xuất khẩu thịt heo của Mỹ sang Trung Quốc đã chạm mốc cao nhất mọi thời đại trong tháng 4/2020, với 112.827 tấn.

Cả Mỹ và Brazil đều đóng cửa nhiều nhà máy chế biến thịt, sau khi ghi nhận công nhân có dương tính với Covid - 19. Tuy nhiên, theo ông Herzfelder, tình trạng thiếu hụt thịt heo của Trung Quốc lớn đến nỗi họ vẫn tìm đủ mọi cách để mua nhiều thịt nhất có thể.

Với giá thịt heo hiện tại cao gấp 3-4 lần so với mức hoà vốn, triển vọng lợi nhuận cao đang thu hút các khoản đầu tư khổng lồ vào ngành công nghiệp thịt heo ở Trung Quốc. Ông Herzfelder nhận định và lưu ý thêm khi các doanh nghiệp đầu tư ồ ạt vào lĩnh vực này, đến một thời điểm nào đó sẽ dẫn đến việc sản xuất quá mức. Có thể 2-3 năm tới, nhu cầu nhập khẩu thịt của Trung Quốc đột nhiên bị sụp đổ.

"Tuy nhiên, phải mất 2-3 năm nữa thì tình trạng này mới có thể xảy ra. Do đó ngay trong lúc này, các doanh nghiệp đầu tư vào xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc vẫn đang chứng kiến mức lãi đậm", cố vấn của GIRA Consultancy & Research nhận xét.


chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.