Ngành IT thưởng Tết đến 6 tháng lương

Theo khảo sát của TopDev, mức thưởng Tết 2020 hấp dẫn nhất trong giới doanh nghiệp công nghệ thông tin là 6 tháng lương.

Theo sau đó, các mức thưởng hấp dẫn nhất nằm trong Top 5 còn lại theo thứ tự gồm: thưởng 2 tháng lương, thưởng một tháng lương cùng thưởng cam kết khi tuyển dụng, thưởng Noel cùng thưởng Tết Dương lịch và thưởng Tết, thưởng một tháng lương cùng thưởng theo năng suất.

Nhìn chung cả thị trường IT, một tháng lương là mức thưởng Tết trung bình dành cho các lập trình viên, không xét vị trí quản lý. Trong khi đó, theo TopDev, mức lương trung bình mà các nhà tuyển dụng đang sẵn sàng trả cho các lập trình viên có kinh nghiệm là 1.329 USD (khoảng 30 triệu đồng) mỗi tháng.

Đối chiếu theo số liệu này, mức thưởng Tết trung bình cho các lập trình viên có kinh nghiệm ước khoảng 30 triệu đồng. Trong đó, mức "hấp dẫn nhất" là 6 tháng lương thì trung bình sẽ ước khoảng 180 triệu đồng, không xét vị trí quản lí.

Ngành IT thưởng Tết đến 6 tháng lương - Ảnh 1.

Top 5 mức thưởng Tết 2020 hấp dẫn nhất ngành IT. (Nguồn: TopDev).

Khảo sát cho biết, chỉ 49,5% lập trình viên được hỏi nói rằng họ hài lòng với mức thưởng Tết 2020 của công ty. Trong đó, dưới 10% cảm thấy hài lòng tuyệt đối trong khi số còn lại nói là "tạm chấp nhận".

Ngược lại, hơn 50% cảm thấy mức thưởng Tết 2020 chưa xứng đáng với công việc và lĩnh vực mà mình theo đuổi. Ngoài ra, khoảng 3,5% người được hỏi cho biết công ty họ không áp dụng bất kì hình thức thưởng Tết nào.

Cũng theo báo cáo của TopDev, năm 2020 Việt Nam sẽ cần hơn 400.000 nhân lực IT. Con số này sẽ tăng lên 500.000 vào năm 2021. Tuy nhiên, nhân lực đang thiếu hụt bởi nhiều lý do, nhưng chủ yếu đến từ chương trình đào tạo thiếu định hướng khi chưa đúng trọng tâm mà doanh nghiệp tìm kiếm. 

Cùng với đó, lớp sinh viên ra trường đang thiếu những kĩ năng cần thiết cùng trình độ sử dụng tiếng Anh chưa thành thạo.

Hiện tại, vị trí Tech Management, nắm giữ vai trò CTO hay CIO có mức lương lần lượt đến 5.700 USD (hơn 132 triệu đồng) và 1.329 (hơn 30 triệu đồng) mỗi tháng. Đây là mức lương trung bình doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người có kinh nghiệm và tỉ lệ tăng lương sau một năm làm việc đạt 12 - 18%. Tuy nhiên, TopDev cho biết các vị trí này đang khó tuyển người.

Ngành IT thưởng Tết đến 6 tháng lương - Ảnh 2.

Mức lương trung bình các vị trí trong ngành IT. (Nguồn: TopDev).

Về mặt chuyên môn, Machine Learning/ AI Engineer vẫn dẫn đầu bảng trong các vị trí triển vọng nhất với mức lương khá cao, liên tiếp là 51 triệu đồng và 44 triệu đồng mỗi tháng.

"Với sự khan hiếm nhân lực cũng như những yêu cầu gắt gao, mức lương của cấp quản lý trên 5 năm không thấp hơn 31 triệu đồng mỗi tháng nhưng các nhà tuyển dụng cũng sẽ "đốt đuốc" tìm người với những yêu cầu không chỉ về lương mà còn các yêu cầu khác trong công việc để đảm bảo cân bằng cuộc sống", báo cáo nhận xét.

Tìm kiếm nhân tài là một chuyện, giữ chân nhân tài là bài toán khó giải khác dành cho doanh nghiệp khi IT là 1 trong 4 ngành có tỉ lệ nghỉ việc cao nhất, với 20 tháng là thời gian trung bình cho một lập trình viên "nhảy" việc, và tỉ lệ nghỉ việc đạt mốc 24% trong năm 2020.

Lí giải cho những con số này, báo cáo cho rằng nguyên nhân không nằm ở mức lương, mà chủ yếu bởi các giá trị khác như được đào tạo bài bản (43,2%) và lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng (38,4%).


chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.