Người Việt có xu hướng chuyển nhà ra ngoại ô, tìm kiếm không gian xanh

Xu hướng tìm kiếm các bất động sản ven đô được dự báo sẽ còn tiếp tục trong ít nhất 2 - 3 năm tới.

Ngày 24/2, Batdongsan.com.vn đã lần đầu tiên chính thức công bố Báo cáo và chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản, phản ánh tâm lý, thị hiếu, nhu cầu cũng như xu hướng hành vi của người mua bất động sản trong 6 tháng kế tiếp.

Nghiên cứu được đơn vị này thực hiện dựa trên khảo sát trực tuyến hơn 1.000 người vào cuối năm 2021. Với dân số Việt Nam xấp xỉ 97,4 triệu người, số mẫu hơn 1.000 người được xác định sẽ có khoảng tin cậy (confident level) là 95% và khoảng sai lệch (margin of error) là 3%.

Một trong những nội dung đáng chú ý của báo cáo là xu hướng, tiêu chuẩn tìm kiếm bất động sản hiện nay. Theo đó, người mua bất động sản ở Việt Nam đang tìm nhiều không gian xanh và rộng rãi hơn. 

Cụ thể, có 61% người được khảo sát mong muốn sẽ sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập từ 20 - 70 triệu đồng/tháng.

Hơn 50% người được khảo sát cũng cho rằng nhu cầu mua ngôi nhà rộng hơn sẽ ngày càng tăng - nhất là ở những người từ 30 - 39 tuổi trở xuống và nhóm có thu nhập cao. Hơn 1/3 người được hỏi cũng dự đoán nhu cầu về bất động sản ngoại ô/ven đô sẽ tăng lên.

Người Việt có xu hướng chuyển nhà ra ngoại ô, tìm kiếm không gian xanh - Ảnh 1.

Hậu Covid-19, người mua nhà ưa chuộng sản phẩm bất động sản có không gian xanh và khu vui chơi trẻ em. (Ảnh chụp màn hình).

Các yếu tố quan trọng hàng đầu mà người mua nhà mong muốn là có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần khu vực nhiều cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Nhiều người trẻ độc thân thích ở gần không gian xanh hơn, trong khi người có con nhỏ lại thích có khu vực dành cho trẻ em hoặc khu học tập hơn.

"Các khách hàng hiện nay có xu hướng di chuyển xa trung tâm thành phố hàng chục km để tìm kiếm bất động sản phù hợp. Họ sẵn sàng sinh sống trong phạm vi bán kính 1 giờ đồng hồ lái xe. Việc mở rộng phạm vi tìm kiếm như vậy tiếp tục trở thành xu hướng vì bất động sản ở những khu vực lõi đang ngày càng đắt lên. Với điều kiện đường sá tốt, các phương tiện giao thông công cộng và phương tiện cá nhân thuận tiện thì xu hướng bất động sản ven đô sẽ còn được nhiều người lựa chọn trong ít nhất 2 - 3 năm tới đây", ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.

Một xu hướng đáng chú ý khác về tâm lý người tiêu dùng Việt Nam là chuyển đổi số trong thế giới hậu Covid-19. Theo nghiên cứu, gần 3/4 người được hỏi cảm thấy thoải mái trong việc lựa chọn bất động sản online trực tuyến. Người Việt Nam lớn tuổi là đối tượng quan tâm hơn đến việc lựa chọn và đàm phán các bất động sản bằng hình thức trực tuyến.

chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.