Sóng tăng giá 'ảo' sau phiên đấu giá kỷ lục tại Thủ Thiêm đã lan tới vùng ven

Không chỉ tại các khu vực lân cận Thủ Thiêm, làn sóng tăng giá bất động sản hậu phiên đấu giá kỷ lục đã lan tới vùng ven. Chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư vào thị trường giai đoạn này cần hết sức cẩn thận.

Giá 'ảo', nhà đầu tư dễ gặp rủi ro

Bà Đào Nguyễn, cố vấn đầu tư bất động sản cao cấp tại CTCP Bất động sản ERA Việt Nam cho biết, sau thông tin đấu giá đất cao kỷ lục tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, các nhà đầu tư bắt đầu “hét giá” bất động sản. Làn sóng tăng giá đang lan từ Thủ Thiêm ra tới cả khu đông, rồi toàn bộ thị trường TP HCM và các tỉnh vùng ven.

Tại khu vực Thủ Thiêm, quận 2, các dự án đã đồng loạt đẩy giá bán căn hộ. Khách hàng đã mua căn hộ tại chung cư Empire City, Metropole Thủ Thiêm đã chào bán lại với mức tăng khoảng 1 - 2 tỷ đồng/căn so với trước.

Các nền tại khu đô thị Sala cũng đều tăng 40 - 50 tỷ đồng, thậm chí tăng 100% sau vụ đấu giá kỷ lục của nhóm nhà đầu tư.

Tại khu vực mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp, nhiều khách mới đặt cọc với giá 160 - 164 triệu đồng/m2 nay đã rao bán 200 triệu đồng/m2. 

Với các lô đất nhỏ, chủ đất đều đòi tăng lên 8 -10 triệu đồng/m2, giá đã chào tăng từ 1 - 2 tỷ đồng/nền.

Khu vực các quận/huyện ngoại thành cũng không tránh khỏi làn sóng. Bất động sản quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh... tất cả đều đua nhau lên giá, tuy nhiên mức độ tăng sẽ tùy thuộc vào từng vị trí. 

Bà Đào Nguyễn còn nhận định, làn sóng tăng giá bất động sản cũng đã lan tới các tỉnh vùng ven: "Từ đầu năm đến nay, các khu vực này đã tăng từ 50 - 80%, sau đấu giá là tăng mạnh nhất. Bình Phước, Bình Thuận, Đắk Lắk... nơi nào cũng tăng mạnh. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, năm ngoái khách mua 1,2 - 1,8 tỷ đồng/ha, giờ lên giá 12 tỷ đồng. Giá ảo, nhà đầu tư vào đợt này dễ gặp rủi ro".

Sóng tăng giá 'ảo' sau phiên đấu giá kỷ lục tại Thủ Thiêm đã lan tới vùng ven - Ảnh 1.

Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những "điểm nóng" của bất động sản vùng ven thời gian qua. (Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo quan sát của anh Trọng Nhân, môi giới tại thị trường TP HCM, sau phiên đấu giá vừa qua, thanh khoản thị trường đã có dấu hiệu chậm lại do giá đã quá cao so với người có thu nhập khá. Dòng tiền có xu hướng đi các tỉnh nhiều hơn.

Trong khi đó, chị Kim Tuyến, môi giới đang bán dự án tại Long An cho biết, hiện giá dự án chị đang bán chưa bị tác động nhiều sau vụ đấu giá tại Thủ Thiêm. Tuy nhiên, đúng là dòng tiền đi vùng ven đang có xu hướng tăng lên, do giá hấp dẫn hơn khu trung tâm.

"Dự án bên tôi vẫn giữ mức giá cũ, đây là chiến lược để hút nhà đầu tư, giúp họ dễ ra quyết định xuống tiền hơn. Nếu có thiết lập giá mới thì cũng sẽ qua sang năm, nhìn thị trường rồi mới tính lại", chị Kim Tuyến cho biết.

Chị Tuyến cũng nêu quan điểm, vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm sẽ là tiền đề để bất động sản tại TP HCM lần lượt thiết lập giá mới. Trước mắt khu vực Thủ Thiêm, Thủ Đức là sôi động nhất. Theo chị biết, nhiều giao dịch đã tạm chững lại để chờ thiết lập giá mới.

"Cần bình tĩnh cân nhắc"

Theo bà Đào Nguyễn, trong bối cảnh giá bất động sản đã bị đẩy lên mức bất hợp lý, các nhà đầu tư tham gia thị trường cần bình tĩnh cân nhắc cả khi mua và bán. 

Việc đấu giá đất vàng tại Thủ Thiêm chỉ là trường hợp cá biệt, không phải đại diện cho toàn thị trường. Vì vậy không thể lấy đó làm tham chiếu để đẩy giá tăng quá cao ngay lập tức. Áp lực tăng giá chung chắc chắn sẽ có, nhưng tăng giá như thế nào sẽ phụ thuộc nhiều vào từng thị thường. Việc đẩy giá quá cao sẽ khiến cả thị trường tê liệt vì người mua và người bán khó có thể gặp nhau.

"Nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn đầu tư để giữ tiền không bị mất giá thì có thể tìm mua đất ở những nơi chưa bị làm giá... Nhà đầu tư nên quan tâm các yếu tố vĩ mô, xu hướng phát triển của địa phương và xác định đầu tư trung, dài hạn. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các kênh phân phối hàng dự án để so sánh và điều chỉnh, vì các kênh này sẽ thể hiện rõ nét nhất mức độ hấp thu của thị trường", bà Đào Nguyễn đưa ra lời khuyên. 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện 1767 ngày 21/12 về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Theo đó, vừa qua, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường), có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản. Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương một số nhiệm vụ để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật.

Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý những trường hợp vi phạm các quy định, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định để tham mưu, đề xuất sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản; đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ...


chọn
Giá bất động sản sắp tới khó giảm
Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm, tâm lý chờ đợi chiếm chủ đạo thị trường trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, chuyên gia dự báo BĐS vẫn còn khả năng tăng giá.