Nguy cơ nội chiến ở Venezuela

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt nhằm vào một nhóm quan chức Venezuela khác có liên hệ với Tổng thống Nicolas Maduro nhằm phản ứng chuyện ông này thành lập hội đồng lập hiến mới.

Theo Reuters ngày 8-8, một viên chức chính quyền Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới - đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh và cấm công dân Mỹ làm ăn với họ - có thể được công bố sớm nhất trong tuần này. Trước đó không lâu, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào chính ông Maduro và 13 quan chức Venezuela.

nguy co noi chien o venezuela
Những người ủng hộ chính phủ tuần hành ở thủ đô Caracas - Venezuela hôm 7-8 Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được tiết lộ giữa lúc tình hình an ninh tại Venezuela ngày một bất ổn, nhất là sau khi một số tay súng chống chính phủ tấn công căn cứ quân sự Fort Paramacay bên ngoài TP Valencia và cướp đi hơn 90 khẩu súng AK-103, 4 súng chống tăng hôm 6-8. Giới lãnh đạo cơ quan an ninh Venezuela lo ngại số vũ khí bị đánh cắp sẽ được sử dụng chống lại lực lượng trung thành với Tổng thống Maduro dù điều này không đủ để tạo ra mối đe dọa thực sự đối với giới cầm quyền.

Hiện chưa rõ nhóm người trên lọt vào căn cứ quân sự bằng cách nào song thông tin của chính phủ Venezuela cho biết một trung úy ở căn cứ này đã thông đồng với những kẻ xâm nhập. Nếu thông tin này đúng, sự bất đồng có thể đang lan rộng trong nội bộ quân đội và chính phủ Venezuela sẽ gặp không ít rắc rối.

Thậm chí, theo đài CNBC, Venezuela có thể đối mặt với nguy cơ nội chiến nếu sự ủng hộ của quân đội dành cho ông Maduro bị xói mòn. "Duy trì sự ủng hộ của quân đội là yếu tố then chốt giúp ông Maduro tại vị và nhiều người trong quân đội có lợi ích nếu bảo đảm ông vẫn nắm quyền" - ông Stuart Culverhouse, chuyên gia hàng đầu tại Công ty Exotix Capital, nhận định.

Giới chức quân sự hàng đầu Venezuela được cho là đang hưởng lợi rất nhiều từ chính phủ Maduro. Họ nắm giữ những vai trò quan trọng và nhận được những khoản tài chính đáng kể. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng sự ủng hộ đó đang suy yếu giữa lúc tình hình kinh tế - xã hội ở Venezuela tiếp tục xấu đi.

nguy co noi chien o venezuela Người Venezuela không dám đánh răng vì khủng hoảng kinh tế

Một tuýp kem đánh răng giờ cũng bằng nửa tuần lương tối thiểu ở Venezuela, còn lương cả tháng chỉ đủ mua 50 quả trứng.

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.