Nhà ngoại giao Philippines trở thành ca Covid-19 đầu tiên tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Mỹ

Nữ viên chức thuộc phái đoàn Philippines của Liên Hợp Quốc trở thành người đầu tiên được xác nhận dương tính với virus corona tại trụ sở cơ quan này ở New York, Mỹ.
Nhà ngoại giao Philippines trở thành ca Covid-19 đầu tiên tại trụ sở LHQ ở New York - Ảnh 1.

Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Một nữ ngoại giao thuộc phái đoàn Philippines của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hôm thứ Năm (12/3), theo một thông báo được gửi cho các phái đoàn khác của Liên Hợp Quốc. Và đây là người đầu tiên nhiễm virus corona tại trụ sở của cơ quan này ở New York, Mỹ.

Cho đến ngày hôm nay, phái đoàn Philippines hiện đang được cách li. Tất cả các nhân viên trong phái đoàn này được hướng dẫn cách tự cách li và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu các triệu chứng phát triển. Chúng tôi giả định rằng tất cả chúng tôi đã bị nhiễm bệnh, Reuters dẫn lời bà Kira Azucena - vị đại diện Đại sứ Philippines tại LHQ.

Viên chức nhiễm bệnh là đại diện Philippines tại ủy ban pháp lí thuộc Đại hội đồng LHQ. Bà Azucena cho biết, nhà ngoại giao này đã ở trụ sở LHQ hôm 9/3 trong khoảng nửa tiếng và không thấy biểu hiện triệu chứng.

Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng giống như bị cúm hôm 10/3 và đã đến gặp bác sĩ. "Hôm nay cô nhận được cuộc gọi thông báo rằng cô dương tính với Covid-19", bà Azucena cho hay hôm thứ Năm (12/3).

Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết nhà ngoại giao Philippines này đã gặp hai nhà ngoại giao khác và chỉ đến tham dự một phòng họp của LHQ, căn phòng này đã được làm sạch ba lần kể từ hôm thứ Hai. Ông nói thêm rằng các bộ phận y tế của LHQ đã liên lạc với các nhà ngoại giao trên.

Một số cuộc họp của LHQ được lên kế hoạch vào thứ Sáu (13/3) đã bị hủy bỏ, các nhà ngoại giao cho biết.

Tổ chức LHQ gồm 193 thành viên đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại trụ sở ở Manhattan, New York, trong tuần này, bao gồm hạn chế tiếp cận với công chúng, dọn dẹp thường xuyên và hủy bỏ một số cuộc họp. Một nửa trong số vài nghìn nhân sự LHQ sẽ làm việc tại nhà vào tuần tới. 

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch Covid-19, bệnh do một chủng virus corona mới gây ra, là đại dịch. Dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán Trung Quốc vào cuối năm ngoái và cho đến nay đã lây nhiễm khoảng 125.000 người từ 118 quốc gia và vùng lãnh thổ với 4.700 người đã tử vong.

chọn