Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc do dịch Covid-19

Ngày 16/4, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong nỗ lực nhằm đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Shinzo Abe hiện đang duyệt lại ngân sách bổ sung để phân phối 100.000 yên cho mỗi người dân trong bối cảnh dịch Covid-19. (Ảnh: Japantimes)

Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan thêm của virus corona chủng mới, một quan chức chính phủ cho biết hôm thứ năm (16/4).

Trước đó, Chính phủ Nhật đã thực hiện ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số thành phố như Tokyo, Osaka và năm quận khác, bao gồm cả Kyoto, Aichi và Hokkaido. Nhưng trước sự gia tăng các ca nhiễm ở các khu vực khác của Nhật Bản, tình trạng này được mở rộng ra toàn quốc.

Theo đó, chính quyền các tỉnh, thành sẽ có quyền yêu cầu các trường học và nhiều doanh nghiệp đóng cửa cho đến hết kì nghỉ Tuần lễ vàng, tức là ngày 6/5 tới.

Cũng trong ngày thứ Năm (16/4), Thủ tướng Shinzo Abe đã phê duyệt việc biên chế lại ngân sách nhà nước để tài trợ nhằm giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh.

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy, đến sáng 16/4, số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản đã tăng lên 9.442 người, trong đó có 712 người trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu tại cảng Yokohama. Số người tử vong là 192 người, trong đó có 13 người trên du thuyền Diamond Princess.

Tính theo địa phương, Tokyo có số ca mắc nhiều nhất (2.446 người). Tiếp theo là Osaka (968), Kanagawa (619), Chiba (537), Saitama (513), Fukuoka (436), và Hyogo (423).

Việc mở rộng phạm vi tình trạng khẩn cấp được đưa ra khi quốc gia này phải đối mặt với tình trạng ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng. 

Vào thứ Tư (15/4), lực lượng đặc nhiệm chính phủ chống Covid-19 nhấn mạnh sự cần thiết việc giảm sự tiếp xúc giữa người với người để ngăn chặn dịch bệnh, nói rằng 420.000 người có thể chết nếu không có biện pháp phòng ngừa. 

"Chúng ta không thể để 400.000 người chết. Chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh truyền nhiễm này nếu giảm mạnh sự tiếp xúc giữa mọi người", ông Hiroshi Nishiura, giáo sư Đại học Hokkaido và là thành viên chủ chốt của đội đặc nhiệm cho hay. 

Giáo sư Nishiura đã kêu gọi giảm 80 % sự tiếp xúc giữa người với người để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm bệnh Covid-19 khi kết thúc tình trạng khẩn cấp, diễn ra đến hết ngày 6/5 tới. 

Theo dự đoán của lực lượng đặc nhiệm, 850.000 người có thể bị nhiễm Covid-19 với tình trạng nặng nếu các biện pháp đối phó không được thực hiện. Chính phủ Nhật đang hướng tới việc giảm ít nhất 70 phần trăm sự tiếp xúc giữa người với người.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.