Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 5/4: Nhật Bản cung cấp miễn phí thuốc tiềm năng trị Covid-19, nhiều quốc gia châu Âu vượt Trung Quốc về ca nhiễm

Ngày 3/4, Chính phủ Nhật Bản đã thông báo nước này sẽ cấp miễn phí thuốc Avigan cho các quốc gia yêu cầu dùng để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Âu ghi nhận ca nhiễm vượt Trung Quốc.

Cập nhật dịch virus corona tại Mỹ ngày 5/4 

Theo AFP,  dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết, Mỹ đã ghi nhận tới gần 1.480 người chết vì Covid-19 chỉ trong 24 giờ, sự gia tăng ca tử vong kỉ lục đã buộc chính quyền Washington tiến hành thêm biện pháp chống dịch.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khẩu trang và PPE trong nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua kí sắc lệnh hướng dẫn chính quyền của ông dừng xuất khẩu khẩu trang N95 và PPE.

Tổng thống Donald Trump nói với người Mỹ sẽ tăng gấp đôi số ca tử vong do Covid-19 trong những ngày tới, khi đất nước phải đối mặt với những gì ông gọi là hai tuần khó khăn nhất của đại dịch.

"Sẽ có rất nhiều cái chết," Trump nói trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 4/4: Nhật Bản cung cấp miễn phí thuốc tiềm năng trị Covid-19, nhiều quốc gia châu Âu vượt Trung Quốc về ca nhiễm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp ngắn về phản ứng Covid-19 tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 4/4. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Âu ngày 5/4 

Pháp ghi nhận thêm 441 người chết vì Covid-19 trong các bệnh viện, ít hơn so với con số 588 người vào ngày 3/4. Tổng số người qua đời tại bệnh viện là 5.532 người. Ngoài ra, Bộ Y Tế Pháp tiếp tục thông báo số ca tử vong tại các viện dưỡng lão từ khi dịch khởi phát vào đầu tháng 3. Sau khi cộng thêm, tổng số người chết ở Pháp là 7.560 người, tăng 1.053 người so với con số được báo cáo ngày 3/4.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 4/4: Nhật Bản cung cấp miễn phí thuốc tiềm năng trị Covid-19 - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đế 8h ngày 5/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Giám đốc Cơ quan Y tế Quốc gia Pháp Jerome Salomon nói tại một cuộc họp báo thường ngày cho biết số ca nhiễm được xác nhận tại bệnh viện vào ngày 4/4 tăng thêm 7%, tức 4.267 ca, chậm hơn một chút so với mức tăng 9% của ngày 3/4. Ông Salomon nói thêm rằng có 28.143 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện. Số người nhập viện trong ngày 4/4 tăng thêm 711 người so với ngày 3/4 và có 2.111 người được xuất viện. 

Italy trong ngày 4/4 ghi nhận số ca tử vong mới là 681 người, mức thấp nhất kể từ ngày 26/3. Hiện Italy có tổng cộng 124.632 ca nhiễm và 15.362 người chết.

Tây Ban Nha hiện có tổng số ca nhiễm cao hơn Italy, khi nghi nhận thêm 7.206 ca mới được xác nhận trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 124.736 ca.

Anh ghi nhận thêm 708 người chết vì Covid-19 tromg 24 giờ qua. Đây làm một trong những con số lớn mà nước này ghi nhận về số ca tử vong do Covid-19 trong ngày.

Cập nhật dịch virus coro na khu vực châu Á và ASEAN ngày 5/4 

Trung Quốc đại lục đã báo cáo 30 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào ngày 4/5, đây là ngày liên tiếp nước này ghi nhận số ca mắc bệnh từ nước ngoài cũng như lây truyền tại địa phương tăng lên.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật rằng 25 trường hợp mới nhất liên quan đến những người nhập từ nước ngoài, so với 18 trường hợp như vậy một ngày trước đó. 5 ca mới tại địa phương cũng đã được báo cáo vào thứ Bảy, tất cả ở tỉnh ven biển phía nam Quảng Đông, tăng từ một ngày trước đó.

Đại lục hiện đã báo cáo tổng cộng 81.669 trường hợp, trong khi số người chết đã tăng lên ba đến 3.329.

Nhật Bản cung cấp miễn phí thuốc tiềm năng trị Covid-19.

Theo Nikkei Asian Review đưa tin, ông Yoshihide Suga - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản cho biết hiện nước này nhận được khoảng 30 quốc gia đã đặt mua thuốc trị cúm Avigan thông qua các kênh ngoại giao. "Chúng tôi đang sắp xếp để cung cấp thuốc này miễn phí" – ông Suga nói. 

Ông Suga cho biết, Nhật Bản ghi nhận 2.617 ca nhiễm, vì vậy việc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn với số người nhiễm bệnh trên diện rộng trở nên khó khăn. Việc cung cấp thuốc miễn phí này đồng thời sẽ giúp mở rộng quá trình nghiên cứu lâm sàng với thuốc trị cúm Avigan.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới ngày 4/4: Nhật Bản cung cấp miễn phí thuốc tiềm năng trị Covid-19 - Ảnh 2.

Avigan, tên thương mại của thuốc favipiravir, được phát triển bởi một công ty con của tập đoàn Fujifilm Holdings từ Nhật Bản, đã được tìm thấy có hiệu quả chống lại Covid-19 trong thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thuốc Avigan được phát triển bởi một công ty con của Fujifilm Holdings của Nhật Bản  , đã được tìm thấy trong thử nghiệm lâm sàng Trung Quốc có hiệu quả chống lại Covid-19. Ông Abe đã công bố kế hoạch bắt đầu quá trình thử nghiệm để chính thức được phê duyệt  là điều trị Covid-19 tại Nhật Bản.

"Chúng tôi sẽ đẩy nhanh việc phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin hiệu quả để giảm bớt những lo ngại của công chúng nhanh nhất có thể", ông Abe nói với các nhà lập pháp hôm 3/4.

Tính đến ngày 3/4, Singapore đã báo cáo 1.114 ca nhiễm Covid-19, trong khi đó số ca tử vong là 6 người tính đến sáng ngày 4/4, với các cụm mới tại quán bar trên sân thượng Ce La Vi tại Marina Bay Sands và một công trường xây dựng tại Project Glory, một khu phát triển tích hợp tại 50 Market Street.

Malaysia vào thứ Bảy (4/4) đã ghi nhận thêm bốn trường hợp tử vong vì Covid-19 và báo cáo 150 trường hợp nhiễm mới. Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này là 3.483 trường hợp, trong đó 57 người tử vong.


chọn