Nhiều 'đội lái' từ Hà Nội, TP HCM về săn đất, thổi giá gây sốt đất cục bộ ở La Gi

Một môi giới cho biết, tại thị xã La Gi (Bình Thuận) đang có các "đội lái", đầu cơ từ Hà Nội và TP HCM về săn đất và thổi giá liên tục, dẫn đến việc sốt đất cục bộ ở các trục đường như Hùng Vương, Lê Văn Duyệt, Đinh Công Tráng, DT709, Lê Minh Công, quốc lộ 55 đoạn Hàm Tân...

Điểm nóng đầu tư tại Bình Thuận

Thời gian gần đây, thị xã La Gi (Bình Thuận) trở thành điểm nóng tại thị trường bất động sản. Trên các diễn đàn, nhiều thông tin về làn sóng đầu tư, xu hướng tăng giá tại thị trường này liên tục được các nhà đầu tư và môi giới cập nhật.

Theo thông tin của các môi giới am hiểu thị trường, giá bất động sản khu vực này đã được đẩy lên khá cao.

Anh Trọng Nhân, một môi giới tại La Gi cho biết, trước đây, đất trồng cây lâu năm ở ven các trục đường tại thị xã này có mức giá từ 200.000 - 500.000/m2. Hiện tại giá đã lên mức từ 900.000 - 6 triệu đồng/m2. Có những khu vực đã tăng giá gấp 10 - 20 lần so với trước đây. Đơn cử như đất tại trục đường Đinh Công Tráng, trước đây có giá khoảng 400.000 đồng/m2, giờ giá giao dịch lên khoảng 4 triệu đồng/m2. Đối với đất ở, đất vị trí trung tâm thì giá còn cao hơn nữa.

Nhiều 'đội lái' từ Hà Nội, TP HCM về săn đất, thổi giá gây sốt đất cục bộ ở La Gi  - Ảnh 1.

Thị xã La Gi, Bình Thuận. (Ảnh: Thanhnienviet.vn).

Cũng theo anh Nhân, các khu đất tại các trục đường thường có diện tích lớn, giá tính theo mét ngang, độ sâu từ 40 - 100 m tùy lô đất. Giá đất tại trục đường Lê Văn Duyệt đang được giao dịch quanh mức là 190 triệu đồng/m ngang, tại trục đường Hùng Vương là 400 - 450 triệu đồng/m ngang, trục Đinh Công Tráng là 180 - 190 triệu đồng/m ngang.

"Văn phòng công chứng tại đây luôn đông đúc, các nhà đầu tư từ các nơi về lướt cọc rất nhiều. Mình có khách muốn mua đất tại các trục đường Lê Văn Duyệt, DT709 (đang được thi công trải nhựa) mà hầu như không tìm được người bán, chỉ toàn thấy người muốn mua", anh Nhân chia sẻ.

Theo anh Nhân, đất Bình Thuận sốt từ năm 2019 khi rộ tin có một chủ đầu tư lớn về đầu tư. Thời điểm đó sốt đất ở Tiến Thành (TP Phan Thiết). Sau đó có thông tin về một số dự án nghỉ dưỡng và xây dựng sân bay, kéo theo sốt đất tới Kê Gà, Phú Hài, Thiện Nghiệp. 

"Thị xã La Gi giờ mới sốt đất nên giá còn phù hợp với nhà đầu tư. Tương lai khi cao tốc hoàn thiện và có hai nút giao ở quốc lộ 55 và quốc lộ 55B thì sốt đất sẽ lây sang huyện Tánh Linh hay Sông Phan. Hiện tại đoạn đường Nguyễn Du, DT709 tại La Gi đang được triển khai thi công rất nhộn nhịp", anh Nhân cho biết.

Anh Nhân cũng cho rằng, bên cạnh các yếu tố như hạ tầng và tiềm năng du lịch biển tạo sức bật cho bất động sản La Gi, việc sốt đất cục bộ ở các các trục đường như Hùng Vương, Lê Văn Duyệt, Đinh Công Tráng, DT709, Lê Minh Công, quốc lộ 55 đoạn Hàm Tân... thời gian qua một phần là do các "đội lái" từ Hà Nội và TP HCM về săn đất và thổi giá liên tục.

Địa điểm sôi động tiếp theo của bất động sản công nghiệp phía nam?

Nhận định về thị trường La Gi (Bình Thuận), ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam dự báo, đây có thể là địa điểm sôi động tiếp theo của bất động sản công nghiệp phía nam.

Theo ông David Jackson, với "trợ lực" từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được ký kết cùng nhiều yếu tố thuận lợi khác, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến của nhiều tập đoàn quốc tế lớn, thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp. Và để đáp ứng nhu cầu đó, các địa phương giàu tiềm năng như Bình Thuận sẽ là điểm đến phù hợp và hấp dẫn.

Khi Bình Dương hay Đồng Nai đang dần trở nên "chật chội", các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp sẽ phải tìm kiếm những địa phương đáp ứng tốt các yêu cầu thay thế. Xét trên nhiều phương diện, thì La Gi là ứng viên sáng giá.

Thực tế là vừa có nhiều dự án xây dựng các khu công nghiệp được ký kết, hứa hẹn mang đến những khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD cho La Gi. Có thể kể ra những dự án nổi bật như: Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại Hàm Tân và La Gi với tổng vốn đầu tư 18.840 tỷ đồng được Tổng công ty Becamex IDC và Tổng công ty VSIP hợp tác phát triển; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Tân Đức nằm tại thị xã La Gi và Hàm Tân với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng được CTCP Sonadezi Bình Thuận triển khai.

"Bình Thuận nằm không quá xa TP HCM, lại đang được đầu tư giao thông đồng bộ và hiện đại. Dự án giao thông quan trọng bậc nhất hiện nay là cao tốc Long Thành - Dầu Giây và thị xã La Gi là địa phương nằm ngay cửa ngõ trước khi tuyến cao tốc này chạy qua các khu vực khác của cả tỉnh.

Việc La Gi được định hướng trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, đóng vai trò quan trọng trong khu vực kinh tế phía Nam của tỉnh này và sẽ liên kết với Bà Rịa - Vũng Tàu để thúc đẩy phát triển liên vùng càng giúp địa phương này có thêm điều kiện thu hút đầu tư. 

Bên cạnh đó, Bình Thuận nói chung và La Gi nói riêng quanh năm có khí hậu nắng ấm, nền đất vững chãi. Ngoài tiện lợi về giao thông đường bộ, Bình Thuận cũng có cảng quốc tế trong khi sân bay Phan Thiết đã được khởi công xây dựng, chắp thêm "cánh" cho hạ tầng giao thông nơi đây", ông David Jackson bình luận.

chọn