Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh sự 'đột tử' của 'Vợ ba' tại Việt Nam

Thông tin phim 'Vợ ba' bị dừng chiếu trên toàn quốc sau 4 ngày ra rạp đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả yêu mến điện ảnh Việt.

Vợ ba là tác phẩm điện ảnh Việt gây tiếng vang ở nhiều liên hoan phim năm 2018, trong đó có giải NETPAC ở LHP Toronto (Canada), giải TVE-Another Look tại LHP San Sebastian (Tây Ban Nha) và Phim xuất sắc trong hạng mục tác phẩm quốc tế ở LHP Kolkata International (Ấn Độ). Sau khi ra mắt tại nước ngoài, Vợ ba nhận 100% đánh giá tích cực trên chuyên trang phê bình Rotten Tomatoes. 

Tuy nhiên khi về Việt Nam, tác phẩm điện ảnh này đã nhận không ít ý kiến trái chiều, gây ra hàng loạt tranh cãi xoay quanh nội dung phim, mà cụ thể là việc diễn viên chính Trà My tham gia đóng cảnh "nóng" trong phim khi chỉ mới 13 tuổi. 

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh sự đột tử của Vợ ba tại Việt Nam - Ảnh 1.

Diễn viên Trà My và Maya trong phim Vợ ba (Ảnh: internet)

Phần đông khán giả cho rằng việc sử dụng diễn viên 13 tuổi là vi phạm Luật lao động, đồng thời để trẻ em đóng cảnh nóng là không phù hợp với Luật bảo vệ trẻ em trong bối cảnh xã hội đang chung tay chống lại nạn ấu dâm. Vì vậy, nhiều người đã lên án gay gắt vấn đề này và yêu cầu Cục Điện ảnh - cơ quan kiểm duyệt phim có câu trả lời thỏa đáng. 

Trước sức ép của dư luận, hôm 20/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Cục Điện ảnh yêu cầu kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim Vợ ba, tham mưu lãnh đạo bộ phương án xử lí, đồng thời yêu cầu cục có báo cáo đến bộ trước ngày 24/5.

Cùng ngày, Công ty Ba Sắc Cầu Vồng - đơn vị sản xuất Vợ ba cũng đã có đơn gửi lên Bộ Văn hóa xin dừng chiếu bộ từ ngày 21/5. 

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh sự đột tử của Vợ ba tại Việt Nam - Ảnh 2.

Văn bản của Bộ VHTT&DL gửi Cục Điện ảnh xem xét lại quy trình kiểm duyệt phim Vợ ba sau hàng loạt tranh cãi trên báo chí (Ảnh: internet)

Trả lời báo chí về quyết định này, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cho biết: "Chúng tôi quyết định chủ động trình Cục Điện ảnh xin ngừng chiếu phim trước sức ép của báo chí và dư luận. Lí do bởi đoàn phim không muốn câu chuyện được một số trang báo định hướng là một vấn đề xã hội được đẩy đi quá xa và điều này ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của diễn viên Trà My".

Việc một bộ phim đã phát hành rộng rãi bị "đột tử", phải dừng chiếu trên toàn quốc như Vợ ba là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử điện ảnh Việt Nam. Tuy nhiên, có thể hiểu quyết định trên của NSX, chấp nhận chịu lỗ nhằm bảo vệ ê-kíp và gia đình các diễn viên. 

Thế nhưng, bên cạnh những ý kiến đồng tình về việc dừng chiếu Vợ ba, một bộ phận khán giả lại bày tỏ sự tiếc nuối khi cho rằng Vợ ba là tác phẩm điện ảnh đậm chất nghệ thuật và cần được quảng bá rộng rãi.  

Chia sẻ quan điểm cá nhân về thông tin phim Vợ ba dừng chiếu, một khán giả bức xúc nói: "Phim này nội dung tốt 70 - 80%. Tư duy nghệ thuật như thế thì điện ảnh Việt Nam muôn đời không thoát ra khỏi được "vũng lầy của chúng ta". Hay "Nhà sản xuất rút phim, không chiếu nữa rồi. Buồn quá. Dư luận thật tào lao", một cư dân mạng bày tỏ.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh sự đột tử của Vợ ba tại Việt Nam - Ảnh 3.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh sự đột tử của Vợ ba tại Việt Nam - Ảnh 4.

Diễn viên Trà My đóng phim Vợ ba khi mới 13 tuổi (Ảnh: internet)

Với chị Mỹ Na - mẹ diễn viên Trà My, chị cũng giữ quan điểm rằng những cảnh quay trong Vợ ba mang tính thẩm mĩ chứ không hề dung tục. Những cảnh quay của Trà My khá bình thường, có thể lên phim trông sẽ hơi nhạy cảm nhưng theo mẹ Trà My, khi chị xem thấy các cảnh đó không có gì nghiêm trọng hay phản cảm.

Chia sẻ với VTC News, chị Mỹ Na - mẹ của diễn viên Trà My cũng không giấu được nỗi buồn khi bộ phim phải dừng chiếu trên toàn quốc sau 4 ngày ra rạp. 


"Khi nghe việc Vợ ba bị dừng chiếu, tôi cũng buồn lắm nhưng nói chung, phim đã có số phận rồi. Đạo diễn Phương Anh cũng nói với tôi, mỗi bộ phim là một tác phẩm, đều có số phận riêng. Nói chung, tôi cũng không biết làm sao. Nhà sản xuất thì lo còn tôi thấy buồn vì Vợ ba dừng chiếu. 


Tôi cũng có nói với bé My việc phim bị dừng chiếu. Nói chung, bé biết trách nhiệm thuộc về người lớn, mọi chuyện đã có mẹ lo chứ bé cũng biết mình không thể làm gì hơn. Nghe tin phim ngừng chiếu, bé cũng buồn và hỏi tôi 'vậy phim ngừng chiếu luôn sao mẹ, tiếc quá!'. Tôi cũng trấn an con", mẹ Trà My bộc bạch.


Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh sự đột tử của Vợ ba tại Việt Nam - Ảnh 5.

Một cảnh trong phim Vợ ba (Ảnh: internet)

Có thể thấy đến hiện tại dù Vợ ba đã chính thức "đột tử" tại Việt Nam nhưng những luồng ý kiến tranh cãi về nội dung phim, chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng... vẫn chưa dừng lại. Câu chuyện này sẽ còn được khán giả lẫn giới chuyên môn lĩnh vực điện ảnh nhắc đến nhiều và rút tỉa kinh nghiệm trong việc sản xuất phim thời đại 4.0, khi tiếng nói từ dư luận có tác động lớn đến chuyện sinh tồn của tác phẩm. 


Vợ ba là phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh (tên tiếng Anh: Ash Mayfair). Cô từng du học và tốt nghiệp thạc sĩ ngành Đạo diễn Kịch nghệ ở Viện Hàn lâm Hoàng gia về Kịch nghệ London (Anh), thạc sĩ ngành Sản xuất phim ở đại học New York (Mỹ).

Kịch bản phim dựa một phần trên câu chuyện có thật của gia đình Phương Anh. Câu chuyện xoay quanh Mây (Trà My đóng) - cô gái trẻ về làm vợ ba của một người đàn ông trung niên (Lê Vũ Long). Cô học lễ giáo và tìm hiểu các vấn đề tình dục từ người vợ cả tên Hà (Trần Nữ Yên Khê) và vợ hai - Xuân (Maya). Mây muốn sinh con trai để có địa vị cao hơn trong gia đình. Tuy nhiên, mọi chuyện phức tạp khi cô rung động với Xuân. Ngoài ra, phim quy tụ diễn viên Thanh Mỹ, Cát Vi, Như Quỳnh. 

Theo Đời sống & Pháp lý

Tag:
chọn