“Từ đầu dịp Tết đến giờ tôi bán được rất nhiều, không chỉ riêng gì cửa hàng tôi mà các cửa hàng khác cũng vậy, hàng về đến đâu hết đến đấy, không như năm trước rất là ế, bán chậm nên bị tồn lại nhiều”. Bà Loan chủ cửa hàng bán lá dong 42 năm tại Trần Quý Cáp cho biết.
Bà Loan chủ cửa hàng bán lá dong 42 năm tại Trần Quý Cáp. Ảnh: Hương Nguyễn |
Bà Loan chia sẻ thêm: “Giá lá dong năm nay cáo hơn rất nhiều so với năm trước, nói đúng ra vào tầm này năm ngoái chỉ cao đến 50.000/100 lá mà năm nay tăng gấp 4 lần 200.000 đồng/100 lá”.
Theo quan sát của phóng viên, lượng người mua lá dong khá đông và mua nhiều, mặc dù giá khá cao không những mua lá mà còn mua thêm cả lạt chẻ sẵn về gói bánh chưng cũng rất nhiều.
Mặc dù giá lá dong khá đắt lượng người mua vẫn rất đông. Ảnh: Hương Nguyễn |
Bà Oanh chủ cửa hàng bên cạnh cho biết: “Lá dong tại cửa hàng được nhâp ở Cao Bằng và các tỉnh ngoại thành hơn 100 km chở về, loại lá bản to, xanh và đẹp, khi gói không bị rách, đã có rất nhiều người đặt trước đó và tới cửa hàng mua, đêm qua mới về ba xe lá dong, mỗi xe ba vạn lá mà đến chiều nay đã sắp hết rồi”.
Ông Khoá cầm trên tay 4 bó lá dong vừa mua chia sẻ: “Lá dong năm nay đắt hơn nhiều so với năm ngoái, nhưng vẫn phải mua thôi chứ làm thế nào, mua bánh chưng thì sợ không đảm bảo không có không khí Tết nên tôi đã mua 4 bó về gói cho cả con cháu”.
Ông cũng chia sẻ thêm cách chọn lá dong: “Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp, khổ lá rộng vừa phải, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Truớc khi gói bánh, cần ngâm lá vào một chiếc chậu to chừng 30-45 phút, sau đó dùng khăn mềm để cọ rửa cả hai mặt lá cho sạch. Lá rửa xong rồi, dựng lên cho ráo nước. Sau đó dùng khăn khô và sạch lau lá cho thật khô, dùng dao sắc cắt bớt gân lá cho lá mềm, dễ gói, rồi mới bắt đầu gói bánh”.
Chọn loại lá dong bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp, khổ lá rộng vừa phải. Ảnh: Hương Nguyễn |
Tại chợ, lá dong thường được phân chia làm ba loại: loại 1 (còn gọi là lá đại) có giá 80.000 đồng/25 lá, loại 2 (lá nhất) được bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/25 lá, riêng loại 3 (lá nhỏ, chất lượng kém hơn) có giá 30.000 đồng/20 lá. Ngoài khách mua lẻ, còn có rất nhiều bạn hàng “đến hẹn lại lên” là các tiểu thương chợ nhỏ, các lò nấu bánh trong thành phố.
Cứ như thế, chợ lá rộn ràng, chộn rộn trong chừng hai mươi ngày. Vỉa hè chợ tấp nập người ghé đến, người buộc lá mang đi, người lựa, người mua và bán.
Như một điểm hẹn mướt xanh màu lá trong những ngày giáp tết ở một con đường, tạo nên một điểm sáng lung linh ấm áp, khiến ai đi qua cũng thấy lòng rạo rực, như đón mùa xuân đang về.
120.000 đồng một bó lá dong bán vỉa hè Sài Gòn
Đến hẹn lại lên, phiên chợ lá dong từ 20 đến 28 tháng Chạp lại tấp nập người bán người mua. Phiên chợ mỗi năm ... |