Nhu cầu về bất động sản vẫn tăng cao so với năm ngoái dù trong đại dịch Covid-19

Tại tọa đàm "Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid-19 - giải pháp và kiến nghị" được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã có những phân tích về thị trường và sự thay đổi hành vi tìm kiếm bất động sản dưới tác động của dịch bệnh.
Sự thay đổi hành vi của khách hàng do đại dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Biểu đồ biến động mức độ quan tâm và số ca nhiễm Covid-19 theo ngày. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Mức độ quan tâm vẫn cao hơn năm 2020

Theo ghi nhận, đã có những sự biến động lớn về lượng quan tâm tới thị trường bất động sản qua các đợt dịch Covid-19.

Cụ thể, khi Covid-19 bùng nổ lần đầu vào tháng 1/2020, tâm lý thị trường đã bị ảnh hưởng mạnh. Lượng quan tâm thị trường sụt giảm 10% so với giai đoạn trước Covid-19. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường đã có sức bật lớn, đẩy mức độ quan tâm tăng tới 306%.

Sang đến đợt dịch thứ hai, lượng suy giảm mức độ quan tâm chỉ ở mức 6%. Điều đó thể hiện rằng tâm lý thị trường đã được cải thiện đáng kể. Sau giai đoạn này, lượng quan tâm tăng lên 62%.

Đến đợt dịch Covid-19 lần thứ ba vào đầu năm 2021, do trùng với thời điểm Tết Nguyên đán nên lượng quan tâm có sự suy giảm bởi cả hai yếu tố. Tuy nhiên sau khi dịch bệnh được kiểm soát, mức độ quan tâm thị trường đã tăng tới 378%, đạt đỉnh vào tháng 3. Đây cũng là giai đoạn toàn thị trường xảy ra tình trạng sốt đất.

Kịch bản tương tự đã xảy ra vào đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, khi số ca nhiễm tăng lập tức kéo tụt mức độ quan tâm của thị trường. Tuy nhiên, có một thực tế là tuy mức độ quan tâm đang dần suy giảm nhưng vẫn ở mức cao hơn đa số các giai đoạn trong năm 2020.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, các số liệu trên đã phản ánh một thực tế, sự quan tâm của thị trường bất động sản vẫn luôn tồn tại và chỉ bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn hạn vì các đợt dịch Covid-19.

So sánh số liệu 6 tháng đầu năm nay với cùng kỳ năm trước, số lượng người hỏi mua/thuê bất động sản tăng 54%, số lượng người tin đăng tăng 3%. Tuy nhiên, đây là giai đoạn dịch bệnh chưa bùng phát mạnh mẽ như thời gian gần đây. 

Sang đến tháng 7, số lượng người quan tâm tới bất động sản đã bị ảnh hưởng khá mạnh bởi số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong ngắn hạn. Đặc biệt là tại các nơi có nhiều ca mắc Covid-19 như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai...

Sự thay đổi hành vi của khách hàng do đại dịch Covid-19  - Ảnh 2.

Mức độ quan tâm thị trường bất động sản trong tháng 7. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Bên cạnh mức độ quan tâm, số lượng tin đăng của môi giới trong giai đoạn này cũng giảm khoảng từ 30 - 50%. 

Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn với hơn 100 đơn vị kinh doanh trên địa bàn các tỉnh miền Nam cho thấy, hơn 50% đơn vị đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề tài chính, phải cắt giảm nhân sự, điều tiết về hoạt động, thậm chí là phải dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, con số này đã phản ánh rất thực tế mối liên quan giữa mức độ quan tâm, lượng tin đăng với hoạt động của doanh nghiệp bất động sản.

Vẫn có những điểm sáng

Bên cạnh những gam màu kém tươi sáng trong giai đoạn bùng nổ dịch bệnh, thị trường vẫn có nhưng tín hiệu tích cực, có thể là những chỉ báo khi dịch bệnh được kiểm soát. 

Tiêu biểu như tại thị trường Bắc Giang và Bắc Ninh, trong tháng 7 vừa qua mức độ quan tâm đã tăng lần lượt 22% và 40% 

Hai khu vực này từng là điểm nóng về số ca mắc Covid-19 và có mức độ quan tâm giảm. Tuy nhiên sau khi dịch bệnh được kiểm soát, hai khu vực này lại trở thành điểm sáng của thị trường với mức độ quan tâm tăng ấn tượng.

"Điều này một lần nữa khẳng định, mức độ quan tâm trên thị trường không mất đi mà chỉ bị ảnh hưởng mang tính chất ngắn hạn. Do vậy, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, các khu vực như TP HCM, Bình Dương hoàn toàn có cơ hội tăng lại mức độ quan tâm thị trường bất động sản vào cuối năm nay", ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...