Vào mùa đông, trẻ em là đối tượng thường xuyên bị cảm lạnh và bị ho khan, viêm họng và viêm thanh quản. Nếu không chữa trị kịp thời và dứt điểm, cơn ho sẽ kéo dài dai dẳng, trẻ mất ngủ, khó thở nghiêm trọng và để lâu trở thành bệnh mãn tính. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa ho rất hiệu quả, các mẹ có thể lưu lại làm kinh nghiệm bỏ túi để dùng dần.
Mùa lạnh, thời tiết thay đổi thất thường làm trẻ nhỏ rất dễ bị ho, viêm họng, viêm thanh quản. (Ảnh: Momjunction) |
Quất xanh và đường phèn
Cách làm:
Lấy 2-3 quả quất xanh, rửa sạch, cắt ngang, để nguyên cả vỏ và hạt. Đem quất trộn với đường phèn hoặc mật ong rồi hấp cách thủy đến khi quất chín. Lưu ý là dằm cả vỏ, bỏ hạt, để nguội cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.
Húng chanh và quất
Cách làm:
Bạn chọn khoảng 15-16 lá húng chanh và từ 4-5 quả quất xanh, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó tất cả cho vào bát, thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Cho bé uống liên tục 1-2 lần/ngày đến khi hết ho.
Cam nướng
Cách làm:
Chọn cam tươi, không chứa thuốc, mọng nước rồi nướng trên bếp. Lưu ý là để nướng để lửa nhỏ và lật để hai bên để vỏ cam không bị cháy. Nướng khoảng 10 phút là được. Quả cam khi nóng, dễ bóc vỏ, cho trẻ ăn 2-3 múi cam lúc còn ấm sẽ giúp chữa ho cho trẻ hiệu quả.
Quất hấp mật ong
Cách làm:
Rửa sạch quất, để khô. Cắt đôi quả quất, tách bỏ hạt, thái lát mỏng cho vào bát. Sau đó, các bạn cho thêm mật ong, trộn đều rồi đem hấp cách thủy từ 10 – 15 phút là được. Quất sau khi hấp có dạng nhuyễn, cùng với mật ong tạo thành hỗn hợp sánh như siro. Người bị ho mỗi ngày ngậm 1 hoặc 2 thìa café quất hấp mật ong sẽ giảm viêm họng, khản tiếng, long đờm của chứng ho. Bảo quản trong điều kiện thường.
Tuy nhiên, khi dùng quất hấp mật ong không nên uống sữa, sẽ dễ gây đầy bụng khó tiêu do axit trong quất tiếp xúc với protein trong sữa gây đông tụ. Ngoài ra, có thể hấp tỏi, hấp lá hẹ với mật ong cũng mang lại tác dụng tương tự.
Quất và mật ong là hai nguyên liệu rất phổ biến trong gian bếp người Việt. (Ảnh: Báo mới) |
Tỏi và mật ong
Cách làm:
Bạn giã nát 2 tép tỏi, trộn với 2 thìa cà phê mật ong, đem hấp cách thủy. Lưu ý không được hấp chín tỏi, nếm thử thấy vị hắc mùi tỏi là được. Cho bé uống nửa thìa cà phê, ngày từ 1-2 lần. Trước khi uống, nên cho bé uống nước lọc.
Hành tây và mật ong
Cách làm:
Hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi thái hạt lựu. Sau đó xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt. Cho 3 muỗng canh mật ong cùng nước cốt hành tây vào hũ thủy tinh nhỏ, đậy kín hũ lại để trong vòng 4 giờ để nước hành tây và mật ong ngấm vào nhau. Cho trẻ uống siro hành tây, mật ong 2 lần/ngày sẽ giúp các cơn ho của bé giảm dần.
Trị ho cho con cực hiệu nghiệm bằng các loại gia vị có trong bếp. (Ảnh: Báo mới) |
Nước củ cải luộc
Cách làm:
Củ cải trắng rửa sạch, cắt 4-5 lát cho vào một nồi nhỏ cùng với bát nước rồi đun sôi, sau đó để lửa liu riu thêm 5-10 phút. Cho bé uống nước này khi còn nóng, đây là cách trị ho cho con vô cùng hiệu quả.
Lá hẹ hấp đường phèn
Cách làm:
Lá hẹ rửa rạch, để khô, thái nhỏ cho vào bát trộn với đường phèn vừa đủ. Sau đó, các bạn mang hỗn hợp hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút, chắt lấy nước, loại bỏ lá. Nước lá hẹ hấp đường phèn có thể uống 2 lần/ ngày, mỗi lần 1 – 2 thìa café sẽ giúp trị ho nhanh.
Ngoài lá hẹ, các bạn có thể dùng quất, tỏi, cánh hoa hồng trắng hấp với đường phèn đều có tác dụng trị ho nhanh. Hấp đường phèn thường có vị ngọt lịm, dễ uống. Đặc biệt lá hẹ hấp đường phèn có thể dùng cho cả trẻ em do đặc tính lành của lá hẹ. Khi uống nước lá hẹ hấp đường phèn không cần ngậm.
Vào mùa lạnh, bố mẹ cần lưu ý luôn luôn giữ ấm cho trẻ, hạn chế ăn đồ lạnh và cho trẻ ăn đầy đủ các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nên bổ sung thức ăn nhiều nước, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa để trẻ tiêu hóa dễ hơn và tránh những cơn ho.