Những điều bạn cần biết về visa Schengen

Visa Schengen được xem là một trong những tấm vé thông hành có quyền lực nhất thế giới. Dưới đây là những điều bạn cần biết về visa Schengen.

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là thị thực lưu trú ngắn cho phép bạn lưu hành trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Bạn chỉ cần có visa của một trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực này.

Những điều bạn cần biết về visa Schengen - Ảnh 1.

(Ảnh: Romolo Tavani/shutterstock)

Những quốc gia nào thuộc khối Schengen?

Hiện tại theo hiệp ước Schengen, đã có 26 quốc gia tham gia vào khối Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha,Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Bạn có cần hộ chiếu để vào Schengen?

Đối với công dân thuộc Liên minh châu Âu, khi vào các nước thành viên Schengen, bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu để rời khỏi biên giới EU. 

Còn đối với những công dân ngoài Liên minh Châu Âu thì chỉ cần xin dấu nhập cảnh vào một trong các nước thuộc khối Schengen, sau đó bạn có thể tự do đi lại giữa các nước thành viên. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù bạn đến từ nước nào, cho dù thủ tục nhập cảnh không yêu cầu hộ chiếu thì vẫn nên mang theo nó vì bạn có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào.

Các loại visa Schengen

Có 3 loại visa Schengen chính là A, D và C. Nếu bạn đi châu Âu với mục đích du lịch thì thường sử dụng visa loại C.

Visa Schengen loại A

Visa Schengen loại A là visa quá cảnh, cho phép du khách lưu trú lại một trong 26 nước thuộc khối Schengen trong thời gian ngắn trước khi đi đến nước thứ ba và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay. Đặc biệt, loại visa này hiện không áp dụng cho công dân Việt Nam. Vì vậy, nếu muốn quá cảnh ở một quốc gia thuộc khối Schengen, bạn cần xin visa loại C.

Visa Visa Schengen loại C

Visa Schengen loại C là thị thực ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong vòng 6 tháng sau khi được cấp visa.Thời gian này được tính từ lần nhập cảnh đầu tiên vào một trong các nước thuộc khối Schengen.

Visa Visa Schengen loại D

Visa Schengen loại D là thị thực dài hạn, có hiệu lực đến tận 180 ngày. Visa này nhằm hỗ trợ cho mực đích học tập, nghiên cứu, công tác hoặc các trường hợp được cấp giấy phép cư trú.

Những điều bạn cần biết về visa Schengen - Ảnh 3.

(Ảnh: Ali Express)

Những đặc quyền khi có visa Schengen

Ngoài 26 nước thuộc khối Schengen, bạn có thể nhập cảnh vào một số quốc gia khác và không phải xin visa như Công quốc Monaco nằm trong Pháp, San Marino và Vatican nằm trong Italy, Andorra nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, bạn được phép nhập cảnh tối đa 30 ngày nếu bay với hãng hàng không nước này và đóng phí e-visa online. Đặc biệt, visa Schengen của bạn phải còn hạn.

Chính phủ Đài Loan sẵn sàng miễn visa đến hòn đảo này ngay cả khi visa Schengen của bạn hết hiệu lực. Tại Hàn Quốc, bạn được miễn chứng minh tài chính nếu từng có visa Schengen trong hai năm gần nhất.

Ngoài ra nếu sở hữu visa Schengen dạng nhập cảnh hai lần hoặc nhiều lần, đặc quyền của bạn sẽ nhiều hơn.

Tại Albania, Bulgaria, Colombia, Croatia, Cyprus, Georgia và Serbia cho phép bạn nhập cảnh tối đa 90 ngày. Riêng với Romania, bạn chỉ có đặc quyền này khi bạn đã đóng dấu nhập cảnh vào một nước Schengen trước khi đến quốc gia này.

Tại Mexico, visa Schengen còn hạn và là loại nhập cảnh nhiều lần giúp cho bạn được miễn visa vào Mexico theo dạng du lịch và công tác lên đến thời gian tối đa là 180 ngày. 

Trong khi đó, Montenegro và Belarus cho phép bạn nhập cảnh tối đa 30 ngày. Ba nước Sao Tome và Principe (một nước ở Trung Phi), Bosnia và Herzegovina (một quốc gia ở Đông Nam Âu), Kosovo cho phép bạn nhập cảnh tối đa 15 ngày.

chọn