Những điều cần biết khi du lịch Hồng Kông trong thời gian bất ổn

Mới đây, tờ CNN đã giúp độc giả, du khách giải đáp một số thắc mắc liên quan đến du lịch Hồng Kông trong thời gian địa điểm này liên tục gặp bất ổn do các cuộc biểu tình leo thang.

Theo CNN, trong 10 tuần qua, ở Hồng Kông xuất hiện những hình ảnh người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ với nhau. Đã có hàng ngàn người biểu tình chiếm đóng thành phố và sân bay ở Kồng Kông.

Đặc biệt, thời gian gần đây, các cuộc biểu tình đã trở nên căng thẳng khi có bạo lực ở những nơi công cộng, làm gián đoạn mạng lưới giao thông của thành phố này.

Không chỉ là trung tâm tài chính lớn, Hồng Kông còn là điểm đến du lịch nổi tiếng. Theo thống kê của chính phủ, năm ngoái đã có 29 triệu lượt khách nước ngoài tới đây du lịch. 

(Ảnh: @depictingtravel; @lolapatridge)

Chính quyền Hồng Kông nói gì về việc du lịch tới đất nước này?

Dù tình trạng biểu tình vẫn diễn ra, tuy nhiên chính phủ Hồng Kông vẫn thực hiện chính sách "mở cửa" cho du lịch ở thành phố:

"Hồng Kông vẫn là một thành phố chào đón khách du lịch và các nhà đầu tư, một nơi an toàn cho khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới" - CNN dẫn lời giới chức Hồng Kông.

Ngoài ra, chính phủ cho biết vào ngày 14/8 trên một trang web được lập ra để giải đáp những lo ngại của khách du lịch nước ngoài.

Trang web BrandHK (Brand Hong Kong - trang web của chính phủ được thiết kế để quảng bá du lịch Hồng Kông) luôn cập nhật tin tức về các cuộc biểu tình, tình hình giao thông và làm rõ về những tin đồn mà du khách có thể đã nghe thấy.

"Chính phủ, khu vực kinh doanh ... cũng như cộng đồng nói chung, tất cả đều sẵn sàng chào đón và hỗ trợ du khách đến Hồng Kông bất cứ lúc nào", trang này chia sẻ.

Tuy nhiên, trang web cũng thừa nhận rằng trong những tuần gần đây, người biểu tình đã chặn đường, phá hoại tài sản và đụng độ với cảnh sát.

Động thái từ một số quốc gia khác như thế 

Giám đốc điều hành sân bay của Hồng Kông Lam Tin-fuk cho biết, ít nhất có 28 quốc gia đã ban hành các khuyến cáo khi du lịch Hồng Kông. Những quốc gia này bao gồm Mỹ, Úc, Vương quốc Anh, Ireland, Nhật Bản và Singapore.

Tuy nhiên, chưa có một quốc gia nào trong số này khuyên khách du lịch nên tránh tới Hồng Kông. Họ đang khuyến cáo du khách tăng cường thận trọng và tránh xa các khu vực diễn ra các cuộc biểu tình.

(Ảnh: @undent42, @peony.pie)

Du khách vẫn có thể bay đến Hồng Kông?

Hiện các hãng hàng không vẫn duy trì các chuyến bay tới và đi từ Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành sân bay của Hồng Kông Lam Tin-fuk cho biết, khi những người biểu tình chiếm sân bay quốc tế Hồng Kông vào ngày 11 và 12/8, gần 1.000 chuyến bay đã bị gián đoạn. 

Những người bay ra khỏi Hồng Kông bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nhiều chuyến bay khởi hành đẫ bị hủy, không chỉ vậy, một số chuyến bay từ nơi khác đến Hồng Kông cũng bị ảnh hưởng.

Sự cố sân bay tương tự như vậy có thể xảy ra một lần nữa. Tuy nhiên, một lệnh cấm của tòa án tối cao Hồng Kông đã được ban hành hạn chế người dân cản trở hoặc can thiệp vào việc điều hành sân bay. Lệnh đó sẽ được giữ nguyên cho đến ngày 23/8.

Trong suốt 10 tuần diễn ra biểu tình, sân bay Hồng Kông chỉ gặp sự cố 2 lần. Những cuộc biểu tình đó hầu hết là hòa bình, tuy nhiên những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên trong sân bay, làm căng thẳng leo thang.

Nếu chuyến bay đi khỏi Hồng Kông bị hủy thì phải làm thế nào?

Nếu chuyến bay của bạn bị hủy, hãng hàng không sẽ lên lịch lại khá nhanh. Khách du lịch sẽ được hãng hàng không thông báo tình trạng chuyến bay hoặc sẽ điều tiết đặt chỗ nghỉ ngơi trong khi họ bị mắc kẹt. 

Ngoài ra, một số hãng hàng không bao gồm Qantas đã đồng ý trang trải chi phí cho các đêm nghỉ khách sạn và thức ăn thêm cho những ngày bị hủy chuyến bay.

Nếu khách du lịch cần rời đi khẩn cấp, vẫn có thể ra khỏi Hồng Kông. Du khách có thể đi chuyển bằng ô tô, xe lửa hoặc xe buýt đến Thâm Quyến - đại lục lân cận Hồng Kông, nơi cũng có một sân bay quốc tế. 

Tuy nhiên, để vào Trung Quốc đại lục, du khách sẽ cần thị thực - tùy thuộc vào loại hộ chiếu mà người nộp đơn giữ - có thể được áp dụng tại biên giới hoặc trước tại Hồng Kông. Ma Cao cũng có một sân bay quốc tế và du khách có thể di chuyển bằng phà tới đó.

Làm gì để giữ an toàn khi du lịch Hồng Kông?

Hiện chưa có bất kì báo cáo về tình trạng khách du lịch bị thương trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Và hầu hết các cuộc biểu tình đều được thông báo địa điểm diễn ra trước đó trên phương tiện truyền thông, giúp du khách dễ dàng tránh biết thông tin để tránh khu vực đó.

Tuy nhiên, một trong những phương châm của người biểu tình là tràn xuống đường, họ di chuyển nhanh chóng và lan quanh thành phố. Điều đó có nghĩa là các cuộc biểu tình có thể xảy ra tại rất ít địa điểm hoặc nhiều địa điểm khác mà không có thông báo.

Để giữ an toàn, hãy luôn theo dõi các thông báo từ truyền thông địa phương để theo dõi khu vực nào bị ảnh hưởng, đặc biệt là vào cuối tuần khi hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra.

Bộ Ngoại giao Anh khuyến nghị du khách "hãy làm theo lời khuyên của chính quyền địa phương và nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn nếu có dấu hiệu rối loạn".

Nhiều quốc gia có lãnh sự quán ở Hồng Kông có thể giúp đỡ khách du lịch nếu họ gặp rắc rối. Trong cuộc biểu tình ở sân bay hôm thứ Hai vừa qua chẳng hạn, các quan chức lãnh sự quán Úc đã có mặt tại sân bay để giúp đỡ khách du lịch Úc.

(Ảnh: @undent42)

Có dễ dàng di chuyển quanh Hồng Kông khi các cuộc biểu tình đang diễn ra không?

Câu trả lời ngắn gọn là: Nó phụ thuộc vào cuộc biểu tình và nơi bạn dự định đến.

Người biểu tình thường chặn các tuyến phố và đường hầm quan trọng, trong khi đó, lượng người tham gia các cuộc diễu hành quá đông khiến các trạm tàu điện ngầm quá tải và đã bị đóng cửa. Điều đó đã khiến cho việc đi vòng quanh Hồng Kông trở nên khó khăn đối với khách du lịch.

Tuy nhiên, các phương tiện giao thông và đường phố bên ngoài các khu vực đang diễn ra biểu tình không bị ảnh hưởng.

Hơi cay trong cuộc biểu tình có thể làm cản trở tầm nhìn đường phố trung tâm mua sắm ở Tsim Sha Tsui (Tiêm Sa Chủy), nhưng ở ngay bên cạnh là cảng Victoria - tàu điện ngầm vẫn hoạt động, các cửa hàng buôn bán, nhà hàng vẫn mở cửa và cuộc sống diễn ra bình thường.

Khách du lịch vẫn đến Hồng Kông trong thời gian biểu tình?

Hiện khách du lịch nước ngoài vẫn đến Hồng Kông. Tại đây, các nhà hàng vẫn mở, cửa hàng vẫn bán. Không có bất kì địa điểm du lịch chính nào như bến phà Star, chợ đêm, trạm xe điện tham quan đỉnh Thái Bình (núi Victoria) bị đóng cửa.

Theo công ty phân tích ForwardKeys cho biết, từ ngày 16/6 đến ngày 13/7, trong thời gian đó có một số cuộc biểu tình lớn, lượng khách đặt vé máy bay đi Hồng Kông từ châu Á đã giảm 5,4% so với cùng kì năm ngoái.

chọn