Những điều lưu ý khi đến chùa tham dự Đại lễ Phật Đản

Đến chùa cầu nguyện, dâng lễ là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân, đặc biệt là vào dịp lễ Phật Đản sắp tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm cho mình các nguyên tắc cần thiết để có thể giữ được nhiều phước đức khi đến chùa cầu nguyện, dâng lễ.

Những nguyên tắc khi đến chùa

Lễ Phật Đản diễn ra vào ngày 19/5 (nhằm ngày 15/4 âm lịch) và dự kiến sẽ có rất đông người dân đến chùa dâng lễ, bái Phật. 

Những điều lưu ý khi đến chùa tham dự Đại lễ Phật Đản - Ảnh 1.

Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc 2019 sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc. (Ảnh: Thanh Niên)

Trang phục, tác phong

Khi đến chùa vào dịp lễ Phật Đản cần ăn mặc kín đáo (quần áo dài tay, kín cổ). Tránh mặc váy ngắn, quần áo hở hang, xuyên thấu, màu sắc sặc sỡ hay có chi tiết phản cảm. Phụ nữ có thể chọn áo dài truyền thống. Nếu là Phật tử nên mặc đồ lễ hoặc trang phục có màu lam và nâu.

Đi nhẹ, nói khẽ. Không đùa giỡn, nói chuyện lớn tiếng...

Khi vào chùa nên đi từ cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái), không đi cửa Trung quan vì cổng này chỉ dành cho những bậc cao tăng ra vào chùa.

Giày dép, tư trang nên để ở ngoài, đặc biệt là khi vào Tam Bảo bái Phật.

Không để trẻ em quậy phá, đùa giỡn trong chùa hay sờ vào các tượng Phật.

Khi dâng cúng lễ Phật

Nên chọn các loại hoa tươi phổ biến như sen, huệ, cúc… hoặc xôi chè, nhang đèn đơn giản để dâng cúng. Lễ vật dâng cúng chủ yếu nằm tại tâm chứ không cần bày vẽ phô trương, tốn kém. Đặc biệt, không sử dụng vàng mã và tiền âm phủ để dâng cúng. Cũng không nên đặt tiền trực tiếp ở mâm cúng, thay vào đó, hãy bỏ vào hòm công đức mà chùa đã chuẩn bị.

Khi vào chùa, nên thắp hương ở đỉnh lớn đặt bên ngoài. Không cắm nhang tùy tiện ngoài sân hoặc cắm lung tung tại các tượng Phật trong chùa vì có thể gây ra cháy nổ và ảnh hưởng đến tượng Phật.

Khi sử dụng đồ ăn, thức uống trong chùa, nên lưu lại công đức hoặc phụ giúp nhà chùa dọn dẹp sau đó.

Khi cầu nguyện, chỉ nên cầu bình an; không cầu tiền tài, danh vọng.

Nên lưu ý đến mọi người xung quanh trong chùa, tránh đi ngang trước mặt những người đang khấn vái. Vào những ngày lễ lớn như lễ Phật Đản, số lượng người đến chùa dâng lễ, cầu nguyện sẽ đông hơn ngày thường. Vì vậy, không nên tranh giành nhau chỗ đứng hay lễ vật trong chùa.

chọn