Những dự án mọc giữa... rừng: Cần bịt khoảng trống pháp lí

Thiếu quy hoạch, thiếu văn bản quy định chi tiết quản lí vùng núi, vùng biển, vùng di sản, vùng có tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng thì không thể quản lí những vùng thiên nhiên rộng lớn.
 - Ảnh 1.

Công trình khu du lịch tâm linh tại Lũng Cú (Hà Giang) được xây dựng với thế tựa lưng sát vách núi thuộc quần thể cao nguyên đá Đồng Văn. (Ảnh: MAI THƯƠNG)

Vì vậy, không thể trách người dân, doanh nghiệp vì sao lại xây dựng các công trình sai phép ở vùng có tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, mà cần bịt các khoảng trống pháp càng sớm càng tốt.

Ông Trần Ngọc Chính (Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN):

Phải ban hành thêm khung pháp lí

Theo tôi, việc quản xây dựng công trình kiến trúc ở những vùng hẻo lánh, có điều kiện phát triển du lịch là nhu cầu có thực. Vấn đề tồn tại lâu nay là hành lang pháp có lỗ hổng, luật không phủ kín được.

Vì thế cơ quan quản nhà nước phải ban hành thêm khung pháp dưới dạng thông tư, chỉ thị về vấn đề xây dựng tại các khu vực vùng núi, vùng biển, vùng di sản có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Các cơ quan làm luật, trong đó có Bộ Xây dựng, cần có văn bản hướng dẫn cụ thể để cơ quan quản cấp địa phương đọc, hiểu và thực thi được. Như vậy, địa phương mới có thể quản tốt hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn, yêu cầu người dân, doanh nghiệp muốn thực hiện dự án phải tuân thủ quy định gì.

Các bộ, ngành không có văn bản hướng dẫn cụ thể thì địa phương muốn cấm nhà đầu tư cũng khó, vì mong muốn phát triển địa phương là có thật. Cần ban hành văn bản hướng dẫn địa phương muốn đầu tư các dự án nghỉ dưỡng, nhà hàng, trạm dừng chân thì làm ở đâu, khu vực nào, hình thức kiến trúc thế nào.

Vấn đề quản sai phép tại các địa phương chưa đến mức phải ban hành một luật, nhưng hoạt động sai phép đang ảnh hưởng rất lớn đến thắng cảnh, di tích, di sản quốc gia. Nếu không quản tốt các công trình không phép này sẽ dẫn tới nguy cơ hủy hoại di sản, di tích, thắng cảnh. Luật pháp không rõ sẽ rất khó quản .

Khi xã hội có nhu cầu, không thể trách người dân, doanh nghiệp vì sao họ ồ ạt đầu tư công trình nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, trạm dừng chân sai phép mà các cơ quan quản nhà nước cần rà lại khung pháp , sớm bịt các lỗ hổng để không xảy ra các trường hợp tương tự.

 - Ảnh 2.

Du khách làm dấu “dislike” bên công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

TSKH Đặng Hùng Võ (nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường):

Xử nghiêm cán bộ địa phương để xảy ra sai phạm

Quy định pháp luật không cho xây dựng các công trình không phép tại khu vực đồi núi. Nên các bộ, ngành liên quan cần có văn bản yêu cầu các địa phương tháo dỡ ngay những công trình sai phép.

Trách nhiệm quản đất đai là của UBND cấp xã, phường, đã là đất công thì không được xây dựng công trình tư hữu. Kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn sai phạm đất đai tại địa phương là trách nhiệm chính quyền cấp xã, còn khi công trình mọc sai phép lên rồi thì chính quyền xã phải báo cáo cấp huyện để xử , cưỡng chế.

Có thể chính quyền cấp xã ở địa phương vì lợi ích cá nhân lơ đi sai phạm, vì vậy cần xử nghiêm lãnh đạo cấp xã để xảy ra sai phạm. Có như vậy mới hạn chế được hoạt động xây dựng công trình không phép xâm lấn vùng di sản, thắng cảnh quốc gia thời gian qua.

 - Ảnh 3.

Thang máy ở Đồng Văn

Ông Tống Văn Nga (nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng):

Thiếu quy định, núi đồi sẽ bị phá nát hết

Rất cần ban hành quy định mới để quản hoạt động xây dựng tại khu vực miền núi, đặc biệt những khu vực có tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, nếu không một ngày nào đó núi đồi sẽ bị phá nát hết.

Hàng loạt vụ việc xây dựng không phép, xâm phạm di sản đã xảy ra tại khu vực miền núi nhưng các bộ, ngành cứ đùn đẩy nhau, cuối cùng chả bộ nào đưa ra giải pháp xử tới nơi tới chốn.

Trước mắt cần sớm xây dựng quy hoạch tổng thể không gian vật thể các tỉnh, thành phố để bất một khu vực nào cũng có quy hoạch. Nếu không sẽ không có cơ sở nào để quản , dẫn đến tình trạng buông lỏng quản quy hoạch tại nhiều địa phương.

 - Ảnh 4.

Giữa núi rừng mọc lên dự án

chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.