Đô thị

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới

Hạ Vũ 06:30 | 16/04/2020
Nhiều dự án dân cư, KĐT, giao thông hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới nối quận Long Biên với huyện Gia Lâm.

Video dự án hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới.

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị hiện đại, có hệ thống hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên.

Việc này nhằm giảm tải dân số trong khu vực nội đô lịch sử từ 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011.

Trong chiến lược phát triển giao thông, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống mới, cầu Trần Hưng Đạo và cầu Giang Biên.

Như vậy, với cầu Đuống mới cũng với hạ tầng giao thông khác đang dần hoàn thiện, khu vực Đông Bắc Thủ đô sẽ hình thành vùng đô thị mới và cầu Đuống sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối liên vùng đô thị cũng như tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, giảm tải cho cầu Phù Đổng, Thanh Trì.

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 2.

Với cầu Đuống mới và cầu nối Gia Thượng với QL3, phương tiện từ Đông Anh, Gia Lâm có nhiều sự lựa chọn kết nối với các quận nội đô.

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 3.

Cây cầu sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển Hà Nội - Bắc Ninh, đồng thời giảm áp lực giao thông cho cầu Thanh Trì vào giờ cao điểm.

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 4.

Hiện cầu Đuống cũ vẫn đang giới hạn tải trọng, điều này gây hạn chế cho phương tiện các tỉnh Đông Bắc Thủ đô cũng như gây áp lực lên cầu Thanh Trì.

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 5.

Cầu Đuống mới khi được xây dựng sẽ xóa nút thắt trên tuyến.

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 6.

Giúp đồng bộ giữa cầu - đường.

Theo tìm hiểu, tuyến sông Đuống dài 68km từ ngã ba Mỹ Lộc đến Cửa Dâu thuộc tuyến hành lang Hải Phòng - Phả Lại - Việt Trì, trong đó tại khu vực Km59+00 sông Đuống có công trình cầu đường bộ và đường sắt vượt sông.

Do ảnh hưởng của dòng chảy xiên, lưu tốc dòng chảy lớn tại khoang thông thuyền về mùa lũ, bão đã trở thành "điểm đen" trên đường thủy nội địa.

Hơn nữa, cầu Đuống là một trong những cầu yếu khu vực phía Bắc và có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới an toàn giao thông đường thủy khi khẩu độ khoang thông thuyền chỉ 40m, chiều cao tĩnh không (ứng với tần suất mực nước 5%) là 2,5m trong khi Theo Thông tư số 46/2016/TT-BGTVT ngày của Bộ GT-VT, kích thước khoang thông thuyền của cầu Đuống phải lên tới 9,5m.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tuyến vận tải trên hành lang đường thủy số 1 (Quảng Ninh - Việt Trì qua sông Đuống).

Với việc xây dựng cầu Đuống mới, tuyến vận tải thủy sẽ thông thuận.

Ngoài ra, theo qui hoạch cầu Đuống mới, cầu nối Gia Thượng với QL3 sẽ hoàn chỉnh nút giao chân cầu Đuống (địa bàn quận Long Biên) kết nối nút giao này với đường Vạn Hạnh, Mai Chí Thọ hướng về KĐT Việt Hưng, Vinhomes River Side, Khu tái định cư Giang Biên... Tạo thuận lợi cho việc lưu thông giữa huyện Gia Lâm với hàng loạt khu đô thị.

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 9.

Nút giao cầu Đuống mới theo qui hoạch kết nối với nhiều tuyến đường dẫn tới các khu đô thị. (Nguồn ảnh: Quyhoach.hanoi.vn).

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 10.

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 11.

Đoạn đường Mai Chí Thọ hướng ra Ngô Gia Tự đang dở dang.

Những dự án sẽ hưởng lợi từ qui hoạch cầu Đuống mới - Ảnh 12.

 

Đô thị
chọn