Những khu đất có thể xây thêm công trình cao tầng ở Lê Văn Lương, Lê Văn Lương kéo dài - Bài 11: Khu phức hợp SYM Cantavil Complex ở nút giao vành đai 3,5

Khu đất hơn 4 ha ở nút giao Nguyễn Thanh Bình - Lê Trọng Tấn (vành đai 3,5) sẽ triển khai khu phức hợp cao tầng SYM Cantavil Complex.

Hiện nay, nằm cuối đường Nguyễn Thanh Bình (Lê Văn Lương kéo dài), đoạn giao với đường vành đai 3,5 còn một khu đất rộng hơn 4 ha, có hai mặt tiền, được quy hoạch để làm dự án hỗn hợp cao tầng. 

Phía tây bắc và đông bắc của khu đất được bao bọc bởi kênh La Khê; phía đông nam nằm tiếp giáp đường Nguyễn Thanh Bình và phía tây nam giáp đường Lê Trọng Tấn (vành đai 3,5).

Theo bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2021 quận Hà Đông, khu đất này được chia thành 3 ô đất nhỏ với các chức năng là đất khu công nghiệp, đất thương mại dịch vụ và đất bằng chưa sử dụng. Còn trong bản đồ khoanh vùng đất đai thời kỳ 2021 - 2030 quận Hà Đông, khu đất này được quy hoạch là đất ở đô thị, bố trí để xây dựng dự án SYM Cantavil Complex. 

Ghi nhận của người viết, hiện nay mặt tây nam khu đất là nhà máy sản xuất của Công ty VMEP; mặt đông nam của khu đất là khu dân cư thấp tầng hiện hữu; một diện tích nhỏ phía bắc khu đất đang là đất trống.

 Toàn cảnh khu đất (màu đỏ) nhìn từ trên cao.

Theo tìm hiểu, tháng 5/2018, CTCP Phát triển Nhà Daewon – Thuduc (DWTD) đã công bố bắt tay với Công ty TNHH Chế tạo Công nghiệp và Gia Công Chế biến hàng Xuất Khẩu Việt Nam (VMEP) để thực hiện dự án khu phức hợp ở vị trí nêu trên.

Theo đó, hai bên sẽ liên doanh và thành lập Công ty TNHH Phát triển nhà SYM – DWTD với vốn điều lệ là 23 triệu USD, trong đó tỷ lệ vốn góp của Daewon – Thuduc là 49%.

Về tính chất, đây là khu dân cư phức hợp gồm văn phòng, trung tâm thương mại cho thuê, khu chung cư cao tầng, nhà thấp tầng, nhà trẻ, siêu thị… có tổng vốn đầu tư dự kiến là 115 triệu USD. Dự án có diện tích diện tích 40.604 m2, thời gian phát triển 5 năm.

Về chủ đầu tư dự án SYM Cantavil Complex, DWTD thành lập từ năm 2004, là công ty liên doanh giữa CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) và Tập đoàn Daewon Hàn Quốc. Trong đó, Thuduc House từng nắm 40% vốn góp tại DWTD.

SYM Cantavil Complex từng được đề cập trong báo cáo thường niên năm 2018 và 2019 của Thuduc House. Thời điểm đó, doanh nghiệp cho biết dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục pháp lý đầu tư.

Tuy nhiên, trong báo cáo thường niên các năm sau đó, dự án này không còn được Thuduc House nhắc đến. Tháng 9/2021, Thuduc House đã thông qua chủ trương thoái toàn bộ 40% vốn góp tại DWTD, đồng nghĩa rút khỏi dự án SYM Cantavil.

Sau khi Thuduc House thoái vốn, ngày 26/1 vừa qua, DWTD đã chính thức đổi tên từ CTCP Phát triển Nhà Daewon – Thuduc thành CTCP Daewon Cantavil. 

Trên thị trường bất động sản, Daewon Catavil được biết đến với chuỗi dự án ở TP HCM như Cantavil Premier, Centum Wealth, Cantavil Hoàn Cầu hay Cantavil An Phú...

Về phía VMEP, doanh nghiệp này được thành lập năm 1992 với 100% vốn đầu tư ban đầu của Tập đoàn Chinfon (Đài Loan). Đến tháng 5/2000, VMEP được chuyển giao sở hữu sang Tập đoàn Sanyang.

Tính đến 4/5/2022, VMEP có vốn điều lệ gần 2.883 tỷ đồng. VMEP là doanh nghiệp chuyên sản xuất mô tô, xe máy, phụ tùng, bộ phận phụ trợ và động cơ cho xe máy, được biết đến với thương hiệu SYM.

Dưới đây là một số hình ảnh về khu đất dự án SYM Cantavil Complex:

 Khu đất dự án SYM Catavil Complex có diện tích hơn 4 ha, nằm ngay tại nút giao Nguyễn Thanh Bình - Lê Trọng Tấn.

Tại đây sẽ xây dựng khu dân cư phức hợp gồm văn phòng, trung tâm thương mại cho thuê, khu chung cư cao tầng, nhà thấp tầng, nhà trẻ, siêu thị…

Mặt đông nam của khu đất là khu dân cư thấp tầng hiện hữu tiếp giáp đường Nguyễn Thanh Bình.

 Hiện trạng khu đất nhìn từ đường Nguyễn Thanh Bình.

 Nhà máy sản xuất của VMEP nằm trên mặt tiền đường Lê Trọng Tấn.

 VMEP được biết đến trên thị trường với thương hiệu SYM.

Dự án này được cập nhật trong Bản đồ khoanh vùng sử dụng đất quận Hà Đông thời kỳ 2021 - 2030.

Video: Hoàng Huy.