Những khu đất có thể xây thêm công trình cao tầng ở Lê Văn Lương, Lê Văn Lương kéo dài - Bài 12: 2,3 ha để xây khách sạn ven hồ Phùng Khoang

Nằm cạnh công viên hồ điều hòa Phùng Khoang hiện có một khu đất trống rộng khoảng 2,3 ha, được quy hoạch để xây dựng khách sạn quốc tế với chiều cao tối đa 21 tầng.

Công viên hồ điều hòa Phùng Khoang thuộc khu đô thị (KĐT) mới Phùng Khoang. Hiện nay, có một khu đất trống rộng khoảng 2,3 ha bên bờ hồ này được quy hoạch để xây công trình cao tầng.

Vị trí cụ thể của khu đất như sau: Mặt tiền khu đất kéo dài khoảng 150 m, tiếp giáp đường Tố Hữu ở phía đông nam; phía tây giáp hồ điều hòa Phùng Khoang; phía đông giáp tòa Lilama 10 Tower. Theo quy hoạch phân khu H2-2 của TP Hà Nội, khu đất này có chức năng là đất công cộng.  

Toàn cảnh khu đất nhìn từ trên cao.

Khu đất nhìn từ bản đồ quy hoạch phân khu H2-2. (Ảnh chụp màn hình).

Theo quy hoạch chi tiết KĐT mới Phùng Khoang được phê duyệt vào năm 2007, khu đất này có ký hiệu là CC1, diện tích 23.000 m2.

Tại đây sẽ xây dựng khách sạn cao cấp được bố trí giáp khu công viên và trục đường lớn, khai thác được cảnh quan thiên nhiên khu vực. Chiều cao công trình phù hợp với Quy chế của các công trình xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Khu đất CC1 cũng là một trong những khu đất thuộc quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) được TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2016. Theo đó, khu đất này có chiều cao 3-21 tầng, mật độ xây dựng 40%, diện tích sàn 48.595 m2, là công trình khách sạn quốc tế thuộc KĐT Phùng Khoang.

Nói thêm về KĐT mới Phùng Khoang, dự án này được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2007, thuộc địa phận thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm (nay là phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). KĐT này có diện tích hơn 46 ha, quy mô dân số khoảng 3.000 - 3.500 người. 

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Nam Từ Liêm thì chủ đầu tư KĐT mới Phùng Khoang là liên danh CTCP Đầu tư Xây dựng Đô thị - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Trong đó, CTCP Đầu tư Xây dựng Đô thị thành lập vào tháng 3/2002, hiện có trụ sở tại tòa nhà Nam Cường, quận Hà Đông, Hà Nội. Thời điểm tháng 5/2017, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, trong đó bà Lê Thị Thúy Ngà nắm 98,87% vốn góp. Đến tháng 9/2021, doanh nghiệp đã thực hiện tăng vốn lên 600 tỷ đồng. Bà Lê Thị Thúy Ngà được biết đến là Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội. Bên cạnh đó, Giám đốc hiện nay của CTCP Đầu tư Xây dựng Đô thị - ông Nguyễn Đức Vinh đang là Giám đốc văn phòng đại diện của Tập đoàn Nam Cường tại Hà Nội.

Về phía Handico, đây là doanh nghiệp nhà nước ra đời từ năm 1999, hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên từ năm 2010. Hiện nay, Handico có vốn điều lệ 1.900 tỷ đồng với khoảng 300 công trình đã triển khai và hoàn thành.

Handico và Nam Cường đều tham gia xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài theo hình thức BT, sau đó được hoàn vốn bằng việc đầu tư khai thác đất tại KĐT Phùng Khoang.  

Dưới đây là hình ảnh khu đất 2,3 ha có thể được xây thêm công trình cao tầng cạnh Công viên hồ điều hòa Phùng Khoang:

Khu đất này có diện tích 2,3 ha, mật độ xây dựng 40%, chiều cao cho phép 3-21 tầng.

Khu đất hiện đã quây rào nhưng chưa triển khai xây dựng công trình.

Mặt tiền khu đất kéo dài khoảng 150 m, tiếp giáp đường Tố Hữu.

Theo quy hoạch phân khu H2-2 của TP Hà Nội, khu đất này có chức năng là đất công cộng.

Tại khu đất dự kiến sẽ xây dựng công trình khách sạn quốc tế thuộc KĐT Phùng Khoang.

Video: Hoàng Huy.