Những lý do chính đáng khiến bạn muốn ăn cá thường xuyên hơn

Vì sao các chuyên gia khuyên bạn mỗi tuần nên ăn cá 2-3 bữa để bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể? Có nhiều lý do để bạn thực sự ưu tiên món cá trong thực đơn của mình.
nhung ly do chinh dang khien ban muon an ca thuong xuyen hon
(Ảnh: eHow en Español)

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một cách dễ dàng để có thể giảm 1/3 nguy cơ tử vong do cơn đau tim là bạn nên ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần. Sự thay đổi nhỏ trong chế độ ăn có thể đem đến cho bạn cuộc sống dài hơn, các axit béo omega – 3 giúp trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ bất thường về tim mạch. Axit béo omega – 3 còn làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch, giảm nồng độ chất béo trung tính đồng thời giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo Tiến sĩ James Becker, giáo sư tâm thần học tại Đại học Y Pittsburgh cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những người ăn một chế độ ăn uống bao gồm cá nướng hoặc hấp, không ăn cá chiên sẽ có vùng não liên quan đến bộ nhớ và khả năng nhận thức lớn hơn những người không hoặc ít ăn cá”.

Tốt cho não bộ

DHA có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cá hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não.

Tác dụng tích cực với mắt

Ngoài tác dụng tốt cho não bộ, nếu bạn thêm nhiều dầu cá trong chế độ ăn uống sẽ có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). AMD là nguyên nhân phổ biến của việc mất thị lực ở người trên 50 tuổi và nghiên cứu cho biết việc tích cực ăn cá có liên quan thân thiết đến việc giảm thiểu rủi ro này. Những acid béo omega -3 tuyệt vời trong cuộc chiến chống lại AMD có thể dẫn đến mù lòa. Với 170g cá hồi hay cá mòi mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy sự khác biệt.

nhung ly do chinh dang khien ban muon an ca thuong xuyen hon
Cá là thực phẩm thân thiện cho não và mắt. (Ảnh: LinkedIn)

Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu trên 35.000 phụ nữ, tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy 32% người có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá. Nếu kết hợp nhiều cá trong chế độ ăn uống, có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt ở phái mạnh.

Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh omega – 3 có trong cá, đặc biệt là cá biển có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Các loại cá giàu omega – 3 gồm có cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ…

Tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại thịt động vật như lợn, bò... chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường...Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn.

nhung ly do chinh dang khien ban muon an ca thuong xuyen hon
Mỗi tuần bạn nên ăn cá 2-3 bữa để bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. (Ảnh: Health77)

Giàu protein, vitamin và khoáng chất, giúp xương chắc khỏe

Các loại thịt động vật như lợn, bò... chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường... Ngược lại, bạn có thể ăn cá thoải mái mà không phải lo nghĩ gì. Protein của cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt... Đặc biệt canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.

Ngăn chặn chứng Alzheimer và mất trí

Theo điều tra của các nhà khoa học thuộc Đại học Guelph – Pháp, những bệnh nhân bị mất trí nhớ hầu hết là những người có nồng độ DHA thấp hơn nhiều so với bình thường. Các chức năng não khác của họ cũng kém hơn. Việc bổ sung cá và DHA hàng ngày sẽ giúp người già ngăn chặn được chứng Alzheimer – một dạng phổ biến của chứng mất trí nhớ ở con người.

Nghiên cứu tại Trường Y, ĐH Chiết Giang, Trung Quốc chỉ ra rằng axit béo có nhiều trong cá, có liên quan với giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và có thể dự phòng các bệnh như sa sút trí tuệ và Alzheimer. Nghiên cứu này được dựa trên 21 nghiên cứu thuần tập khác nhau với sự tham gia của 181.580 người.
nhung ly do chinh dang khien ban muon an ca thuong xuyen hon Những nguy cơ bệnh tật mà trẻ sinh non phải đối mặt
nhung ly do chinh dang khien ban muon an ca thuong xuyen hon Quả óc chó, 'thần dược' cải thiện chất lượng 'tinh binh'
nhung ly do chinh dang khien ban muon an ca thuong xuyen hon Người thông minh hơn sẽ dễ mắc bệnh tâm thần hơn?
chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.