Tết ông Công ông Táo: Để có một cái Tết đẹp và ý nghĩa | |
Mẹ hai con gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng Chạp tươm tất, đẹp mắt |
Chị Thu Hằng (39 tuổi) hiện đang là kế toán. Hai vợ chồng chị và hai con trai đang sống cùng ông bà nội. Dù công việc hiện tại cũng khá bận rộn, sáng đi làm sớm, chiều khoảng hơn 18h mới về đến nhà nhưng chị vẫn chu toàn công việc nội trợ.
Chị Hằng tâm sự: “Trước đây khi chưa lấy chồng mình cũng không phải làm việc nhà nhiều vì toàn mẹ làm cho hết. Khi lấy chồng cũng nấu ăn cho gia đình nhưng thực sự nói đam mê thì chỉ bắt nguồn cách đây khoảng 3-4 năm, khi mình tham gia một group về nấu ăn.
Ban đầu chỉ là đăng những món ăn biết làm, thấy mọi người hưởng ứng và khen ngợi nên thấy thích thú với công việc bếp núc. Từ thích thú tới đam mê, cứ có thời gian, mình lại lên mạng tìm hiểu các món ăn ngon và lạ để thực hành làm cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức và để khoe với mọi người trên hội nhóm”.
Chị Thu Hằng thường tranh thủ nấu nướng sau khi đi làm về và những ngày cuối tuần. |
Buổi sáng, thường thì chị Hằng đi làm từ rất sớm, 6h30 đã ra khỏi nhà nên thời gian đi chợ không có. Thường thì chị nhờ bà ở nhà đi chợ giúp. Để tiện hơn cho việc đi chợ, chị Hằng làm một thực đơn trong tuần gửi bà, hàng ngày bà sẽ mua theo gợi ý đó, chiều về đã có bà cắm cơm, rửa rau. Chị Hằng chỉ việc chế biến đồ ăn nên rất nhanh, chỉ khoảng 1 – 1,5 tiếng là mọi người có thể ngồi vào bàn ăn.
“Ngày thường mình cũng chỉ nấu đơn giản. Thứ 7, chủ nhật rảnh rỗi mới hay nấu những bữa cơm cầu kỳ và nhiều món hơn để bù đắp cho gia đình thưởng thức. Được cái có ông bà và chồng cùng các con rất ủng hộ nên càng thỏa sức sáng tạo.
Nhà mình có 3 thế hệ nên việc nấu một bữa cơm để phù hợp với tất cả mọi người cũng không đơn giản. Ông bà thường thích ăn những món mềm, bọn trẻ lại thích ăn những món phải hấp dẫn và có màu sắc bắt mắt… Thế nên mình cũng phải cân đối và chọn lựa sao cho bữa ăn vừa đủ chất, vừa đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe, vừa phải phù hợp với từng người”, chị Hằng cho hay.
Gia đình luôn là động lực để chị nấu ăn ngon hơn mỗi ngày. |
Cuối tuần cũng là thời gian để chị Hằng dành thời gian chế biến những món có thể dự trữ được lâu trong vài ngày như giò xào, thịt đông, chả ốc, chả cá, dưa món… Những món làm mấy thời gian nên tranh thủ làm vào ngày nghỉ thì hôm sau chỉ cần bày ra là có thể ăn được. Chị Hằng luôn quan niệm: Phụ nữ có thể nấu ăn chưa ngon, trình bày chưa đẹp, nhưng quan trọng là trong từng món ăn đều tràn ngập tình yêu của bạn dành trọn cho những người yêu thương trong gia đình.
Chị Hằng chia sẻ: “Trước đây, khi tham gia trong nhóm nấu ăn của chị em, mình cũng có bài đăng về các bữa cơm gia đình được hàng chục nghìn bạn vào hưởng ứng và học hỏi kinh nghiệm, thậm chí chồng nhiều hôm đi làm về còn đùa bảo hôm nay ở cơ quan có mấy cô, mấy chị bảo thật là hạnh phúc khi có vợ nấu ăn ngon mà ai đâu biết là hàng ngày chồng và con toàn phải làm “chuột bạch” ăn các món mới của vợ.
Nói thế nhưng tối đến thấy mọi người thích thú khi thưởng thức bữa cơm mình nấu là lại có thêm động lực để vào bếp, sẽ không thấy việc nấu ăn là nghĩa vụ nữa mà sẽ trở thành đam mê và niềm yêu thích của mình”.
Ngắm những mâm cơm hàng ngày ngon miệng, đẹp mắt chị Thu Hằng nấu cho gia đình:
Cách nấu món thịt đông mềm ngon nhớ hương vị Tết xưa
Những ngày cuối năm, trên mâm cơm có món thịt đông vô cùng thơm ngon, mềm ngọt sẽ giúp các thành viên nhớ đến hương ... |
Căn bếp luôn ‘ấm nồng’ với những bữa ăn ngon người vợ trẻ nấu cho chồng
Mỗi ngày, dù bận đến mấy, chị Mai Chi (Hà Nội) vẫn dành thời gian nấu những bữa cơm thật ngon, tươm tất với những ... |