Những mâm cơm ngon như nhà hàng của nàng dâu Việt ở Đài Loan nấu cho gia đình chồng | |
Những mâm cơm đầy tình yêu của nàng dâu đảm dành cho gia đình 6 người ăn |
Là phụ nữ hiện đại không cần nấu ăn ngon nhưng vẫn nên biết nấu ăn, nấu để căn bếp thêm ấm áp hơn mỗi ngày, nấu để tự tay nêm nếm những món ăn yêu thích, và nấu để mỗi bữa cơm chiều gia đình được quây quần bên nhau.
Chị Trương Hương Ly sinh năm 1984, hiện chị đang làm thợ thủ công ngành da, chị cũng là chủ xưởng da do mình thành lập. Chị Hương Ly sống cùng chồng và hai con trai. Do cuộc sống riêng không có giúp việc nên chị tự tay nấu nướng, chị cũng thích được ăn những món ngon, không trùng lặp nên dù công việc bận đến mấy, chị đều cố gắng sắp xếp, trước tiên là để bản thân cảm thấy hài lòng.
Chị Hương Ly sống cùng chồng và hai con trai ở Hà Nội. |
Về kinh nghiệm nấu nướng, chị Hương Ly có được hầu hết do tự trải nghiệm và rút kinh nghiệm từ bản thân, một số khác học hỏi từ nhiều nguồn như internet, bạn bè và từ người mẹ thân yêu của mình.
Chị Hương Ly cho biết, mỗi ngày chị thường dành tối đa 1 tiếng 15 phút cho việc nấu nướng. Nếu buổi sáng ăn ngoài chị sẽ tự nấu bữa trưa, còn nếu nấu ăn sáng thì trưa sẽ ăn ngoài. Vì chị đang theo chế độ ăn sạch để hỗ trợ cho việc tập luyện, cải thiện vóc dáng, sức bền nên hai bữa này chị ăn sạch tối đa. Bữa tối chị ăn cùng gia đình nên chị thường cố gắng nấu những bữa ăn thật ngon, chất lượng và liên tục đổi món giúp chồng con cảm thấy ngon miệng hơn.
Chị Ly chia sẻ: “Mâm cơm gia đình mình thường có chi phí 100 - 150 nghìn đồng. Trung bình 1 tuần mình đi chợ 2 lần. Mình cũng ít khi ra chợ vì bản thân khó phân biệt thực phẩm sạch nên mình gọi đồ của những cửa hàng bán đồ sạch. Thêm nữa gần đây có nhiều cửa hàng hỗ trợ cả việc sơ chế nguyên liệu một cách tối đa như: rau nhặt sẵn, thịt thà chặt sẵn nên việc bảo quản cũng khá dễ dàng và nhanh chóng.
Và việc nguyên liệu được mang đến tận nơi cũng tiết kiệm thời gian đi chợ. Mình phân loại rau bỏ ngăn lạnh, thịt chia hộp vừa ăn bỏ ngăn đá. Sáng trước khi đi làm bỏ nguyên liệu định nấu xuống ngăn lạnh rã đông từ từ. Khi mình sắp xếp từ trước thì làm rất nhanh. Đối với công việc nội trợ trong nhà thì phương châm tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm mới bản thân được áp dụng triệt để. Các món ăn có ngon, đa dạng nhưng không nên mất quá nhiều công”.
Động lực để chị nấu ăn hàng ngày đó là bởi chồng và con chị khá dễ tính trong chuyện ăn uống. Chồng và con chị luôn hài lòng và thường… hay khen chị nấu ăn ngon. |
Chị Hương Ly cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm: "Cách mình sắp xếp để có bữa ăn đa dạng là phân loại đạm và rau. Sau đó ăn luân phiên đến khi nào hết danh sách thì quay đầu, khi lặp lại nguyên liệu thì thay đổi cách nấu. Món nào mọi người đặc biệt thích thì ăn 2 tuần liên tiếp nhưng không quá nhiều để lâu lâu ăn lại thấy ngon. Sưu tầm một số loại công thức chuẩn bị lẩu/ nướng trong 15 phút để cuối tuần cả nhà có cảm giác liên hoan khác ngày thường nhưng không mệt cho người nấu. Nói chung làm sao để việc nấu nhanh gọn thì bản thân mình không bị quá tải".
Chị Hương Ly đam mê thể thao nên chọn cách ăn phù hợp với việc tập luyện. |
Bữa ăn gia đình rất quan trọng. Một ngày có đến 24 tiếng, dù bận rộn như thế nào, là người phụ nữ của gia đình, chị vẫn mong muốn căn nhà luôn rộn ràng tiếng cười trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Thực đơn ăn uống đa dạng, đơn giản do chị Hương Ly chế biến:
Mẹ hai con gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng Chạp tươm tất, đẹp mắt
Cúng rằm tháng Chạp là một trong ba lễ cúng quan trọng trong tháng cuối cùng của năm. Vì thế, mâm cơm cúng rằm được ... |
Cách làm món nem rán thập cẩm cho mâm cơm cúng rằm thêm đẹp mắt
Món nem rán thập cẩm luôn là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng rằm tháng Chạp. Một chút biến tấu và trang trí ... |
Lối sống 23:00 | 01/11/2018
Lối sống 13:09 | 02/10/2018
Lối sống 11:00 | 03/08/2018
Lối sống 13:00 | 09/07/2018
Lối sống 01:00 | 21/05/2018
Lối sống 12:19 | 17/05/2018
Lối sống 04:32 | 16/05/2018
Lối sống 08:22 | 02/05/2018