(Ảnh: VASHTIE) |
Đường luôn là thứ được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày bởi nó tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe con người.
Đường còn có hại hơn chất béo khi nó có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe chính bạn, như béo phì, tim mạch, suy giảm hệ thống miễn dịch, tiểu đường...
TS. Juliawati Untoro, chuyên gia dinh dưỡng của tổ chức WHO cho biết, việc khuyến cáo kiểm soát đồ uống có đường để phòng chống các bệnh không lây nhiễm như thừa cân, béo phì, tim mạch, huyết áp... đã có từ lâu, nhưng nhiều báo cáo gần đây cho thấy, tỉ lệ sử dụng đồ uống có đường trên thế giới đang tăng chóng mặt. Tại Việt Nam, tỉ lệ này cũng đang tăng nhanh chóng, tỉ lệ các bệnh không lây nhiễm cũng gia tăng mạnh.
Việc sử dụng quá nhiều đường hằng ngày đã và đang ảnh hưởng đến chính sức khỏe người sử dụng.
Quá nhiều đường làm suy giảm chức năng của nhận thức, giảm protein trong cơ thể của bạn dẫn đến chứng hay quên.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Sinh lý học, chế độ ăn uống có lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và học tập bằng cách làm chậm lại bộ não của bạn.
Ăn quá nhiều đường là không tốt cho sức khỏe trái tim của bạn. Trên thực tế, đường có hại hơn chất béo, có thể gây tổn thương động mạch và tim, làm tăng nguy cơ bị đau tim và bệnh tim mạch. Ngoài ra, nó cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp.
Huyết áp cao làm tim và động mạch của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, tăng nguy cơ mắc các cơn đau tim, đột quỵ và một số vấn đề nghiêm trọng khác về động mạch vành.
Một trong những ảnh hưởng của việc ăn quá nhiều đường vào cơ thể là làm tăng cân. Với rất nhiều đồ uống có đường và các sản phẩm khác, mọi lứa tuổi, đặ biệt là trẻ em rất dễ bị chứng béo phì.
Một nghiên cứu kéo dài trên 8 năm với 50.000 phụ nữ có và không có thói quen uống nước ngọt cho thấy, những phụ nữ uống nhiều hơn 1 lon nước ngọt/ngày đã tăng tới 8 kg trọng lượng cơ thể, trong khi giảm tiêu thụ nước ngọt chỉ tăng 2,8 kg. Với mỗi lon nước ngọt uống thêm mỗi ngày, nguy cơ bị béo phì tăng 60% trong 1,5 năm.
Cùng đó, nghiên cứu trên 90.000 phụ nữ thích uống nước ngọt thì có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao gấp 2 lần so với người không thường xuyên uống loại đồ uống này.
Khi bạn ăn nhiều đường sẽ dẫn đến sự tích tụ các chất béo trong gan. Theo thời gian, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tụy, các tế bào beta trong tuyến tụy của bạn sẽ bị ảnh hưởng và mất khả năng sản xuất đủ insulin.
Đường được tạo thành từ fructose và glucose, được chuyển hóa trong gan thành lipid. Do đó, quá nhiều đường có nghĩa là gan phải làm việc quá sức và sản xuất lipid thừa, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan.
Ngoài ra, ăn nhiều đường có thể làm tăng insulin trong cơ thể và dẫn đến sự tích tụ chất béo trong tế bào gan. Trên thực tế, nó có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gan, một số triệu chứng thông thường như mệt mỏi, buồn nôn và vàng da.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Hepatology, việc tiêu thụ đường thường xuyên làm tăng nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt ở những người béo phì và thừa cân.
Ăn nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến elastin và collagen, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra làn da mềm mại và mịn màng. Đường cũng có thể gây viêm da cơ thể, nếp nhăn, mụn và da lão hóa sớm.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều đường dẫn tới lượng đường trong máu cao, có thể làm giảm các chất chống oxy hóa bảo vệ da. Điều này sẽ làm cho da bạn dễ bị tổn thương do ánh nắng, một lý do quan trọng khác gây ra lão hóa da.
Ăn quá nhiều đường sẽ làm cho sức khỏe răng miệng kém. Có rất nhiều vi khuẩn trong miệng khi bạn ăn nhiều đường. Các vi khuẩn lấy fructose từ đường để tạo ra axit lactic, nó sẽ làm hỏng men răng cũng như gây ra các vấn đề về miệng như hôi miệng và sâu răng.
(Ảnh: Prevention) |
Để có thêm lợi ích sức khoẻ, WHO khuyến cáo, cần giảm lượng tiêu thụ đường này xuống dưới 5% tổng kcal tiêu thụ mỗi ngày (25 gr). Bạn nên hạn chế đường trong chế độ ăn bằng những cách sau: - Hạn chế đồ ăn nướng, bánh kẹo. - Tránh ăn sáng với thức ăn chứa đường. - Chọn nước lọc hoặc nước chanh thay vì nước ngọt. - Tránh các thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều đường. - Luôn luôn đọc thông tin dinh dưỡng ghi ngoài sản phẩm khi đi mua sắm. - Tăng cường thức ăn tốt cho tim mạch như hoa quả, thịt nạc, rau, và ngũ cốc nguyên hạt. |
Ngã ngửa với lượng đường trong 1 lon nước ngọt
Trong 1 ngày, nếu đứa trẻ chỉ uống 1 lon nước ngọt là đã nạp 36 gram đường vào cơ thể, tương đương gần nửa ... |
Người bị tiểu đường nên ăn trái cây như thế nào?
Rau xanh và trái cây là hai loại thực phẩm cần thiết và rất tốt cho cơ thể con người. Nguồn vitamin dồi dào, khoáng ... |
Tiểu đường thai kỳ: Cả mẹ và bé đều bị nguy hiểm
Ngày nay, tỉ lệ bà bầu bị tiểu đường thai kì đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nhiều trường hợp bị tai biến ... |