Bánh gật gù khá giống với bánh phở miền Bắc và bánh ướt ở miền Nam. Loại bánh này được cuộn tròn lại, khi ăn, chấm với nước mắm chưng mỡ gà, hành phi. Hầu hết quán phở ở Hạ Long đều bán kèm món ăn này. Tuy nhiên, nếu muốn tìm về nơi khởi nguồn của món ăn, bạn có thể đến Tiên Yên (Quảng Ninh), cách Hạ Long 2 giờ lái xe để thưởng thức bánh gật gù. Giá: 40.000-50.000 đồng/kg. (Ảnh: Dulichtrangmat).
Để cảm nhận trọn vẹn hương vị biển cả khi ở Hạ Long, bạn đừng quên thưởng thức món sá sùng. Loài vật này còn có tên gọi khác là địa sâm hay giun biển. Nhiều du khách cho biết món ăn này đắt đỏ nhưng rất đáng thử. Sá sùng giòn, ngọt và tươi ngon, được chế biến thành các món như xào, nấu cháo... Bạn có thể đến các nhà hàng như Hồng Hạnh, Cua Vàng... để thưởng thức với giá từ 200.000-250.000 đồng/đĩa. (Ảnh: Dulich24, Dulich.petrotimes, VnEconomy).
Nằm gần khu Bãi Cháy, Vườn Đào được mệnh danh là “thiên đường hải sản” dành cho khách du lịch Hạ Long. Một số nhà hàng có uy tín và chất lượng tốt như Hồng Hạnh, Cua Vàng, hải sản Toản Hường, Thủy Chung… Bạn có thể thưởng thức các món hải sản thơm vị biển và lạ miệng như cá hấp, tôm chiên, bề bề rang muối, tôm sốt chua ngọt, cua rang me, tu hài nướng mỡ hành, ốc móng tay… với giá khoảng 200.000-350.000 đồng/người. (Ảnh: Cuong_sayounara, Nvh.5993).
Một trải nghiệm ẩm thực ấn tượng khác du khách có thể lựa chọn là thưởng thức hải sản trên tàu trong các tour tham quan vịnh Hạ Long. Nhiều món hải sản cao cấp được phục vụ trên các du thuyền như mực xào, tu hài nướng, tôm hùm hấp, cua rang, tôm nướng… Thông thường, giá bữa ăn có thể dao động 130.000-400.000 đồng/người. (Ảnh: Du thuyền Indochina Sails).
Sam biển có thể chế biến thành nhiều món như hấp, xào miến, sụn sam nướng, gỏi, xào sả ớt, trứng sam chiên giòn… Đến Hạ Long, bạn nhất định phải thử qua món ăn này. Quán Bà Tỵ, Dũng Hoa, chợ Cái Dăm là những địa điểm được nhiều tín đồ ẩm thực bình chọn nhất khi nhắc về món sam biển. Giá: Khoảng 100.000 đồng/người. (Ảnh: Halongtourism).
Bánh cuốn chả mực thích hợp cho những bữa sáng ở Hạ Long. Vẫn là bánh cuốn thịt nhưng thay vì chả giò, chả thịt, bạn sẽ ăn kèm với những chiếc chả mực rán vàng ruộm. Chả mực ở Hạ Long được lòng thực khách bằng độ dẻo, thơm lừng chấm cùng nước mắm pha chuẩn vị. Du khách có thể tham khảo quán bà Ngân, bà Yến ở phố Đoàn Thị Điểm với mức giá 30.000-55.000 đồng/người. (Ảnh: Chudu24).
Bún bề bề là một trong những món ăn mang thương hiệu Hạ Long bạn không nên bỏ qua. Tùy vào bàn tay của người đầu bếp mà hương vị mỗi quán sẽ khác nhau. Du khách có thể thử món này tại quán Đông Bắc, Khánh Tuyền, Cầu Trắng... Giá: 30.000-40.000 đồng/tô.