Những món ăn không nên bỏ qua khi đến Hàn Quốc

Bên cạnh việc vui chơi, ngắm cảnh đẹp, việc thưởng thức ẩm thực trong chuyến đi Hàn là một trong những điều không thể thiếu.


yemekeng-jpg09012017124805


Bibimbap - món đầu tiên phải thưởng thức khi đến Hàn

Bibimbap hay còn gọi là cơm trộn Hàn Quốc. Món này đặc biệt bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. 

Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 màu tượng trưng cho các loại thực phẩm: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… 

Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá, cũng có thể thêm một chút rau diếp. Trứng là một trong những thành phần không thể thiếu. Món này thường được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò), tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. 

Sự pha trộn này đã tạo nên sự đặc sắc của món cơm trộm Bibimbap.

bibimbap-ebb984ebb994ebb0a5-01

Bibimbap - món cơm với nhiều màu sắc


Bulgogi - thịt nướng kiểu Hàn

Bulgogi - thịt nướng được ướp với nước tương đặc biệt của xứ Kim chi và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm và có hương vị đặc trưng hơn bao giờ hết. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc đều ưa thích món này ăn kèm kim chi, rau củ muối. 

Khi ăn Bulgogi, thực khách thường gói nó vào rau diếp, lá vừng, kèm một số rau củ khác giúp món ăn không bị ngấy, lại cung cấp đủ chất đạm, chất xơ, các vitamin cần thiết... Vì những lí do này, món Bulgogi trở thành một trong những món không thể không ăn khi đến Hàn Quốc. 

Pork-Bulgogi

Bulgogi là món được yêu thích tại xứ sở Kim chi

Kim chi 

Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kim chi. Đây tuy không phải món ăn chính trong mỗi bữa ăn nhưng lại là một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân nước này. 

Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị có tính chất cay, nóng như ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường và được muối lên men. 

Tất cả được phối trộn một cách hài hòa tạo, nên một món ăn với đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt.

147

Kimchi là "gia vị" không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Theo các nghiên cứu, kim chi được con người làm ra từ hơn 4.000 năm trước. Khoảng năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản sau mỗi vụ thu hoạch. 

Cách làm này dần trở nên phổ biến khắp Trung Quốc, Mông Cổ, và Triều Tiên. Việc xử lý bắp cải được người dân Triều Tiên nâng lên tầm cao mới với nhiều bước cải tiến và sáng tạo để cho ra đời món kim chi ngày nay. 

Tteokbokki

Tteokbokki hay còn gọi là bánh gạo xào cay là một phần của ẩm thực cung đình Hàn Quốc trong triều đại Joseon. Được bắt nguồn từ Tteok jjim, loại bánh này được xem như biểu tượng văn hóa điển hình của đất nước và con người Hàn Quốc.

maxresdefault

Tteobokki

Tteobokki bắt mắt bởi màu đỏ tươi rất mời gọi và xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. 

Vị cay nồng của món ăn làm ấm lòng bất cứ ai, từ trẻ con, thanh niên cho đến người già và dần dần nó trở thành món ăn đường phố yêu thích ở đất nước Hàn Quốc. 

Trên khắp các phố Hàn Quốc mùa tuyết rơi, tteokbokki càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Kimbap

Kimbap là món ăn truyền thống của người Hàn và còn được gọi là sushi kiểu Hàn Quốc vì nó gần giống với món sushi Nhật Bản. 

Kim (hoặc gim) có nghĩa là rong biển, và bap nghĩa là gạo. Món cơm cuộm này được làm từ cơm, lá rong biển, cà rốt, dưa chuột, thịt bò… Bạn có thể dùng nó như một món ăn nhẹ hoặc đưa vào bữa ăn chính đều ngon và phù hợp.

kimbap-korean-sushi-rolls-2118795-Hero-5b7dbdd346e0fb00250718b8

Kimbap được mệnh danh là "sushi của Hàn Quốc".

Gà cay Hàn Quốc 

Gà cay là món ăn phổ biến tại các quán ăn đường phố ở Hàn Quốc. 

Món gà này thường được chế biến từ ức gà, ướp cùng hạt tiêu đen, mè, rượu gạo, dầu ô liu, nước tương, si rô ngô… Để món gà được đậm đà vị cay, sau khi chiên gà chín vừa sẽ ướp với nước sốt cay ngay trên chảo cùng dầu ô liu chứ không ướp ngay cùng thịt gà từ đầu.

Loại nước sốt này bao gồm tương ớt gochujang, tỏi, mù tạt vàng… tất cả đều là những loại gia vị cay và nóng. Thưởng thức gà cay khi nóng là ngon nhất, tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận kẻo "bỏng lưỡi" với món ăn này.

korean-chicken-wings-recipe-addapinch-1219

Gà rán cay kiểu Hàn

Jeon 

Jeon là loại bánh pancake theo kiểu Hàn Quốc với thịt, bột mì, hải sản và rau. Jeon có thể được làm từ cá, thịt, gà vịt, hải sản, rau, được ăn như món khai vị, món ăn kèm (banchan), hay ăn kèm với rượu (anju).

Ngoài những món ăn quen thuộc, Jeon là món khá lạ tai với nhiều thực khách nước ngoài. Bên cạnh các thực phẩm có thể chiên rán như thịt, cá, hải sản, người Hàn còn sử dụng một số loại rau củ như bí ngòi, khoai, rau cải thảo, ớt xanh, lá vừng, kim chi làm nguyên liệu cho món ăn này. 

Trong những dịp lễ tết quan trọng như Tết Trung Thu hay Tết Nguyên Đán, đĩa Jeon tổng hợp là món không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình.

kkaennip-jeon

Jeon

Twigim

Twigim là một món ngon Hàn Quốc khá nổi tiếng, được nhiều du khách nước ngoài truyền tai nhau để thưởng thức khi đặt chân đến Xứ Hàn mộng mơ. Khá giống với món Tempura của Nhật Bản, món ăn này chủ yếu được làm từ những loại rau củ bình dân và phổ biến như đậu bắp, khoai lang, hành tây, cà rốt... Tất cả được tẩm bột chiên và rán chín vàng đều trong chảo dầu sôi.

twigim-Han-quoc

Twigim.

Món ăn vặt vừa lạ miệng vừa hấp dẫn với hương vị béo ngậy và giòn tan, nóng hổi khi vừa chiên xong luôn có sức hấp dẫn nhất định. 

Dakkochi

Dakkochi là món ăn đậm chất đường phố và được giới trẻ Hàn Quốc yêu thích. Dakkochi đơn giản là những xiên thịt gà được phủ lớp nước sốt cay đẹp mắt và nướng thơm phức. Tuy đơn giản thế thôi nhưng từ lâu Dakkochi đã được đưa vào danh sách các món ăn đường phố Hàn Quốc chỉ cần nếm thử một lần là nhớ mãi không quên.

2-1513236225850

Dakkochi là những xiên thịt gà được tẩm ướp và nướng nóng hổi.

Jappche

Japchae là miến trộn Hàn Quốc. Món này gần giống với miến trộn ở Việt Nam nhưng vì có vài thành phần đặc trưng nên nó vẫn có những nét riêng biệt.

Miến Japchae thường có màu nâu nhạt từ dầu mè, kết hợp rất đẹp mắt hài hòa với sắc đỏ của cà rốt, nâu đậm của nấm hương và nâu đỏ của thịt bò. Món ăn ngon Hàn Quốc này đã trở thành một bức tranh nghệ thuật của sắc màu.

japchae_plate

Miến Japchae.

Miến Japchae với nguyên liệu chính là các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, nấm) và thịt (thường là thịt bò). 

Người Hàn Quốc dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội tùy theo sở thích.

Đặc biệt món ăn này không có vị quá cay nên rất dễ ăn và được nhiều du khách yêu thích. 

Gyeran bbang

Gyeran Bbang - bánh mì trứng của Hàn Quốc là món ăn đường phố cũng được tìm thấy rất nhiều ở Seoul. Món bánh này không quá ngọt, được làm từ bánh nướng xốp mềm cùng một quả trứng bên trong hoặc được đặt lên trên. Đây có thể là món ăn vặt hoặc ăn sáng của người Hàn.

avt-28d5d

Gyeran bbang.

Mùi thơm nhẹ của trứng kết hợp với những loại gia vị cùng độ mềm dẻo vừa phải khiến món bánh này trở thành món ăn vặt không thể không thưởng thức khi tới xứ Hàn. 

chọn