Nhà đất

Những ngôi nhà khang trang đang hình thành cho người dân Thượng thành Huế tái định cư

Hàng chục ngôi nhà đang dần thành hình từng ngày để chuẩn bị đón hàng trăm hộ dân “sống treo” trên Thượng thành (Huế) đến sinh sống.

Nhiều người dân ‘sống treo’ trên Thượng thành đã đến nơi ở mới khang trang hơn (Video: Chu Lai).

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 2.

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế đang được triển khai từng ngày. Đề án di dời hơn 4.200 hộ dân với hơn 15 nghìn người ra khỏi khu vực I di tích Kinh thành Huế được coi là cuộc di dân lớn nhất.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 3.

Đề án này chia ra nhiều giai đoạn, trong năm nay, có hơn 500 hộ dân sẽ được di dời đến nơi ở mới tại khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ. Đến nay, khu vực Thượng thành là khu vực di dời đầu tiên với 575 hộ đã được cơ bản bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị 118 tỉ đồng.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 4.

UBND TP Huế đã bố trí cho 340 hộ đủ điều kiện giao đất tái định cư. TP Huế cũng cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt cho người dân yên tâm xây dựng nhà nơi ở mới.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 5.

Trong cuộc di dân này, có 25 hộ nghèo thuộc diện di dời được nhà nước xây dựng nhà ở theo mẫu với hình thức “chìa khóa trao tay”. Ngôi nhà này có diện tích 61,1m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lững với kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 6.

Trong một lần dẫn người dân đi thăm nơi ở mới, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là khi xây dựng khu dân cư mới ở đây, nhà phải theo mẫu, theo chuẩn để có một đô thị đẹp, một đô thị khang trang, một đô thị xanh, sạch, sáng, một đô thị mới kiểu mẫu mang tầm quốc gia.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 7.

Những ngày giữa tháng 5 nắng nóng, anh Nguyễn Đăng Trình (32 tuổi) đang tất bật cùng những người thợ hồ xây dựng ngôi nhà ước mơ của gia đình mình. Tiến hành xây dựng hơn 1,5 tháng, đến nay, ngôi nhà của gia đình anh cũng sắp sửa hoàn thành để chuẩn bị đón 5 thành viên trong gia đình đến sinh sống, kết thúc những năm tháng sống chật chội trên khu vực Thượng thành.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 8.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 9.

Nhìn về phía ngôi nhà của gia đình mình, anh Trình chia sẻ: “Hàng chục năm sống ở Thượng thành, chúng tôi sống trong không gian chật hẹp, không thoáng đãng. Do đó, khi được cấp 100m2 đất ở đây, chúng tôi tiến hành dọn dẹp, vay thêm tiền để làm nhà. Chúng tôi thấy rất vui, vì nơi đây thoáng mát, rộng rãi”.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 10.

Cũng như gia đình anh Trình, hàng chục hộ dân khác cũng đang bận rộn xây dựng những ngôi nhà kiểu mẫu trên diện tích đất được cấp ở khu vực 1, 2 tại khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế, Thừa Thiên - Huế).

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 11.

Các khu vực 1, 2 có tổng mức đầu tư hơn 116 tỉ đồng với tổng số lô đất phân là 516 lô, trong đó có 241 lô với diện tích 100-200m2, 275 lô với diện tích 60-150m2. Theo ghi nhận của chúng tôi, dù thời tiết nắng nóng, rất nhiều người thợ hồ vẫn cần mẫn, chăm chỉ xây dựng nhà cửa cho các hộ dân, để họ chuẩn bị sớm có nơi ở mới khang trang, sạch sẽ hơn. Len lỏi giữa những ngôi nhà 2 tầng đang được xây dựng, có vài ngôi nhà nay mới bắt đầu làm xong phần móng. Trong khi nhiều ngôi nhà đang được xây dựng, ở khu vực 1 này, có nhiều ngôi nhà đã được đưa vào sử dụng, đón những hộ dân đầu tiên đến ở.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 12.

Xây dựng hơn 1 tháng, ngôi nhà của gia đình ông Lê Tâm Chủng (72 tuổi) chính thức đón các thành viên trong gia đình đến sinh sống đã được 20 ngày nay.

Thừa Thiên - Huế: Nhà 'mọc' từng ngày để người dân từng ‘sống treo’ trên Thượng thành đến ở - Ảnh 13.

Có gần 40 năm sinh sống trong khu vực Thượng thành, ông Chủng tâm sự: “Chúng tôi rất tán thành và ủng hộ chính sách của Đảng và nhà nước, nhà nước đưa thì mình đi thôi. Gia đình tôi được cấp 153m2 đất, ở đây chúng tôi cảm thấy rộng rãi, thoải mái, tương lai xán lạn hơn”.

 

Nhà đất
 
chọn