Trước những trào lưu nguy hiểm như thử thách Momo, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ?

Dù chưa được chứng minh, thử thách Momo những ngày qua đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ và hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh toàn thế giới. Chưa bao giờ, sự an toàn của trẻ em lại trở nên mong manh như vậy dù chúng đang ở chính trong nhà của mình.

Theo Hiệp hội An toàn trực tuyến Quốc gia (National Online Safety) tại Anh, dưới đây là 7 điều mà các bậc cha mẹ cần phải làm khi phát hiện con mình đang bị đe dọa bởi những trào lưu nguy hại trên mạng xã hội, điển hình như thử thách Momo:

Nói với con những quái vật Momo không có thật

Cũng giống như truyền thuyết hay trong các ngụ ngôn giai thoại, sẽ luôn có những nhân vật với tạo hình xấu xí để đe dọa trẻ em. Để trấn tĩnh con em mình, bạn cần phải nói rõ cho chúng biết rằng những quái vật như "chim mẹ" trong thử thách Momo là không có thật. Vì chúng không có thật, chúng không thể gây hại trực tiếp cho các em hay người thân của các em. 

Bên cạnh đó, bạn cần phải theo dõi và nhắc nhở con mình tránh tìm kiếm quá nhiều thông tin về trào lưu nguy hiểm đang được nhắc đến. Việc những đứa trẻ tìm kiếm những hình ảnh, trong trường hợp này là quái vật Momo sẽ chỉ gây thêm hoang mang và sợ hãi mà thôi. 

Hãy luôn ở bên cạnh khi con sử dụng Internet

Đây là điều tối quan trọng với bất kì phụ huynh hay người giám hộ trẻ em. Một khi bạn biết rõ con mình đang xem gì, bạn có thể bảo vệ con khỏi những thông tin độc hại, tạo cho bản thân cơ hội để bàn luận, chia sẻ những chủ đề mà con quan tâm. 

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra những thay đổi khác thường ở con mình trước khi đứa bé có bất kì hành động xấu nào để hủy hoại bản thân.

Trước những trào lưu nguy hiểm như thử thách Momo, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ? - Ảnh 1.

Sự vô tâm của phụ huynh đang gián tiếp tạo cơ hội để kẻ xấu tiếp cận trẻ em. (Ảnh minh họa)

Trò chuyện thường xuyên với con

Hiện nay, phần lớn trẻ em rất thông minh và có suy nghĩ riêng về những vấn đề ở quanh chúng. Khi trò chuyện với con, bạn không chỉ hiểu về các hoạt động giải trí của chúng mà còn tạo cơ hội để con cảm thấy được tôn trọng, được tự tin bày tỏ quan điểm. 

Từ đó, chúng sẽ cảm thấy an toàn hơn và dám kể cho cha mẹ những gì đang đe dọa cuộc sống của mình.

Thiết lập chế độ kiểm soát của phụ huynh

Trong trường hợp bạn không thể túc trực để kiểm soát nội dung con xem trên mạng, hãy luôn đảm bảo mình thiết lập chế độ kiểm soát của phụ huynh trên các thiết bị điện tử. Khi làm điều này, bạn sẽ ngăn chặn được rất nhiều video chứa nội dung không phù hợp và quản lý được hoạt động của con.

Một hành động dễ nhất mà bạn có thể làm là tắt chế độ "Phát tự động" trên Youtube để đảm bảo con mình không vô tình xem phải bất cứ thứ gì bạn không biết rõ từ đầu.

Giúp con vượt qua áp lực từ bạn bè

Phần lớn những trào lưu và thử thách độc hại thường nhắm vào trẻ em và trẻ vị thành niên vì đây là những đối tượng có tâm lí bất ổn và dễ bị tổn thương nhất. 

Mặt khác, những đứa trẻ ở độ tuổi này thường hay chịu áp lực tâm lí về việc phải khẳng định bản thân và hòa nhập với bạn bè xung quanh để không bị tẩy chay và bị xem là dị hợm, khác biệt.

Để bảo vệ con khỏi những trào lưu như thử thách Momo, bạn cần phải nói chuyện thường xuyên với con mình, khuyên nhủ chúng đừng ép buộc bản thân làm điều mình không thoải mái chỉ đề hòa nhập với bạn bè xung quanh.

Trước những trào lưu nguy hiểm như thử thách Momo, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ? - Ảnh 2.

Áp lực từ bạn bè đồng trang lứa khiến trẻ em dễ là nạn nhân của những trào lưu độc hại như thử thách Momo. (Ảnh minh họa)

Cần phân biệt được đâu là nguy hiểm thật sự, đâu là sự thổi phồng của truyền thông

Bản năng của bậc làm cha mẹ là lo lắng cho sự an toàn của con mình. Vì vậy, cảm giác lo lắng, sợ hãi khi thấy những trào lưu như thử thách Momo của phụ huynh là vô cùng bình thường và đáng được thông cảm.

Tuy nhiên, không phải tất cả những gì bạn xem trên mạng cũng là sự thật. Bạn cần phải tỉnh táo thẩm định và đối chiếu thông tin để không bị lo lắng bởi những trò phóng đại của truyền thông.

Báo cáo và ngăn chặn nội dung thông tin

Có một sự thật rằng bạn không thể chỉ trông chờ vào chế độ kiểm soát của phụ huynh để giúp con mình cách li hoàn toàn khỏi nội dung độc hại. 

Khi đã có mục đích nhất định, kẻ xấu sẽ luôn tìm cách lợi dụng kẽ hở của các chế độ đó để tiếp cận con bạn.

>>> Xem thêm: Quái vật Momo ám ảnh YouTube đã 'chết'

Chính vì vậy, để thiết lập một môi trường sử dụng Internet an toàn hơn cho con mình, bạn cần chủ động báo cáo cho bộ phận quản lí trang tin hay chặn nội dung thông tin. Bạn cũng có thể nhờ con mình chụp màn hình hay ghi âm lại những nội dung độc hại như thử thách Momo để tăng thêm sức thuyết phục trong trận chiến chống lại nội dung xấu.

Trước những trào lưu nguy hiểm như thử thách Momo, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ?Trước những trào lưu nguy hiểm như thử thách Momo, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ? Thử thách Momo có thật sự đe dọa trẻ em hay chỉ là sự thổi phồng tin tức? Thử thách Momo có thật sự đe dọa trẻ em hay chỉ là sự thổi phồng tin tức? Từ vụ thử thách Momo trên Youtube, đăng video bạo lực cho trẻ em bị xử lý thế nào?Từ vụ thử thách Momo trên Youtube, đăng video bạo lực cho trẻ em bị xử lý thế nào?


chọn