Ô nhiễm không khí và những tác hại kinh hoàng tới sức khỏe | |
Tại sao người Việt chết vì ung thư nhiều đến thế? |
Việc thắp hương (nhang) trong gia đình, đền, chùa... là truyền thống lâu đời của người Việt Nam nói riêng và một số nước châu Á nói chung.
Nén hương thơm đã trở thành một công cụ đặc biệt, không thể thiếu trong đời sống tâm linh. Xuất phát từ ý niệm đó, nhiều người khi mua hương thắp đều chọn những loại hương có mùi thơm, hương có thể tạo thành các vòng uốn đẹp mà không hề nghĩ những tác hại kinh hoàng nếu hít phải khói của các loại hương này.
"KHÓI HƯƠNG ĐỘC HƠN KHÓI THUỐC LÁ"
Theo nhiều nghiên cứu của các tổ chức y tế, khói hương độc hại không kém gì khói thuốc lá. Vì khi đốt cháy, chất độc từ hóa chất trong hương sẽ tác động đến đường hô hấp. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm hô hấp mãn tính và phá hủy các tổ chức cơ thể, khiến các tế bào bị biến đổi gen. Và nếu như các tế bào này là loại ác tính thì chỉ trong thời gian ngắn, chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.
(Ảnh: Nhang Thiền) |
Trong một nghiên cứu mới đây, Tiến sĩ Rong Zhou thuộc Đại học Công nghệ Hoa Nam (Trung Quốc) đã nghiên cứu và so sánh mức độ ảnh hưởng của khói hương và khói thuốc lá trên loài chuột. Kết quả cho thấy, so với thuốc lá, khói hương độc hơn vì có khả năng gây hại đến tế bào cùng ADN. Đặc biệt, 2 trong số 64 chất được tìm thấy trong thành phần của hương thuộc diện rất nguy hiểm.
Cụ thể, tác hại của hương bắt nguồn từ lớp mùn cưa có tẩm tinh dầu hoặc hóa chất để tạo mùi thơm. Khi cháy, hương sẽ giải phóng các hạt hóa chất độc hại này vào không khí. Nếu bạn hít vào, các hạt này sẽ mắc lại ở phổi và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Sau đó, chúng sẽ tấn công các vật chất di truyền, thay đổi ADN của tế bào, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu trắng và ung thư phổi.
(Ảnh: Làng nghề Việt Nam) |
Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học để có thể đi đến kết luận cuối cùng. Thế nhưng phát hiện của Tiến sĩ Rong Zhou đã phần nào cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn thận hơn trong việc sử dụng hương.
Ngoài ra, Tiến sĩ Rong Zhou cũng cho biết thêm: việc thắp hương trong nhà sẽ gây hại nhiều hơn do khói hương không được khuếch tán rộng rãi ra môi trường. Do vậy bạn nên mở các cửa sổ và cửa chính khi thắp hương. Tốt hơn cả là nên đi ra ngoài để không hít phải loại khói độc hại này.
HƯƠNG CÀNG THƠM CÀNG ĐỘC HẠI
Bác sĩ Đặng Văn Nguyên, hiện đang công tác tại Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội cho biết: Trong khói hương có một thành phần tạo mùi thơm rất độc hại là hợp chất benzen (vòng thơm). Khi đốt cháy, chất độc này sẽ kích thích và tác động lên liên kết bề mặt của đường hô hấp, từ đó dẫn đến bệnh viêm đường hô hấp mãn tính. Không những vậy, mùi thơm này khi phát tán còn có khả năng bẻ gẫy cấu trúc tế bào trong cơ thể, và đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
(Ảnh: Mytour) |
Ở mức độ nhẹ hơn, khi hít phải khói hương độc thì bạn có thể bị ho, chảy nước mắt, choáng váng, nhức đầu hay khó thở… Trường hợp hít nhiều thì nguy cơ mắc bệnh viêm phổi là rất lớn.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hương được nhuộm phẩm vàng, đỏ để cây hương có màu đẹp và không bị mốc. Bác sĩ Nguyên cho biết các chất chống mốc đó cũng không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi đốt thì khói của hương sẽ có mùi khét.
Các chuyên gia khuyến cáo, người già, trẻ nhỏ và đặc biệt là những người có tiểu sử bệnh hô hấp, hen suyễn thì cần phải tránh những nơi có khói hương như đền chùa, miếu mạo. Vì các nơi này thường tập trung đông người và có số lượng hương thắp lớn nên không khí luôn ngột ngạt, nồng độ khói hương cao.
Khi thờ cúng mọi người cũng không nên cắm chân hương vào đồ ăn, vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.
(Ảnh: Rough Guides) |