Những người tuyệt đối không nên ăn nội tạng động vật |
Nội tạng động vật bao gồm tim, gan, cật, lòng và não… của động vật bị xẻ thịt. Tại các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, người dân rất ít khi sử dụng chúng trong các bữa ăn. Chỉ có một số bộ phận nhỏ thích ăn các món được chế biến từ nội tạng như món ruột lợn và pate.
Tại Việt Nam, nội tạng heo và bò lại là những món ăn "khoái khẩu" của nhiều người, được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày hay trên bàn nhậu, từ các món xào, luộc đến các món chiên, nướng.
(Ảnh: 24h) |
- Tim heo chứa nhiều chất sắt rất tốt cho người bị thiếu máu - Óc heo cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 và vitamin C dồi dào cho cơ thể. - Ngoài ra, gan, thận động vật còn chứa nhiều vitamin tan trong chất béo… Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định rằng, hàm lượng cholesterol xấu trong nội tạng động vật rất cao. Nếu ăn nhiều thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì cũng như bị rối loạn chuyển hóa, tăng nguy cơ tiểu đường, gút, huyết áp cao… |
Nguy cơ nhiễm giun sán và hóa chất bảo quản
Ths.Bs Lê Thị Hải, hiện đang công tác tại Viện dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo: “Nội tạng động vật không hợp vệ sinh là nguồn nuôi dưỡng rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, vi rút gây hại cho con người khi sử dụng. Trong đó, căn bệnh dễ gặp nhất là nhiễm giun sán, gây suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Đặc biệt, ruột, dạ dày, tá tràng... của một số loại động vật được nuôi bằng nguồn nước bẩn còn chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn”.
(Ảnh: chuabenhkhop.vn) |
Nguy hiểm hơn, rất nhiều Việt người có sở thích ăn tiết canh được chế biến từ máu động vật. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên hàng loạt tai biến nghiêm trọng cho cơ thể vì trong máu chứa nhiều liên cầu khuẩn. Ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân sẽ đau bụng dữ dội, bị viêm ruột. Nặng hơn thì các liên cầu khuẩn sẽ lan rộng ra khắp cơ thể gây hoại tử tứ chi, tàn phá não và thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Các nghiên cứu cho thấy, nội tạng động vật chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và có cholesterol cao hơn so với thịt. Nếu thường xuyên sử dụng các sản phẩm chế biến từ nội tạng động vật thì sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch.
(Ảnh: Vi vu Thanh Hóa) |
Hiện nay, trên thị trường vẫn bày bán nhiều loại nội tạng động vật kém chất lượng, bị ôi thiu, biến đổi màu… Rất nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa cực độc để “ngụy trang” cho nội tạng động vật, giúp lòng heo trắng sáng và không còn mùi hôi thối. Những loại nội tạng ôi thiu này không chỉ tấn công hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể và gây ung thư cho người sử dụng.
Những điều cần chú ý khi ăn nội tạng động vật
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình khi ăn nội tạng động vật, bạn cần phải có những chú ý kỹ lưỡng:
- Chỉ nên mua nội tạng động vật ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc. Sau khi mua về thì cần chế biến đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ rồi mới sử dụng.
(Ảnh: AzərTaym İnformasiya Portalı) |
- Khi bảo quản, cần để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng bị lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.
- Theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, liều lượng sử dụng nội tạng động vật phù hợp với mỗi người là: người trưởng thành chỉ nên ăn các món từ nội tạng 2 - 3 lần trong tuần, (khoảng 50 - 70g/lần) còn trẻ em chỉ nên ăn 2 lần/tuần (khoảng 30 - 50g/lần).
- Riêng với người già, người thừa cân, béo phì, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc các bệnh tim mạch thì nên hạn chế và tốt nhất là không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.