NSƯT Thành Lộc chạnh lòng trước việc Kyo York hát tiếng Việt rõ lời hơn nhiều ca sĩ trẻ

NSƯT Thành Lộc cho rằng anh rất khó nhận xét một tác phẩm âm nhạc của các ca sĩ trẻ bây giờ vì không thể nghe rõ lời.

Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam, Kyo York - một nghệ sĩ ngoại quốc đã được khán giả trong nước chú ý về những dự án âm nhạc chỉn chu cùng tinh thần tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Mới đây, anh cùng ê-kíp ra mắt một dự án "kép" bao gồm phim ngắn Yêu lặng lẽ có lạc mất nhau cùng với MV cho ca khúc Lặng lẽ. Đây cũng là sản phẩm anh lần đầu tiên kết hợp với Á hậu Võ Thùy Dung (Coco Thùy Dung).

NSƯT Thành Lộc chạnh lòng trước việc Kyo York hát tiếng Việt rõ lời hơn nhiều ca sĩ trẻ - Ảnh 1.

Kyo York cùng Á hậu Coco Thùy Dung cùng ra mắt dự án về phim ngắn và MV nhạc phim

Tại buổi công chiếu dự án, các nghệ sĩ và khách mời tham gia đều rất xúc động trước sự cố gắng mà Kyo York đang xây dựng vì tình yêu âm nhạc nói riêng và tiếng Việt nói chung.

Là một trong những người nghe bản demo ca khúc "Lặng lẽ" và là nguồn động lực cho Kyo York ra mắt dự án này, NSƯT Thành Lộc xúc động khi chính anh là một người Việt Nam nghe ca sĩ gốc ngoại hát ca khúc tiếng Việt.

Tôi vẫn còn giữ nguyên cảm xúc đúng như cách đây 2 năm khi Kyo đưa tôi nghe ca khúc này, rất mượt mà và chân thành. Bây giờ, thật là khó để chúng ta có thể nghe một ca khúc trình bày một cách dung dị, rõ lời. Điều này có thể là nỗi băn khoăn chung khi chính một người Mỹ hát tiếng Việt còn rõ lời hơn nhiều nghệ sĩ Việt Nam bây giờ. Có thể dòng nhạc Kyo chọn là pop ballad, tiết tấu chậm nên dễ nghe rõ lời và anh ấy hát rất tình cảm. Nhưng hình như khuynh hướng các bạn trẻ hát không rõ lời nên nhiều khi tôi nghe cũng không hiểu nên dám nhận xét ca khúc ấy.

NSƯT Thành Lộc chạnh lòng trước việc Kyo York hát tiếng Việt rõ lời hơn nhiều ca sĩ trẻ - Ảnh 2.

NSƯT Thành Lộc đánh giá cao tinh thần yêu tiếng Việt và âm nhạc của chàng ca sĩ ngoại quốc Kyo York

Về phía chủ nhân dự án Yêu lặng lẽ có lạc mất nhau, anh đồng cảm với suy nghĩ đó từ phía "đàn anh", thậm chí anh cho rằng có thể nhiều nghệ sĩ đang "lặng lẽ" lạc mất… chữ tiếng Việt. "Đối với một người nước ngoài, đôi lúc mình đã khó nghe khi một vài ca sĩ trẻ hát. Kyo nghĩ trong âm nhạc Việt Nam, điều quan trọng nhất là sự phối hợp về hát rõ lời và cảm xúc, đó là điều làm nên âm nhạc nói chung. Dù hát nhạc nước ngoài hay nhạc Việt thì cũng cần hai yếu tố như một sự hòa hợp trong một bài hát. Bản thân tôi đã cực kì nỗ lực để chọn bài hát, học lời và cố gắng tạo nên một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh nên mong những gì Kyo gửi đến khán giả sẽ được đón nhận, cảm nhận được tình cảm từ phía mình dành cho tiếng Việt trong suốt nhiều năm qua. Đó cũng là điều kì diệu đã xuất hiện trong cuộc sống của Kyo".

Không chỉ nghệ sĩ Thành Lộc, ca nhạc sĩ Sỹ Luân cũng phải thừa nhận nạn nhiều ca sĩ trẻ bây giờ đang chạy theo trào lưu hát không rõ, hoặc lấp liếm giọng hát bằng các công cụ điện tử. Với tư cách một nhạc sĩ và là một người thầy dạy thanh nhạc cho nhiều em thiếu nhi, anh cho rằng việc hát tiếng Việt rõ lời là yếu tố quan trọng hát đầu để khán giả có thể cảm nhận cảm xúc và sự chân thành của người nghệ sĩ.

Phim Ngắn "Yêu lặng lẽ có lạc mất nhau" - Kyo York và Coco Thùy Dung

NSƯT Thành Lộc chạnh lòng trước việc Kyo York hát tiếng Việt rõ lời hơn nhiều ca sĩ trẻ - Ảnh 4.

Ngoài NSƯT Thành Lộc, sự kiện thu hết sự quan tâm của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác trong showbiz Việt, như: NS ƯT Kim Xuân, Thanh Bạch, Hoa hậu H'Hen Niê, MC Quỳnh Hoa, Liêu Hà Trinh, nhà báo Phước Lập, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung…

Á hậu Thanh Tú và Kyo York đang hẹn hò?Á hậu Thanh Tú và Kyo York đang hẹn hò? Ca sĩ Kyo York: "Bỏ Tết truyền thống là không thể nào chấp nhận"Ca sĩ Kyo York: 'Bỏ Tết truyền thống là không thể nào chấp nhận' Từ câu chuyện của Dương Cẩm Lynh, Lê Hoàng ủng hộ phụ nữ li dị đàn ông vì thiếu tôn trọngTừ câu chuyện của Dương Cẩm Lynh, Lê Hoàng ủng hộ phụ nữ li dị đàn ông vì thiếu tôn trọng

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn