'Nút thắt' bản quyền World Cup được tháo vào phút cuối như thế nào?

Ngày 8/6, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) thông báo đã đạt thoả thuận với FIFA về bản quyền truyền hình World Cup 2018 (Nga). Người hâm mộ Việt Nam có thể yên tâm sẽ được theo dõi các ngôi sao hàng đầu thế giới tranh tài tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, khởi tranh trong tháng này.

Suốt những ngày qua, việc VTV có hay chưa mua thành công bản quyền World Cup 2018 trở thành vấn đề gây “sốt” với công chúng và giới mộ điệu môn túc cầu Việt Nam. Quá trình đàm phán giữa VTV với Infront Sports&Media (ISM), đơn vị nắm bản quyền World Cup 2018 khu vực châu Á, được mô tả là hết sức căng thẳng.

ISM, công ty con thuộc tập đoàn Wangda Dalian thuộc sở hữu của tỉ phú người Trung Quốc Wang Jianlin, ban đầu đưa ra mức giá hơn 14 triệu USD. Tuy nhiên, với quan điểm “không mua bản quyền bằng mọi giá”, VTV kiên trì đề nghị con số thấp hơn rất nhiều.

Đã nhiều lần, các tin tức hậu trường gần với cuộc đàm phán khẳng định, VTV và ISM đã đạt thoả thuận. Tuy nhiên, lần nào VTV sau đó cũng bác bỏ. Cho tới sáng qua 8/6, một loạt tờ báo đăng tải tin VTV mua xong bản quyền World Cup 2018 nhưng phía VTV vẫn phủ nhận. Nói như Phó TGĐ VTV Nguyễn Thành Lương khi trao đổi với Tiền Phong là “chúc mừng vào lúc này thì chưa dám nhận, vì VTV vẫn phải chờ xác nhận chính thức từ đối tác”.

Công chúng và cả cánh phóng viên trong khi đó liên tục phải đợi diễn biến từ VTV. Cho tới 18h khi trên trang web chính thức của ISM xác nhận Việt Nam đã có bản quyền World Cup 2018, Trưởng ban thư ký biên tập VTV Nguyễn Hà Nam vẫn còn “cẩn thận” khẳng định, VTV đang trong trạng thái chờ. Ông Nguyễn Hà Nam chỉ “trấn an” rằng, khó có khả năng xảy ra bất ngờ xấu nhất. Phải đến 18h30 tối qua, VTV mới chính thức xác nhận đã thoả thuận xong với FIFA về bản quyền World Cup 2018. Theo đó, đôi bên đã đạt được thoả thuận bao gồm mọi quyền truyền thông về World Cup 2018 trong lãnh thổ Việt Nam, cũng như chia sẻ cho bên thứ 3. Về việc để các đài Việt Nam tiếp sóng, ông Nguyễn Hà Nam cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch về vấn đề này. Tuy nhiên, để thực hiện thì cần hợp đồng chính thức VTV mới có thể công bố”.

Các nguồn tin hôm qua cho biết, VTV đã nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp để mua bản quyền World Cup 2018. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hà Nam cũng cho hay, VTV sẽ công bố khi mọi việc hoàn tất.

nut that ban quyen world cup duoc thao vao phut cuoi nhu the nao 'Giải cứu' bản quyền World Cup 2018 và mua đào chiều 30 Tết

Dân tình thường kháo nhau, mua đào chiều 30 Tết sẽ ép được thương lái phải bán tống bán tháo với cái giá rẻ như ...

nut that ban quyen world cup duoc thao vao phut cuoi nhu the nao Vì sao tới phút chót Việt Nam mới có bản quyền World Cup 2018?

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đạt được thỏa thuận về bản quyền phát sóng 64 trận đấu World Cup 2018 với đối tác Infront ...

nut that ban quyen world cup duoc thao vao phut cuoi nhu the nao Vụ VTV mua bản quyền World Cup: Ngoài 5 triệu USD 'đài thọ', Vingroup chi thêm 1 triệu USD tiền quảng cáo

Theo nhiều nguồn tin, đài truyền hình Việt Nam đã nhận được 5 triệu USD tiền tài trợ từ tập đoàn để đủ khả năng ...

chọn
Phát Đạt lãi gần 50 tỷ nhờ bán vốn tại công ty liên kết
Quý II/2024, Phát Đạt thu về 201 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Doanh nghiệp cho biết, vào ngày 24/6 đã chuyển nhượng 25% cổ phần tại BIDICI cho một cá nhân với giá trị 769,5 tỷ đồng, qua đó giảm sở hữu tại BIDICI từ 49% xuống 24%.