VTV cảnh báo: “Ngay lúc này, World Cup 2018 có thể biến mất khỏi các màn hình to, nhỏ”

“Ngay lúc này, rất có thể hôm nay và ngày mai, FIFA World Cup 2018 có thể biến mất tại tất cả các màn hình to, nhỏ quen thuộc của mỗi khán giả Việt Nam chỉ vì nạn livestream, truyền phát tín hiệu World Cup lậu”.

vtv canh bao ngay luc nay world cup 2018 co the bien mat khoi cac man hinh to nho

VTV cảnh báo: “Ngay lúc này, World Cup 2018 có thể biến mất khỏi các màn hình to, nhỏ”. (Ảnh minh họa: VTV)

Vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup đang là câu chuyện "nóng hổi" trong thời gian gần đây. Trong thông báo mới nhất của mình, VTV một lần nữa cảnh báo: “Ngay lúc này, rất có thể hôm nay và ngày mai, FIFA World Cup 2018 có thể biến mất tại tất cả các màn hình to, nhỏ quen thuộc của mỗi khán giả Việt Nam chỉ vì nạn livestream, truyền phát tín hiệu World Cup lậu”.

Theo VTV, thông báo nói trên là hoàn toàn có căn cứ khi liên tục những ngày qua, các bản tin thời sự quan trọng của nhà đài này và các kênh thông tin đã nhiều lần kêu gọi tất cả người dân Việt Nam cùng chung tay nói không với việc vi phạm bản quyền World Cup; nhưng nạn livestream “lậu” vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Chỉ trong 3 ngày từ khi World Cup 2018 khai mạc, nhà đài này đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu World Cup 2018 trên hệ thống Internet.

Thậm chí, nhiều website vẫn ngang nhiên livestream, đăng tải clip vi phạm bản quyền trên mạng xã hội Facebook và trang chia sẻ video trực tuyến Youtube. Mặc dù VTV đã rất tích cực xử lý những trang web vi phạm bản quyền nhưng các trang web này liên tục thay đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu.

Cho đến trận đấu tối 18/6 và rạng sáng 19/6, qua theo dõi có rất nhiều website vẫn ngang nhiên livestream, đăng tải clip vi phạm bản quyền trên mạng xã hội Facebook và trang chia sẻ video trực tuyến YouTube. Mặc dù VTV đã rất tích cực xử lý những trang web vi phạm bản quyền nhưng các trang web này liên tục thay đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu. Hiện có hơn 30 hiệp sĩ online đã tình nguyện tham gia “canh sóng” và phát hiện các trang vi phạm để gửi về VTV xử lý.

Liên quan đến vụ việc, VTV đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc phối hợp, hỗ trợ xử lý các trường hợp vi phạm quy định của FIFA về bản quyền World Cup 2018. Ngay sau khi nhận được công văn, Bộ TT&TT đã đưa ra chỉ đạo đối với các cơ quan chuyên môn của mình.

Những hành vi bị coi là vi phạm bản quyền World Cup

Theo VTV, những hành vi được coi là vi phạm bản quyền phát sóng World Cup là:

Thứ nhất, Đài Truyền hình địa phương hoặc các kênh trả tiền tiếp sóng của VTV mà không có sự đồng ý bị coi là vi phạm bản quyền. Trong trường hợp được chấp thuận, các đơn vị phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo nào vào cấu trúc của chương trình, đảm bảo các biện pháp khóa mã tín hiệu để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Thứ hai, các đơn vị IPTV, OTT, các nhà mạng truyền phát trận đấu trên hạ tầng này mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV cũng bị coi là vi phạm bản quyền.

Thứ ba, website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải phải ghi chú rõ ràng về nguồn tin. Thời lượng sử dụng phải dưới 90 giây/trận và không được sử dụng vào mục đích thương mại.

Thứ tư, khán giả có hành vi quay, livestream trên Facebook và Internet, chia sẻ đường link dưới bất cứ hình thức nào đều bị coi là vi phạm bản quyền.Theo đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền truyền hình World Cup 2018.

vtv canh bao ngay luc nay world cup 2018 co the bien mat khoi cac man hinh to nho Xem Trực tiếp World Cup 2018 Tây Ban Nha vs Iran (1h - 21/6): 'Bò Tót' tiếp bước Bồ Đào Nha

Xem trực tiếp World Cup 2018, Iran vs Tây Ban Nha (1h - 21/6): Đội bóng tới từ châu Á quyết tâm tiếp tục tạo ...

vtv canh bao ngay luc nay world cup 2018 co the bien mat khoi cac man hinh to nho Kết quả Bồ Đào Nha vs Ma rốc, bảng B World Cup 2018: Ronaldo thăng hoa, giọt nước mắt Ma rốc

Kết quả World Cup 2018, tỉ số trận đấu Bồ Đào Nha vs Ma rốc, bảng B World Cup 2018: Bàn thắng duy nhất của ...

vtv canh bao ngay luc nay world cup 2018 co the bien mat khoi cac man hinh to nho Cộng đồng mạng bàn tán sôi nổi cảnh Fonte bị 'cấm' ăn mừng với Ronaldo

Tờ Independent vừa tiết lộ sự thật đằng sau việc Fonte bị ‘cấm’ ăn mừng bàn thắng với Ronaldo trong trận derby bán đảo Iberia ...

vtv canh bao ngay luc nay world cup 2018 co the bien mat khoi cac man hinh to nho Video: Ronaldo đánh đầu cháy lưới Ma Rốc, đòi lại ngôi đầu Vua phá lưới World Cup

Video bàn thắng Ronaldo, Bồ Đào Nga vs Ma Rốc: Ngay ở phút thứ 4 của trận đấu, Ronaldo đã cho thấy cái duyên ghi ...

Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

 
chọn