Okinawa - vùng đất 'lạ' của ẩm thực xứ Phù Tang

Với vị trí địa lý và hoàn cảnh lịch sử đặc thù, ẩm thực ở Okinawa mang những nét riêng mà không nơi nào trên đất nước mặt trời mọc có được.
 
okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

///

///

Hòn đảo ở cực nam Nhật Bản có một nền văn hóa ẩm thực rất riêng so với các vùng khác của đất nước. Okinawa là một phần của vương quốc Lưu Cầu – một quốc gia độc lập tồn tại từ khoảng thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Với vị trí địa lý đặc biệt, Lưu Cầu đã trở thành trung tâm giao lưu văn hóa, thương mại giữa Trung Quốc, Nhật Bản và vùng Đông Nam Á.

Và nhờ thế, ẩm thực của quốc gia này cũng đã len lỏi và thấm đẫm vào nền văn hóa ẩm thực bản địa, cùng hòa trộn và tạo nên một chỉnh thể thống nhất và đặc sắc: ẩm thực Okinawa.

Nếu như người Trung Quốc mang tới việc sử dụng thịt lợn như một phần không thể thiếu của nhiều món ăn, thì người Nhật mang tới dashi – tinh túy của ẩm thực Phù Tang, và cư dân vùng Đông Nam Á lại đóng góp những loại rau củ quả, gia vị vô cùng tươi ngon, phong phú.

///

///

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

///

///

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

///

///

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

////

Goya Champuru là món ăn đầu tiên phải nhắc đến khi nhắc đến Okinawa. Món này có rất nhiều biến thể, nhưng phiên bản phổ biến và được chấp nhận rộng rãi nhất sẽ gồm các thành phần khổ qua, thịt lợn, trứng và đậu phụ. Goya Champuru có thể được thưởng thức theo nhiều cách, từ chiên ngập dầu thành tempura, hoặc trộn với salad hay ngâm muối để làm món ăn kèm.

Xuất xứ từ Đông Nam Á, Goya Champuru rất được người dân Okinawa ưa thích và thường được dùng như một món ăn giải nhiệt, bồi bổ sức khỏe vào mùa hè nắng nóng.

////

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

///

Cách chế biến rafute không có nhiều khác biệt với món thịt kho Tàu vốn đã quá quen thuộc với ẩm thực Việt Nam hay Trung Quốc. Từng miếng thịt lợn ba chỉ được thái dày, đun liu riu trong xì dầu và nước hàng, với hương vị thơm ngon, ngọt ngào và như tan chảy trong vòm miệng, chắc chắn sẽ làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Rafute thường được dùng riêng hoặc ăn kèm với mì soba kiểu Okinawa.

///

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

///

Dù mang tên là soba, nhưng món mì soba của Okinawa rất khác với mì soba kiều mạch truyền thống ở các vùng khác của Nhật, với sợi mì hơi giống sợi udon. Bên trên những sợi mì dai dai là thứ nước dùng trong vắt, ăn kèm với katsuobushi (cá ngừ bào), konbu (rong biển), thịt ba chỉ kho hoặc thịt sườn kho nhừ soki, điểm chút gừng ngâm beni shoga và hành lá xắt nhỏ.

Bát mì là một bản giao hưởng ngọt ngào và sâu lắng của những nguyên liệu tươi ngon nhất trên mảnh đất trù phú này.

///

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

///

Câu chuyện văn hóa ẩm thực của Okinawa không chỉ dừng ở châu Á. Trong thời gian đóng quân tại đây, quân đội Mỹ đã mang đến cho hòn đảo một món ăn đặc sắc, là sự kết hợp Đông – Tây: cơm taco. Một đĩa cơm taco thường gồm cơm trắng, ăn kèm với salad taco, thịt bò xay, pho mát, sốt salsa, và có thể thêm một quả trứng lòng đào. Sự kết hợp này không chỉ thổi vào món ăn hương vị và màu sắc đa dạng, mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

Người dân Nhật Bản, đặc biệt là dân bản địa Okinawa, không ai là không biết loại rau đặc biệt umi budo, hay “nho biển” trong tiếng Việt. Món ăn đặc sắc này được ví như trứng cá caviar xanh, có thể dùng ăn sống kèm với nước sốt ponzu, trộn với salad hoặc với sashimi.

///

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

///

Là một món ăn cực kỳ đơn giản, nhưng sukugarasu lại tạo nên một dấu ấn riêng cho ẩm thực Okinawa. Hãy thưởng thức hương vị mặn mòi của món cá muối hòa lẫn với vị ngọt thanh của miếng đậu phụ, cũng đừng quên một chén sake hoặc awamori, và bạn sẽ cảm thấy mình như là một người Okinawa đích thực.

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

Nói về độ nổi tiếng, tempura có thể sánh ngang với các loại mì truyền thống của Nhật Bản như udon, ramen, soba,... Và Okinawa cũng đã tạo nên món tempura riêng của mình, với các nguyên liệu đặc trưng như khổ qua (goya), khoai lang tím, cà tím hay các loại nấm. Một loại tempura cũng rất được yêu thích là sunui, với nguyên liệu là rong biển nâu mozuku.

///

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

///

Cũng được làm từ phương pháp lên men, nhưng tofuyo của Nhật lại không nặng mùi như người họ hàng Trung Quốc của nó. Tuy vậy, nó vẫn sở hữu hương vị ngọt ngào và mềm mại. Tofuyo ở Okinawa thường được dọn ra theo miếng nhỏ, ăn bằng một chiếc “tăm” đặc biệt và rất được người dân địa phương chuộng dùng kèm awamori.

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

Không chỉ là một món ăn đường phố, sata andagi còn được phục vụ nhiều ở các nhà hàng. Với nguyên liệu rất đơn giản gồm đường, bột và trứng, món bánh này có lớp vỏ giòn và phần nhân mềm, bông như kem. Nó có thể được dùng như món tráng miệng, ăn kèm với hoa quả tươi hoặc kem khoai lang.

///

okinawa vung dat la cua am thuc xu phu tang

Nói đến “ẩm thực” mà không nhắc tới “ẩm” thì quả là một thiếu sót lớn. Awamori là tên gọi chung chỉ các loại rượu đặc trưng trên Okinawa, được tạo ra từ quá trình trưng cất gạo indica. Awamori thường có nồng độ cồn từ 30 - 45%. Du khách cũng có thể thử habushu – loại rượu ngâm rắn khá quen thuộc với người dân Á Đông.

Bài viết: T.Long

Trình bày: Nhã Nam

Ảnh: Flickr, Japanese

(THEO ĐỜI SỐNG & PHÁP LÝ)

chọn
BĐS Hồ Gươm đang tiến vào khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 sau thương vụ 45 tỷ đồng
Sau khi cổ phần hóa, Viwaseen cùng đối tác DAF đã nhượng lại quyền phát triển khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 Hà Nội cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm với khoản tiền 45 tỷ đồng.