Ông Biden sẽ phát thêm 1.200 USD cho mỗi công dân Mỹ

Hôm 4/12, ông Joe Biden cho biết các nhà đàm phán "có thể vẫn sẽ cân nhắc" về một đợt phát tiền mặt cứu trợ khác cho người dân và tỏ ý bản thân ông ủng hộ phương án này.

Tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về gói cứu trợ Covid-19 mới được tiết lộ trong tuần này, ông Biden cho hay: "Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu gói giải cứu có thêm một đợt phát tiền mặt 1.200 USD cho các hộ gia đình Mỹ".

"Tôi hiểu các nhà đàm phán có thể vẫn sẽ cân nhắc phương án đó. Tuy nhiên, tôi sẽ không bình luận về các chi tiết cụ thể. Mục đích chính của gói cứu trợ là nhằm đảm bảo người dân không bị đuổi ra khỏi nhà và sẽ tiếp tục được trợ cấp thất nghiệp để nuôi sống gia đình trong khi chúng tôi đưa nền kinh tế trở lại quĩ đạo cũ", ông Biden nói thêm.

Ông Biden ủng hộ phát thêm cho người dân Mỹ 1.200 USD tiền mặt - Ảnh 1.

Ông Biden ủng hộ phát thêm cho người dân Mỹ 1.200 USD tiền mặt. (Ảnh minh họa: Axios).

Theo CNBC, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đều ủng hộ và coi kế hoạch cứu trợ 908 tỉ USD mà các nhà lập pháp lưỡng đảng đề xuất hồi đầu tuần là cơ sở cho các cuộc đàm phán với Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Hôm 4/12, bà Pelosi nói "có khả năng" các nhà lập pháp sẽ đạt được thỏa thuận cứu trợ sau khi báo cáo việc làm tháng 11 yếu hơn dự đoán. Trong tháng 11, thị trường lao động Mỹ chỉ tạo thêm 245.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với kì vọng 440.000 và đe dọa làm chững lại đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ coi đề xuất 908 tỉ USD là một "khởi đầu tốt", song ông hứa hẹn sẽ tung ra nhiều kích thích tài khóa hơn sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Tại cuộc họp báo, ông Biden không trả lời liệu ông đã từng trao đổi với Lãnh đạo phe đa số Thượng viện McConnell hay chưa.

Đề xuất của các nhà lập pháp lưỡng đảng không bao gồm một đợt phát tiền mặt trực tiếp 1.200 USD cho hầu hết người dân. Trong nhiều tháng qua, bà Pelosi và ông Schumer (đều thuộc Đảng Dân chủ) đã kêu gọi bổ sung một đợt phát tiền mặt mới như một phần của gói cứu trợ nghìn tỉ USD mà họ hi vọng sẽ được thông qua.

Khi hai nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ nhượng bộ và yêu cầu bắt đầu đàm phán về đề xuất cứu trợ 908 tỉ USD, họ cũng lưu ý rằng "chúng tôi và các thành viên Đảng Dân chủ khác sẽ đưa ra điều chỉnh phù hợp".

Một số nghị sĩ tiến bộ trong Quốc hội đã đặt câu hỏi liệu một dự luật cứu trợ sẽ giúp ích đến đâu nếu không bao gồm các đợt phát tiền mặt trực tiếp hoặc trợ cấp thất nghiệp bổ sung thiết thực.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho hay ông sẽ không ủng hộ dự luật cứu trợ nào trừ khi nó bao gồm một đợt phát tiền mặt hoặc loại bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lí mà Đảng Cộng hòa yêu cầu, NBC News đưa tin.

Theo điều khoản bảo vệ này, người lao động và người tiêu dùng nhiễm Covid-19 vì những sai sót và khinh suất của doanh nghiệp sẽ rất khó có thể khởi kiện doanh nghiệp đó.

Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez sẵn sàng ủng hộ gói cứu trợ của các nhà lập pháp lưỡng đảng, song bà vẫn lên tiếng chỉ trích vì đề xuất này thiếu các khoản thanh toán trực tiếp cho người dân.

Kế hoạch trị giá 908 tỉ USD của các nhà lập pháp lưỡng đảng bao gồm ngân sách cho đợt triển khai thứ hai của Chương trình Bảo vệ Tiền lương để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, viện trợ cho chính quyền các bang và địa phương, và chi phí vận chuyển - phân phối vắc xin trong tương lai.

Những người hoài nghi như ông Sanders và bà Ocasio-Cortez lo lắng rằng đề xuất cứu trợ trên không bơm đủ tiền vào túi của người dân Mỹ. 

Mặc dù đề xuất bao gồm 300 USD trợ cấp thất nghiệp bổ sung mỗi tuần, con số này chỉ bằng một nửa của khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung mà Quốc hội thông qua vào tháng 3. Chương trình cũ này đã hết hạn hồi cuối tháng 7 năm nay.

Trước đó, ông Biden đã lên tiếng ủng hộ một dự luật cứu trợ lớn hơn mà Hạ viện thông qua vào đầu năm. Trong cuộc họp báo ngày 4/12, ông Biden lưu ý rằng đề xuất 908 tỉ USD "chỉ là một khoản ứng trước".

Tuy nhiên, ông Biden ra hiệu sẵn sàng thỏa hiệp và cho biết ông tự tin rằng sự bế tắc tại Quốc hội sẽ được khơi thông, mở đường cho một thỏa thuận cứu trợ kịp thời để "giúp nước Mỹ không rơi vào tình trạng mất kiểm soát".

chọn