Ông Hàn Đức Long sẽ làm đơn tố cáo những người gây nên oan sai cho mình

Sáng 29/12, Luật sư Ngô Ngọc Trai – Công ty Luật TNHH Công Chính cho biết, ông Hàn Đức Long (người bị bắt giam, điều tra, truy tố và xét xử oan sai trong suốt 11 năm về tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em) sẽ làm đơn tố cáo những người liên quan đến vụ án gây nên oan sai cho ông.
ong han duc long se lam don to cao nhung nguoi gay nen oan sai cho minh Cục Bồi thường Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho ông Long

“Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ ông Hàn Đức Long thực hiện các thủ tục yêu cầu bồi thường, cũng như việc tính ...

ong han duc long se lam don to cao nhung nguoi gay nen oan sai cho minh Tử tù Hàn Đức Long: Hành trình giải oan nhiều nước mắt

Vợ của tử tù Hàn Đức Long là bà Nguyễn Thị Mai (46 tuổi) đã phải vất vả, khó khăn, tủi nhục trong suốt 11 ...

ong han duc long se lam don to cao nhung nguoi gay nen oan sai cho minh Sự trùng hợp bất ngờ trong vụ án Hàn Đức Long và Nguyễn Thanh Chấn

Vụ án của ông Long có sự trùng hợp với vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn ở chỗ, cả hai đều có “đơn ...

Tử tù Hàn Đức Long đã làm đơn chính thức mời Công ty Luật TNHH Công Chính và nhờ luật sư Trai trực tiếp tham gia vụ việc của ông làm đơn yêu cầu các cơ quan Tư pháp gây oan sai phải sớm công khai xin lỗi minh oan cho ông Long tại địa phương (thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Đồng thời, ông Long nhờ luật sư Trai tư vấn, soạn thảo đơn tố cáo hành vi vu khống của bà Trương Thị Năm (60 tuổi, trú tại thôn Yên Lý) và bà Nguyễn Thị Chung (em dâu bà Năm), những người đã tố cáo ông sàm sỡ khiến ông bị bắt giam oan, và yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Long còn đề nghị Công ty Luật TNHH Công Chính tư vấn và làm đơn tố cáo hành vi bức cung, nhục hình, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án và các sai phạm khác của các cán bộ tư pháp đã tham gia điều tra, truy tố, xét xử gây oan cho ông và tham gia các buổi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần và vật chất cho ông và người thân.

ong han duc long se lam don to cao nhung nguoi gay nen oan sai cho minh
Ông Long cùng vợ làm đơn gửi văn phòng Công ty Luật TNHH Công Chính (Ảnh Nhật Anh)

Trao đổi với PV về nội dung tố cáo hành vi vu khống (điều 122 BLHS) của mẹ con bà Năm, Luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết, cách đây 11 năm, cháu Nguyễn Thị Y. (người cùng địa phương) bị sát hại, cơ quan CSĐT đã triệu tập gần 30 người tình nghi - trong đó không có ông Long nhưng không tìm ra được hung thủ. Khoảng 4 tháng sau, CQCA tỉnh Bắc Giang tiến hành bắt giữ ông Long để điều tra do nhận được đơn tố cáo ông Long có hành vi sàm sỡ mẹ con bà Năm.

Theo luật sư Trai, ngoài lá đơn tố cáo, mẹ con bà Năm không cung cấp được thêm bất cứ bằng chứng gì, chứng minh hành vi sàm sỡ của ông Long. Mặc dù vậy, sau đó cả CQCA tỉnh Bắc Giang lẫn VKSND tỉnh Bắc Giang đều khẳng định ông Long có hành vi sàm sỡ với 2 người phụ nữ trên. Về sau, TAND tỉnh Bắc Giang thông qua xét xử kết luận: “Chưa đủ cơ sở để kết tội ông Long sàm sỡ mẹ con bà Năm”. Tuy nhiên, không hiểu như thế nào mà cơ quan công an lại bắt giam, “đấu tranh” và có được lời khai nhận tội của ông Long về hành vi Hiếp – Giết cháu Y.

ong han duc long se lam don to cao nhung nguoi gay nen oan sai cho minh
Nội dung đơn (Ảnh Nhật Anh)

Chia sẻ với phóng viên, ông Hàn Đức Long cho biết, sau khi các cơ quan Tư pháp gây oan sai công khai xin lỗi và minh oan, ông sẽ gửi đơn tố cáo tới CQĐT công an huyện Tân Yên để điều tra về việc mẹ con bà Năm làm đơn tố cáo ông có hành vi sàm sỡ mẹ con bà Năm, khởi đầu cho việc ngồi tù oan của ông.

Còn đối với các cán bộ tư pháp làm sai các hành vi về xâm phạm hoạt động tư pháp ông Long cho biết sẽ gửi đơn lên cơ quan CSĐT của VKSND Tối cao để điều tra, xác minh, làm rõ đối với những người có liên quan đến việc Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, bức cung nhục hình, ra quyết định trái pháp luật.

ong han duc long se lam don to cao nhung nguoi gay nen oan sai cho minh
Luật sư Trai đại diện VP luật Công Chính trực tiếp nhận đơn từ ông Long (Ảnh: Nhật Anh)

Theo Luật sư Trai, về việc sai lệch hồ sơ vụ án có nội dung bỏ ra ngoài 49 bút lục tài liệu khiến cho việc đánh giá, nhận định hồ sơ vụ án có phần sai lệch.

Trong vụ án này, ông Dương Khương Duy (thời điểm đó làm trưởng phòng CSĐT tội phạm và trật tự xã hội – Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang) mất năm 2006 nhưng đến năm 2010 mới phát hiện được trong tủ hồ sơ của ông Duy có 49 bút lục, tài liệu liên quan đến vụ án của ông Hàn Đức Long bị bỏ ra ngoài.

Như vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao ông mất từ năm 2006 mà đến năm 2010 mới phát hiện ra và được lập biên bản? Cùng với việc oan sai của ông Long thì còn những ai liên quan tới việc Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án?

Để giải đáp vấn đề này, các cơ quan chức năng cần điều tra phải điều tra, làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Trong vụ án này, điều tra viên vụ án oan sai Hàn Đức Long là ông Đào Văn Biên; Chỉ huy điều tra vụ án là ông Lê Văn Dũng - Phó Phòng CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang; Kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Giang là ông Đặng Thế Vinh. Cả 3 người này đều tham gia tố tụng vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, gây chấn động dư luận.

Đại tá Dương Ngọc Sáu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, ông Vinh đang bị truy tố vì tội “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án” trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn còn ông Dũng – Phó phòng CSĐT công an tỉnh đã về hưu. Ông Biên hiện đang công tác tại phòng Kỹ thuật hình sự tỉnh Bắc Giang.

Nói về việc có khởi tố, truy tố các điều tra viên, kiểm sát viên trong vụ án Hàn Đức Long hay không, Đại tá Sáu cho biết, hiện tại công an tỉnh chưa xem xét gì, cái đó phải phụ thuộc cơ quan điều tra sau khi kết luận vụ việc oan sai đến đâu thì mới quy trách nhiệm được. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, tùy tính chất mức độ sai phạm sau khi đã xem xét để xử lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này./.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.