Ôtô từ 1,5 tỷ đồng dự kiến phải đóng bao nhiêu tiền thuế tài sản

Đề xuất Luật thuế tài sản sẽ khiến người mua xe từ 1,5 tỷ phải chịu 0,4% tiền thuế, tức từ 6 triệu trở lên.

Bộ Tài chính kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội để đưa ra dự án Luật thuế tài sản. Trong luật này, ôtô là một trong những đối tượng chịu thuế, cùng nhóm với tàu bay và du thuyền. Ba loại phương tiện này nếu có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên, (không sử dụng vào mục đích doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách) sẽ chịu thuế theo hai phương án 0,3% hoặc 0,4%.

Với xe mới, giá trị tính thuế là giá trị do UBND cấp tỉnh quy định. Với xe cũ, giá trị này sẽ bằng giá trị xe mới nhân với tỷ lệ % chất lượng còn lại.

Giả sử Luật thuế tài sản được chốt phương án đánh thuế 0,4% cho ôtô, mức thuế người mua xe phải nộp sẽ được tính như sau.

1. Với xe mới

Anh A mua chiếc Mercedes GLC giá 2 tỷ. Giả sử UBND tỉnh quy định giá trị xe bằng giá bán của hãng thì giá tính thuế sẽ là 2.000 x 0.4% = 8 triệu đồng. Như vậy, tổng chi phí anh A phải trả để sở hữu xe sẽ tăng thêm 8 triệu.

Cá biệt những đại gia mua xe siêu sang, siêu xe giá hàng chục tỷ, ví dụ Rolls-Royce Phantom giá 40 tỷ, thì tiền thuế sẽ là 160 triệu.

2. Với xe cũ

Anh B mua chiếc Audi Q7 đời 2015. Khi mới mua xe có giá 3 tỷ. Giả sử UBND căn cứ tính tỷ lệ mất giá xe cũ tương tự như cách tính của Bộ tài chính để nộp phí trước bạ hiện nay như sau:

oto tu 15 ty dong du kien phai dong bao nhieu tien thue tai san

Chiếc Q7 đời 2017 sẽ rơi vào trường hợp sử dụng 1-3 năm, giá trị còn lại bằng 70% giá trị mua mới, tương đương 2,1 tỷ. Khi đó, người mua xe này để có thể đăng ký lưu hành sẽ phải nộp thêm thuế tài sản là 2.100 x 0,4% = 8,4 triệu.

Cũng trong đề xuất Luật này, mức giá trị tính thuế sẽ được giữ ổn định trong 5 năm. Có nghĩa, nếu chiếc Mercedes GLC mua mới của anh A giá 2 tỷ tại thời điểm 2018, thì đến năm 2023, giá trị tính thuế vẫn là 2,3 tỷ, dù hãng có tăng hay giảm giá sản phẩm.

Theo Bộ đại diện Bộ tài chính, hiện có ba nước trên thế giới cũng đánh thuế tài sản với ôtô là Hàn Quốc, Kazakhstan và Bolivia. Các chuyên gia nhận định, phương án đánh thuế này không ảnh hưởng tới những khách hàng mua xe phổ thông, giá chủ yếu dưới 1 tỷ hoặc hơn đôi chút. Nếu đề xuất Luật thuế tài sản mới trở thành hiện thực, đây sẽ là một yếu tố nữa đẩy chi phí mua xe của người Việt lên cao, bên cạnh hơn 10 loại thuế phí hiện nay.

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.