Phân biệt bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm

Giữa bún sạch và bún nhiễm độc, một chén nước mắm có thể giúp ta nhận biết được loại bún mình đang sử dụng là an toàn hay không.
Bán bún, bán phở cũng sẽ phải kê khai, nộp thuế như doanh nghiệp?
Bác sĩ để quên kéo phẫu thuật trong bụng bệnh nhân

Giữa bún sạch và bún nhiễm độc, một chén nước mắm có thể giúp ta nhận biết được loại bún mình đang sử dụng là an toàn hay không.

Nguyên liệu chính để làm ra bún là tinh bột gạo tẻ, những sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và giòn dai tự nhiên.

Để làm ra một mẻ bún sạch thường mất khoảng 5 đến 7 ngày, tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này trong cuộc sống hiện tại là khá cao nên một số cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún.

Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng cho thực phẩm.

phan biet bun nhiem hoa chat bang nuoc mam
Sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và giòn dai tự nhiên.

Cách nhận biết bún sạch - bún chứa hóa chất

Trước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún sạch hay bún chứa hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún: Vì bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm.

Khi thấy bún trắng, và có độ bóng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

Tuy nhiên, việc nhận biết bằng đặc điểm của sợi bún cũng khó đoán chính xác liệu sợi bún chúng ta đang ăn là sạch hay đã nhiễm hóa chất. Để đảm bảo tốt cho sức khỏe, trước khi dùng bún bạn có thể sử dụng một chénnước mắm để có thể giúp bạn xác định một cách chính xác rằng bún mình đang ăn có an toàn thật sự hay không!

Cách thử khá đơn giản: Đầu tiên, bạn cho một lượng bún vào chén chứa lượng nước mắm rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra vì chứa nhiều hàn the - hóa chất để bảo quản sợi bún.

Nếu bún có những dấu hiệu chứa hóa chất thì bạn không nên dùng. Vì các hóa chất độc hại có trong bún khi vào cơ thể tùy theo lượng độc tố mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.

Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.

phan biet bun nhiem hoa chat bang nuoc mam Lạm dụng thực phẩm chứa đường: Có ngày hại thân

Đường là loại thực phẩm được con người nạp vào cơ thể hàng ngày qua ăn uống. Là chất cần thiết cho cơ thể bởi ...

phan biet bun nhiem hoa chat bang nuoc mam 4 thực phẩm lành mạnh nhưng cần lưu ý

Nhiều người thường nhầm lẫn hoặc đánh giá quá cao giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và đồ uống, qua cách xử lý, chế ...

phan biet bun nhiem hoa chat bang nuoc mam Béo phì giờ là 'bệnh người nghèo' do thực phẩm sạch đắt đỏ

Các chuyên gia khuyến cáo béo phì đang trở thành bệnh người nghèo đối với nhóm người có thu nhập thấp, một phần lý do ...

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.