Phát Đạt đã tất toán khoản vay 220 tỷ đồng cho Mirae Asset

Phát Đạt đã tất toán khoản vay tổng cộng 220 tỷ đồng cho Mirae Asset từ cuối tháng 10. Ngoài ra, Ban lãnh đạo công ty cũng khẳng định, trước nay vẫn hoàn thành đúng hạn việc thanh toán lãi và gốc của những khoản vay.

Theo thông tin từ CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR), ngày 21/11, công ty tất toán khoản vay vốn lưu động từ Chứng khoán Mirae Asset, với giá trị 120 tỷ đồng. Đây là khoản vay được bảo đảm bằng cổ phiếu PDR.

Trước đó vào ngày 25/10, Phát Đạt cũng đã tất toán 100 tỷ đồng một khoản vay tương tự cho công ty chứng khoán này.

Tính đến ngày 30/09, tổng dư nợ tài chính của công ty là 5.264 tỷ đồng, chiếm 20% trong tổng nguồn vốn (tổng tài sản) của doanh nghiệp.

Phát Đạt cũng khẳng định, trước nay vẫn hoàn thành việc thanh toán lãi và gốc của những khoản vay đúng hạn. 

Nguồn: BCTC quý III/2022 của Phát Đạt.

Mặt khác, tính đến hết quý III, dư nợ vay dài hạn và tổng dư nợ trái phiếu chiếm lần lượt là 58% và 54% trên tổng số dư nợ vay của Phát Đạt. Trái phiếu phát hành được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR, sở hữu bởi các cổ đông lớn của công ty.

Từ đầu tháng 11, cổ phiếu PDR lao dốc do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn của nền kinh tế và cổ đông vay ký quỹ tại các công ty chứng khoán bị bán giải chấp cổ phiếu (theo giải trình của công ty). 

Sau khi giá trị tài sản đảm bảo là các cổ phiếu sụt giảm trong thời gian qua, Ban lãnh đạo đã thông qua các chủ trương để bổ sung thêm tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR và bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất, quyền khai thác tài sản và quyền sở hữu nhà ở.

Cụ thể, bên thứ 3 là CTCP Đầu tư TM DV AKYN, là bên liên quan của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt, dùng quyền sở hữu và quyền khai thác tài sản thuộc dự án Chung cư 239 Cách Mạng Tháng 8 (TP HCM) làm tài sản đảm bảo bổ sung cho 7 lô trái phiếu phát hành năm 2021 và 1 lô trái phiếu phát hành năm 2022. Giá trị tài sản đảm bảo này được ước tính rơi vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

Ngoài ra phía AKYN cũng đồng ý đảm bảo cho lô trái phiếu lần 2 năm 2021 bằng toàn bộ cổ phần của Công ty TNHH Du Lịch Quang Hải và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thuộc sở hữu của AKYN.

Các tài sản khác thuộc sở hữu của Phát Đạt như quyền sử dụng đất tại Quảng Ngãi, Bình Định và dự án Khu du lịch Bến Thành Long Hải (Tropicana) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được đưa vào làm tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu còn lại.

Nguồn: Phát Đạt.

Nói về dòng tiền trong tương lại, Phát Đạt cho biết, lượng hàng tồn kho của công ty chiếm phần lớn phân bổ tài sản, ghi nhận các dự án đang triển khai và kỳ vọng mở bán từ năm 2023, bao gồm các dự án tại Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, và Bình Định… Đây là cơ sở để Phát Đạt kỳ vọng dòng tiền vào đáng kể trong năm 2023 và những năm sau. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (28/11-4/12): Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6, Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm KĐT ven vịnh Cam Ranh
Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6; khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12; Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần .