Phát Đạt tăng 30% nợ trái phiếu rót vào dự án BĐS, tồn kho chiếm hơn nửa giá trị tài sản

Theo BCTC của Phát Đạt, lãi sau thuế quý II tăng hơn 60% so với cùng kỳ nhờ diện tích chuyển nhượng tại dự án Nhơn Hội tăng mạnh. Tại thời điểm cuối quý II, tồn kho tại các dự án BĐS đang chiếm hơn 50% tổng tài sản của doanh nghiệp.

Lợi nhuận tăng hơn 60% nhờ diện tích chuyển nhượng tại dự án tăng vọt

Theo thông tin từ CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR), trong quý II/2022, diện tích chuyển nhượng được bàn giao thuộc Khu chung cư cao tầng, Phân khu số 4 thuộc dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định của doanh nghiệp cao vượt trội so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, công ty bàn giao số lượng ít hơn các nền đất của Khu thấp tầng dự án Phân khu số 9 và một phần diện tích Khu chung cư cao tầng dự án Phân khu số 4 thuộc dự án trên.

Qua đó, quý II/2022, công ty đạt doanh thu thuần 853 tỷ đồng, tăng 59% nhờ tăng doanh thu hoạt động chuyển nhượng đất, đây cũng là nguồn thu chính trong quý này của Phát Đạt. Ngoài ra, các dòng thu khác từ cung cấp dịch vụ và chuyển nhượng cơ sở hạ tầng đều giảm so với cùng kỳ.

 

 Kết quả kinh doanh của Phát Đạt sau 6 tháng đầu năm. (Nguồn: Hiền Minh tổng hợp).

Giá vốn trong quý giảm 28%, biên lợi nhuận gộp tăng, lãi gộp của công ty đạt 758 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong quý, chi phí tài chính của Phát Đạt tăng vọt do tăng chi phí lãi vay và chi phí phát hành trái phiếu, cũng như ghi nhận thêm hơn 16 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá. Các khoản chi phí bán hàng, chi phí quản lý cũng tăng cao hơn so với cùng kỳ. 

Kết quả, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 409 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế 6 tháng đầu kinh doanh, Phát Đạt đạt 1.479 tỷ đồng doanh thu thuần và 688 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 32% và 37% so với cùng kỳ.

Theo kế hoạch kinh doanh năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần 10.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.908 tỷ đồng. Như vậy, sau nửa năm, công ty đã hoàn thành lần lượt 13,8% và 24% kế hoạch doanh thu, lợi nhuận đã đề ra.  

Nợ trái phiếu rót vào BĐS tăng, tồn kho tại các dự án chiếm hơn 50% tổng tài sản 

Về phần tài sản của doanh nghiệp, tại thời điểm cuối quý II, tổng tài sản của Phát Đạt là 23.518 tỷ đồng, tăng hơn 14% so với đầu năm, chiếm 56% trong đó là giá trị hàng tồn kho với 13.107 tỷ đồng, tăng 7,5%.

Danh mục tồn kho của công ty chủ yếu ghi nhận tại các dự án bất động sản như The EverRich 2 (River City (3.604 tỷ đồng), Tropicana Bến Thành Long Hải (1.991 tỷ đồng), Bình Dương Tower (2.304 tỷ đồng), dự án Phước Hải (1.418 tỷ đồng), Astral City (1.220 tỷ đồng),...

 Danh mục tồn kho tại các dự án bất động sản của Phát Đạt tại thời điểm cuối quý II/2022. (Nguồn: Phát Đạt).

Chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại các dự án của công ty cũng ghi nhận gần 1.011 tỷ đồng, chủ yếu đến từ dự án Xây dựng Hạ tầng Kỹ thuật Nội bộ khu cổ đại tại TP Thủ Đức, TP HCM, dự án Tòa nhà văn phòng công ty 39 Phạm Ngọc Thạch,... 

Bên cạnh đó, công ty cũng có gần 6.177 tỷ đồng khoản phải thu ngắn hạn, tăng gần 42% so với đầu năm, trong đó chủ yếu là khoản phải thu đối với nhóm Danh Khôi (gồm Danh Khôi Holdings, IDK, NTR, CDK,...).

Cũng tại thời điểm cuối quý II, tổng nợ tài chính của Phát Đạt đang ở mức 4.842 tỷ đồng, tăng 41% so với đầu năm. 

Trong đó, chiếm 63% là khoản nợ từ trái phiếu với 3.071 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với đầu năm, đến từ 11 lô trái phiếu (10 lô phát hành năm 2021 và một lô phát hành năm 2022). Theo Phát Đạt, các lô trái phiếu này đều nhằm mục đích tài trợ vốn cho các dự án bất động sản, có tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR sở hữu bởi các cổ đông với lãi suất từ 11,2 - 13%/năm. 

 

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.