5 quan niệm sai lầm về bệnh ung thư phổi |
Thực hư thông tin tắm đêm có thể gây hại cho phổi và dẫn đến ung thư |
1, Ho không dứt thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi, dễ bị chẩn đoán là viêm phế quản mãn tính, biểu hiện sớm của nó chủ yếu là ho khan, theo thời gian, ho sẽ tăng dần, còn có thể xuất hiện ho có đờm.
2, Trong đờm có máu hoặc thổ huyết, khi các khối u phổi nổi lên từ lòng ống, các tế bào khối u rơi xuống có thể dẫn đến xuất huyết, nếu xâm nhập vào các mạch máu lớn, gây ra thổ huyết nghiêm trọng.
3, Đau ngực do ung thư phổi dẫn đến thường không có dấu hiệu điển hình nào, thậm chí nhiều khi bị chuẩn đoán nhầm là đau thắt ngực. Khi tình trạng bệnh nghiêm trọng, ngực sẽ càng ngày càng biểu hiện rõ ràng, càng ngày càng mãnh liệt. Lúc này, khối u có thể xâm nhập vào màng phổi, xương sườn, thần kinh hoặc thành ngực.
4, Khó thở, giai đoạn đầu của ung thư phổi chỉ có thể gây khó thở nhẹ, cảm thấy khó chịu ở cổ họng, lúc này rất dễ bị hiểu lầm là viêm họng. Theo thời gian, khối u càng ngày càng lớn, sẽ gây tắc nghẽn đường hô hấp và hiện tượng khó thở càng ngày càng rõ ràng hơn.
5, Khối u ở phổi không có triệu chứng, rất nhiều người khi kiểm tra phát hiện có khối u ở phổi, nhưng không có sự khó chịu đặc biệt, hơn nữa các khối u phát triển độc lập, cần phải cảnh giác cao độ, đây cũng chính là biểu hiện của bệnh ung thư phổi.
Những thực phẩm “vàng” ngừa ung thư phổi
- Táo:
Các nghiên cứu của Phần Lan cũng khẳng định rằng, táo có chứa flavonoid – một chất chống oxy hóa cao, nó không chỉ là tác nhân làm sạch phổi tốt nhất, polyphenol trong táo có thể còn là kẻ giết mầm bệnh ung thư.
Táo có thể phòng chống ung thư |
- Cần tây:
Nghiên cứu cho thấy cần tây có khả năng trung hòa khói thuốc lá, giảm độc hại khi vào trong phổi, đồng thời có thể ức chế sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là phổi.
- Cải bó xôi:
Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ra ung thư. Ăn một bát rau cải bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất là một nửa.
- Cà chua:
Cà chua chứa lycopene có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một lượng vừa đủ chất lycopene có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày, phòng chống ung thư phổi.
- Tỏi:
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, tỏi có khả năng chống ung thư vì tinh dầu trong củ tỏi dễ bay hơi, tan trong chất béo có thể kích hoạt các đại thực bào, cải thiện khả năng chống ung thư của cơ thể, nó cũng chứa một hợp chất lưu huỳnh, giết các tế bào khối u.
- Cam quýt:
Những trái cây họ cam như bưởi, quýt, cam, chanh,…là những trái cây giàu vitamin C, có tác dụng ngăn chặn việc tạo chất nitrosamine, không chỉ ngăn ngừa ung thư vú, mà còn ngăn ngừa ung thư phổi rất hiệu quả.
- Cà tím:
Cà tím có tính mát, vị ngọt, có tác dụng giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, giảm huyết ứ. Cà tím có chứa chất chống ung thư solanine, phù hợp để làm thức ăn thường xuyên dành cho người muốn tránh ung thư hiệu quả.
5 dấu hiệu cần để ý của bệnh ung thư tuyến giáp nhiều phụ nữ mắc phải
Không kể độ tuổi, ung thư luôn là một nỗi sợ với tất cả mọi người. Đặc biệt, ung thư tuyến giáp thường xảy ra ... |
Ung thư phổi: Căn bệnh đáng sợ ám ảnh giới showbiz Việt
Chưa hết xót xa trước căn bệnh ung thư phổi đã di căn vào xương của diễn viên Mai Phương, giới showbiz Việt và người ... |
Phát triển loại thuốc mới làm teo khối u ung thư
Các nhà khoa học cho biết họ đã chế tạo ra một loại thuốc mới có thể tấn công ung thư buồng trứng và phổi ... |