Phát hiện thí sinh Hòa Bình đầu tiên được nâng điểm tại trường ĐH tư

Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT cho biết, trường vừa phát hiện một thí sinh Hòa Bình có mức điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển năm 2018.

Sau khi có kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình, hàng loạt các trường "top" trên ở Hà Nội đã tiến hành rà soát, phát hiện nhiều trường hợp gian lận. Cá biệt có thí sinh sau khi chấm thẩm định chênh hàng chục điểm với mức điểm công bố ban đầu. Đa số sinh viên được nâng điểm đang học tại các trường công lập khối công an, quân đội, y dược, kinh tế.

Phát hiện thí sinh Hòa Bình đầu tiên được nâng điểm tại trường ĐH tư - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đến nay, lại tiếp tục phát hiện có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm "lọt" vào trường tư.

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ĐH FPT cho biết, Sở GD-ĐT Hoà Bình đã gửi công văn thông báo một trường hợp trúng tuyển vào trường.

"Công văn của Sở GD-ĐT Hòa Bình chỉ cho biết điểm sau khi chấm thẩm định của em này. Dù điểm chấm thẩm định có giảm, nhưng tổng điểm tổ hợp xét tuyển của thí sinh vẫn cao hơn điểm trúng tuyển vào trường. Khi Bộ GD-ĐT chưa chỉ thị gì, trường vẫn để sinh viên học bình thường ", ông Tùng cho biết./.

Trước đó, hàng loạt các trường đại học cũng đã rà soát và ra thông báo buộc thôi học với một số thí sinh Hòa Bình được nâng điểm.

PGS.TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương cho biết, trường đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi.

Trong 3 thí sinh này có 2 em sau khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018. Và các em này bị buộc thôi học.

Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, thông tin trường nhận được danh sách 5 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh.

Hai thí sinh có điểm thấp hơn mức chuẩn nên bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Ba thí sinh còn lại có điểm cao hơn điểm trúng tuyển, vẫn học bình thường. Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã thông báo tới thí sinh liên quan.

ĐH Y Hà Nội cũng có hai thí sinh được nâng điểm, trúng tuyển ngành Y đa khoa. Một thí sinh có kết quả chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển nên sẽ bị đuổi học. Em còn lại đủ điểm trúng tuyển, nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp xét tuyển vào trường) bị hạ 2 điểm. Trường đang xin ý kiến của Bộ GD&ĐT hướng xử lý về trường hợp thứ hai.

Tại ĐH Thương mại, một thí sinh Hòa Bình được nâng điểm đã chủ động xin nghỉ học trước khi nhà trường ra quyết định buộc thôi học. Đại diện trường cho biết sẽ trả lại toàn bộ học phí cho thí sinh này.

Tương tự, Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng phát hiện có 17 thí sinh được nâng điểm, đã trúng tuyển năm 2018.

Học viện An ninh Nhân dân phát hiện 9 trường hợp được nâng điểm.

Đại học Phòng cháy Chữa cháy có hai sinh viên được nâng điểm. Như vậy, khối trường công an phát hiện 28 sinh viên trúng tuyển có liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.


chọn
Giá bất động sản dự án sẽ leo thang với Luật Đất đai mới?
Theo chuyên gia Savills, với Luật Đất đai 2024, giá đất bồi thường trong giải phóng mặt bằng cho các dự án sẽ tăng cao, khiến tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án tăng, có thể dẫn đến giá BĐS dự án tăng theo.