ĐH Thương mại sẽ trả lại học phí cho thí sinh Hòa Bình được nâng hàng chục điểm tự viết đơn thôi học

Trường ĐH Thương mại vừa chính thức thông tin về trường hợp một sinh viên quê Hòa Bình tự động viết đơn xin thôi học vì gian lận điểm thi THPT quốc gia.

Thí sinh gian lận điểm thi tới hàng chục điểm tự động xin thôi học

Việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La đã và đang được Bộ GD&ĐT, các trường đại học và các cơ quan liên quan thực hiện quyết liệt. 

Thông tin mới nhất cho hay, tại ĐH Thương mại có một trường hợp sinh viên đang học năm thứ nhất khoa Quản trị nhân lực đã tự động viết đơn xin thôi học gửi lãnh đạo nhà trường. Sau khi nhà trường rà soát, phát hiện em này là một trong 64 thí sinh được nâng điểm trong kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình. 

ĐH Thương mại sẽ trả lại toàn bộ học phí cho thí sinh Hòa Bình tự động viết đơn thôi học do gian lận điểm thi - Ảnh 1.

GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại. Ảnh: Đình Tuệ.

Trao đổi với chúng tôi chiều 13/4, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại xác nhận, nhà trường vừa tiếp nhận được đơn xin thôi học của một sinh viên quê ở Hòa Bình. Sau khi nhà trường rà soát, đối chiếu với danh sách mà Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi về, đây là thí sinh duy nhất bị phát hiện gian lận điểm thi năm 2018 'lọt' vào trường. 

Ông Sơn chia sẻ: "Điểm sau khi chấm thẩm định của thí sinh này thấp hơn điểm đã công bố trước đó tới hàng chục điểm. Do đó, với số điểm sau chấm thẩm định thì không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường năm 2018. Khi nhận được danh sách từ Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi về, nhà trường đã giao bộ phận chức năng rà soát để xử lí theo đúng qui chế tuyển sinh. 

Có thể do em này biết mình nằm trong danh sách thí sinh gian lận điểm thi nên đã chủ động nộp đơn xin thôi học trước khi nhà trường rà soát. Do vậy sắp tới chúng tôi sẽ không phải ra quyết định xử lí buộc thôi học thí sinh này. 

Việc rà soát thí sinh gian lận điểm thi không phải chỉ là qui định trong một vài tháng mà kể cả thí sinh có theo học cả khóa học (khoảng 4 năm) mà bị phát hiện gian lận, em đó vẫn sẽ bị xóa khỏi danh sách trúng tuyển và xử lí theo qui định". 

Trả lại toàn bộ các khoản thí sinh gian lận điểm thi đã nộp vào trường

GS.TS Đinh Văn Sơn nhận định, việc thí sinh này tự động viết đơn xin thôi học do biết mình đã gian lận điểm thi sẽ làm giảm bớt áp lực hơn là việc bị nhà trường buộc thôi học, ít nhất là về mặt tâm lí. 

ĐH Thương mại sẽ trả lại toàn bộ học phí cho thí sinh Hòa Bình tự động viết đơn thôi học do gian lận điểm thi - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi làm việc của một cán bộ Sở GD&ĐT Hòa Bình vì liên quan sai phạm thi cử năm 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

"Về nguyên tắc, khi sinh viên nào bị buộc thôi học thì nhà trường không có trách nhiệm phải thanh toán các khoản tài chính mà sinh viên đã nộp cho trường (bao gồm cả học phí, quỹ...). Nhưng với trường hợp em thí sinh này, chúng tôi quyết định trả lại toàn bộ em đó các khoản chi phí đã đóng.

Nhà trường đào tạo rất nghiêm, sinh viên đỗ đầu vào phải có ý thức học vì trường tổ chức mô hình khảo thí tập trung. Tức giảng viên chỉ tổ chức giảng dạy các học phần ở trường cho sinh viên. Còn việc tổ chức thi, giám sát thi và chấm thi lại không phải nhiệm vụ của người dạy. Điều này cũng là áp lực học tập phần nào với sinh viên. 

Kết quả học tập học kì 1 vừa qua của em sinh viên này cũng không cao, chỉ ở mức thấp vì điểm đầu vào em này sau khi chấm thẩm định chỉ đạt khoảng 14 - 14,5 điểm", GS Đinh Văn Sơn cho hay. 

Trước đó, TS Phạm Thu Hương, Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo (ĐH Ngoại thương) cho hay, trường phát hiện 3 trường hợp sinh viên quê ở Hòa Bình trúng tuyển năm 2018 nhờ được nâng điểm thi. 

Trong 3 em được điều chỉnh điểm này thì có 2 thí sinh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng kí. Đối với trường hợp không đủ điểm trúng tuyển, ĐH Ngoại thương sẽ đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018. Nhà trường sẽ làm các thủ tục để ra quyết định buộc thôi học những em không đủ điều kiện trúng tuyển. 

Ngoài ra, tại một số trường như ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Y Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy đều đã phát hiện một số thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi THPT quốc gia trúng tuyển vào trường năm 2018. Các trường đều đã có những xử lí quyết liệt đối với những thí sinh gian lận điểm thi này. 

chọn