Phụ nữ có phải trò đùa?

Bao giờ xã hội này hiểu phụ nữ là con người, không phải là công cụ tình dục hay sinh sản?
 

Từ nhỏ tôi được bố mẹ giáo dục trong tinh thần bình đẳng nam – nữ nên chưa bao giờ cảm thấy thua kém chỉ vì mình là phụ nữ. Tuy nhiên, kể từ bắt đầu có trí nhớ, tôi luôn phải nghe những câu nói kiểu: “Con gái thì phải abc mới lấy được chồng” nhưng tôi cũng không để ý lắm vì lúc ấy chuyện lấy chồng cũng xa lạ như lên cung trăng vậy.

phu nu co phai tro dua

Lần đầu tiên tôi bắt đầu nhận thức được sự bất công với phụ nữ là khi vào cấp 3, đi ở nội trú thấy mọi người xì xào khen chị này xinh, nhưng chị kia đẹp hơn vì “thắt đáy lưng ong”. Tôi hỏi, “thắt đáy lưng ong” hơn gì vì tôi thích tính chị kia hơn, thì được giải thích là con gái thắt đáy lưng ong là nhất vì “Những người thắt đáy lưng ong – Vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con”.

Lúc đấy nghe xong tôi rất mặc cảm vì mình không đạt tiêu chuẩn nhưng trong lòng cũng nổi lên sự thắc mắc, thế những người không “thắt đáy lưng ong” thì sao? Chẳng lẽ chỉ vì đặc điểm hình thể trời sinh mà họ bị coi là “kém giá trị” hơn người khác, bất chấp tính cách, tình cảm hay trí tuệ của họ? Như vậy thì công bằng ở đâu???

Thời gian học ở nước ngoài càng củng cố cho tôi niềm tin vào giá trị của con người không phụ thuộc vào giới tính, xuất thân hay hình thể của họ mà phụ thuộc nỗ lực của chính cá nhân đó. Mặc dù đây đó những cá thể đàn ông Việt vẫn thể hiện sự kỳ thị của họ nhưng nó quá lạc lõng với xung quanh nên ít ai để ý. Vì vậy, khi quay về Việt Nam tôi bị sốc toàn tập.

Đầu tiên là người “to be ông xã” (chồng tương lai) của tôi đề xuất tôi nên để tóc dài để gia đình anh dễ chấp nhận hơn, tôi trả lời luôn là “Không chấp nhận mà anh không thuyết phục được thì thôi vì em không làm gì sai mà phải thay đổi”.

Tuy nhiên, bạn bè thậm chí người thân của tôi nghe chuyện cũng khuyên tôi phải thế này thế kia để lấy lòng nhà chồng. Tôi thật sự không hiểu vì chúng tôi yêu nhau, tự nguyện đến với nhau, anh ấy còn từng theo đuổi tôi rất lâu, biết rõ con người của tôi, vì sao bây giờ tôi lại phải giả bộ để vừa lòng ai đó mới được chung sống với anh? Nếu việc chung sống dựa trên sự giả dối của một cá nhân thì liệu có hy vọng hạnh phúc??? May mà anh không bao giờ nhắc lại chuyện ấy và bố mẹ anh cũng không phản đối gì chúng tôi nên tôi lại càng tin vào giá trị của việc trung thực.

phu nu co phai tro dua

Những tưởng những tư tưởng kiểu vậy chỉ giới hạn trong đời sống ở những vùng xa xôi, ai ngờ tôi phải đối diện với nó ngay trong cuộc sống hàng ngày giữa thủ đô và cả trong công việc. Đến các công sở tôi luôn phải đối mặt với những ánh mắt móc máy của đám đàn ông, những cái động chạm cố tình, những lời cợt nhả về vòng nọ vòng kia của mình. Nếu những hành vi đó xuất phát từ đám người ngoài đường thì tôi sẽ không để tâm nhiều nhưng vì nó lại xuất phát từ những người mang tiếng là có học nên làm tôi càng khó chịu.

Đỉnh điểm là khi một đồng nghiệp đùa cợt so sánh vòng 1 của tôi với ảnh một cô gái trên báo, tôi đã nổi cáu lên và công khai phản đối làm anh ta phải chấm dứt. Đáng ngạc nhiên là anh ta từng hành xử như vậy với rất nhiều phụ nữ nhưng không ai phản ứng, thậm chí vài người còn khuyên tôi là “Làm hoa cho người ta hái – Làm gái cho người ta trêu”, con gái nên biết nhẫn nhịn thì mới được đàn ông thích. Tôi không dám cãi nhưng trong bụng thầm nghĩ: “Được loại đàn ông như thế thích thì tôi thà ế còn hơn”!

phu nu co phai tro dua

Sau này tôi mới nhận ra trong văn hoá Việt, “gà mái không phải là gà – đàn bà không phải là người”, thậm chí đến bố mẹ còn nghĩ “Con gái là con người ta – Con dâu mới thực mẹ cha mua về”, con dứt ruột đẻ ra mà cũng coi như một thứ đồ vật trước sau cũng đem bán cho người khác. Chính vì suy nghĩ mục đích tối thượng của người phụ nữ là lấy được một người chồng nên họ không nhìn nhận con gái như một cá thể độc lập mà chỉ như một công cụ để phục vụ cho chồng và nhà chồng mà nhiệm vụ quan trọng nhất là sinh con đẻ cái để di truyền nòi giống cho nhà chồng.

Núp dưới chiêu bài “thuần phong – mỹ tục” tư tưởng ấy đã được ngay cả truyền thông chính thống ủng hộ nên không chỉ đàn ông mà rất nhiều phụ nữ cũng tin rằng đó là cách sống đúng đắn duy nhất. Đấy là lý do cho nạn bạo hành phụ nữ trong gia đình khi người vợ không làm vừa ý chồng hoặc gia đình anh ta, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu mà người vợ luôn ở thế yếu dù khi cưới người chồng đã hết lời ngon ngọt để dụ cô ta về nhà mình, những phụ nữ bất hạnh vô sinh luôn bị gia đình chồng ruồng bỏ bất kể công sức, tình nghĩa của cô với nhà chồng...

Đây cũng là lý do cho những lời đùa cợt đầy tính xúc phạm công khai của giới đàn ông về thân thể phụ nữ nhan nhản khắp nơi và được ngay cả phụ nữ chấp nhận. Tôi buồn nôn với cụm từ “phi công trẻ cưỡi máy bay bà già” để giễu cợt những người phụ nữ yêu hay cưới người ít tuổi hơn mình trong khi khâm phục những người đàn ông cưới những cô gái chỉ bằng tuổi con cháu mình!!!

Từ hơn 200 năm trước George Sand đã nói: "Chúng ta nuôi dạy con gái như các vị thánh nữ để rồi bán chúng đi như nô lệ" nhưng đến giờ tình hình ở Việt Nam vẫn như vậy!

Bao giờ xã hội này hiểu phụ nữ là con người, không phải là công cụ tình dục hay sinh sản?

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.